Zidane được bầu là Cầu thủ hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu

12/11/2014, 10:00 GMT+07:00

Zinedine Zidane vừa được trang Goal bình chọn là cầu thủ đầu tiên bước vào Ngôi nhà huyền thoại của bóng đá châu Âu.


 
 Zidane nhận giải thưởng của Goal
Zidane nhận giải thưởng của Goal

Zidane bắt đầu được biết đến khi giúp Bordeaux lọt vào chung kết UEFA Cup 1996. Dù không giành chức vô địch năm đó nhưng 'chàng hói' bắt đầu được các đại gia quan tâm. Sau đó, anh gia nhập Juventus năm 1996 và trở thành 'nhạc trưởng' của đội bóng này, vô địch Serie A.

Tên tuổi của Zidane rực sáng ở World Cup 1998 khi dẫn dắt Pháp vào chung kết gặp Brazil. Ở trận đấu cuối cùng, anh ghi cú đúp, giúp chủ nhà thắng 3-0 và lần đầu tiên vô địch World Cup. Hai năm sau, Zidane lại giúp Pháp vô địch Euro 2000. Tháng 7/2001, Zidane lập kỷ lục chuyển nhượng thế giới khi chuyển từ Juventus sang Real Madrid với giá khoảng 90 triệu đôla.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất với Zidane Real chính là pha vô lê ghi bàn quyết định đem lại chiến thắng 2-1 trước Leverkusen trong trận chung kết Champions League 2002. Sau này, anh còn giúp Pháp vào chung kết World Cup 2006 dù đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Sau trận chung kết này, anh đã giải nghệ và chuyển sang nghiệp HLV. Zidane mê hoặc người xem bởi phong cách chơi bóng hào hoa, nghệ sĩ.


 
 Kỹ thuật điêu luyện của Zidane
Kỹ thuật điêu luyện của Zidane

Các chuyên gia của Goal đã đưa ra danh sách 15 cái tên cho đợt bình chọn huyền hoại đầu tiên. Hơn 100.000 độc giả khắp thế giới đã gửi phiếu bầu. Theo dự đoán của báo chí, có khả năng Ronaldo (Brazil) và Paolo Maldini (Italy) sẽ là những người tiếp theo lọt vào Ngôi nhà huyền thoại của Goal trong năm nay.