Zhong Nanshan: Tuân thủ hướng dẫn của WHO thì tháng 6 dịch có thể qua

10:20 14/03/2020

Những ngày gần đây, Việt Nam liên tiếp đón nhận thông tin về các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây là một con số nhỏ và tin Việt Nam đã, đang và sẽ kiểm soát được để sớm dập tắt dịch bệnh này.

Ở nước bạn Trung Quốc cũng xuất hiện tin vui khi toàn bộ bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán đã đóng cửa. Hơn 3/4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã bình phục sau 3,5 tháng chiến đấu với dịch bệnh.

 
Trung Quốc đã công bố qua thời kỳ đỉnh điểm của dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)
Trung Quốc đã công bố qua thời kỳ đỉnh điểm của dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc đã khống chế được virus SARS-CoV-2

Hơn 3 tháng vừa qua có lẽ là một khoảng thời gian khá dài đối với người dân Vũ Hán, Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung khi dịch Covid-19 đã khiến cho hơn 130 nghìn người bị nhiễm bệnh. Mất mát cả về người và tiền bạc nhưng Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc khống chế cũng như đẩy lùi virus SARS-CoV-2, bằng chứng xác thực nhất chính là vừa mới đây các bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán đã đóng cửa hoàn toàn sau 2 tháng trời "chạy đua".

 
Nhiều bệnh nhân xuất viện, các bệnh viện dã chiến cũng dỡ bỏ và đóng cửa. (Ảnh: China News Service)
Nhiều bệnh nhân xuất viện, các bệnh viện dã chiến cũng dỡ bỏ và đóng cửa. (Ảnh: China News Service)

Với số bệnh nhân bình phục là gần 63 nghìn người trong tổng số hơn 80 nghìn người thì đây chính là tín hiệu tích cực đến từ Trung Quốc. Quốc gia này đã có những biện pháp và hành động nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên tương lai không xa, cuộc sống của con người nơi đây sẽ quay trở lại quỹ đạo.

 
Hình ảnh khu giường bệnh trống trơn có lẽ là niềm vui của rất nhiều y bác sĩ. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh khu giường bệnh trống trơn có lẽ là niềm vui của rất nhiều y bác sĩ. (Ảnh: AFP)

Nhà dịch tễ học Zhong Nanshan cũng tích cực cho rằng nếu các quốc gia khác tuân thủ theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của WHO như Trung Quốc thì chỉ 3 tháng nữa tức là tháng 6 năm nay, dịch Covid-19 có thể hoàn toàn biến mất. Bởi vào thời điểm này, nhiệt độ trung bình ở các quốc gia đều tăng cao khiến cho virus khó tồn tại cũng như làm giảm sự lây lan dịch bệnh nếu như các quốc gia khác xem trọng việc điều trị cũng như đề cao đến tác hại, sự nguy hiểm của dịch Covid-19.

>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch

Việt Nam đẩy mạnh các biện pháp phòng trừ, cách ly để khống chế dịch Covid-19

Chỉ trong vòng 1 tuần, Việt Nam đón nhận thêm 31 ca nhiễm mới sau hơn 20 ngày không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Dù đây là một con số lớn nhưng so với các quốc gia khác, Việt Nam là một trong những nước đi đầu kiểm soát chặt chẽ cũng như có những biện pháp nghiêm ngặt để phòng trừ dịch bệnh.

 
Tại Việt Nam, công tác phòng dịch vẫn đang diễn ra trong tầm kiểm soát. (Ảnh: BizLive)
Tại Việt Nam, công tác phòng dịch vẫn đang diễn ra trong tầm kiểm soát. (Ảnh: BizLive)

Đặc biệt ở Việt Nam, tất cả những người bệnh sẽ được miễn phí xét nghiệm, điều trị và được hỗ trợ chi phí ở mức tối đa nhất. Thậm chí ở các khu vực cách ly đều được cung cấp thực phẩm tươi mới hàng ngày, đảm bảo cuộc sống của mọi người ổn định và nằm trong tầm kiểm soát. Bất cứ khu vực nào xuất hiện người nhiễm đều có xe khử trùng túc trực làm nhiệm vụ không kể ngày đêm. Có lẽ bởi chính sự quyết liệt và nghiêm ngặt như vậy mà đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có ít ca nhiễm bệnh.

 
Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được miễn phí hoàn toàn chi phí chữa trị ở Việt Nam. (Ảnh: Nam Trần)
Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được miễn phí hoàn toàn chi phí chữa trị ở Việt Nam. (Ảnh: Nam Trần)

Với hi vọng sớm dập tắt được dịch Covid-19 nên Việt Nam đang tuân thủ rất nghiêm ngặt hướng dẫn của WHO trong việc phòng ngừa và đẩy lùi virus. Qua hành động mà nhà nước đang thực hiện để đối mặt và chống dịch Covid-19 thì có lẽ tháng 6 tới đây, việc virus SARS-CoV-2 biến mất cũng là một điều đáng hi vọng.

>> Đừng bỏ lỡ: Trung Quốc công bố có 1716 y bác sĩ nhiễm virus Corona

Cộng đồng mạng: Vẫn có thể hi vọng tháng 6 dịch sẽ được dập hoàn toàn

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Ai ai cũng đều mong virus SARS-CoV-2 này sẽ sớm biến mất và đưa cuộc sống thường nhật của mọi người trở lại trong thời gian tới đây. Hơn ai hết, những cư dân mạng Việt Nam đang có một niềm tin sẽ đẩy lùi được dịch bệnh này trong tháng 6 tới đây. Bởi thời điểm này nhiệt độ tăng cao, việc lây lan virus cũng sẽ được hạn chế hơn.

Zhong Nanshan: Tuân thủ hướng dẫn của WHO thì tháng 6 dịch có thể qua

Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Việc hi vọng virus Corona biến mất trong thời gian gần nhất không phải là mong ước của riêng ai, nhất là trong thời điểm này khi mà các quốc gia lân cận bỗng xuất hiện đáng kể các ca nhiễm bệnh mới và các chủng virus có sự biến hoá khôn lường. Nhiều cư dân mạng đã và đang tuân thủ rất tốt hướng dẫn của nhà chức trách để giảm thiểu sự lây lan cũng như ngăn chặn virus Corona như tự cách ly nếu thấy bản thân có những biểu hiện đáng ngờ, không tụ tập nơi đông người...

>> Xem ngay: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Dịch Covid-19 quả thực có sức ảnh hưởng rất lớn tới toàn cầu, vì vậy WHO cũng đã nâng mức độ quan trọng của dịch bệnh này. Tuy nhiên, nếu mỗi người có thêm một chút ý thức tự bảo vệ bản thân thì việc đẩy lùi virus SARS-CoV-2 trong thời gian tới không hề khó khăn và vất vả!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

Hà Anh Tuấn tài trợ 3 phòng áp lực âm chống dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống của những người lao động bình thường mà giới nghệ sĩ cũng "lao đao" đáng kể vì loại virus này.

Tuy nhiên, việc phòng chống dịch không phải của riêng nhà nước mà rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới đã chung tay ủng hộ từ tiền mặt cho tới vật phẩm bảo hộ để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Ở Việt Nam, Hà Anh Tuấn là ca sĩ đầu tiên ủng hộ 3 phòng áp lực âm cũng như các thiết bị máy móc tân tiến tại Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM để chung tay phòng chống dịch.

Ngay sau đó, Chi Pu cũng ủng hộ 1 tỷ đồng cho công tác phòng dịch.

Việc ủng hộ này không chỉ thể hiện các nghệ sĩ cũng rất quan tâm đến dịch bệnh mà còn thể hiện tấm lòng "tương thân tương ái" của người Việt Nam trong thời buổi dịch bệnh hoành hành như hiện nay.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY