Zet Under hướng dẫn cách kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi trong giao dịch

31/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư tài chính từ năm 2009, nhà đầu tư – doanh nhân Zet Under (tên thật là Trần Văn Phúc – SN 1987) hiện là CEO của Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa CTPMex Việt Nam, một doanh nghiệp tư vấn đầu tư có tiếng trong ngành, và là thành viên kinh doanh thuộc Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, thuộc Bộ Công Thương. Với kinh nghiệm đã và đang dẫn dắt hơn 50.000 thành viên trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, hàng hóa, có thể nói, Zet Under là một cái tên quá quen thuộc trong cộng đồng “Trader” Việt Nam. 

A person sitting on a roof   
   
Description automatically generated with low confidenceDoanh nhân Zet Under

Khái niệm Lòng tham và Nỗi sợ hãi trong đầu tư đã quá quen thuộc thông qua câu nói bất hủ của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi". Từ những kinh nghiệm thực chiến của mình, đã trải qua đủ cả thành công và thất bại, anh Zet Under đưa ra một số lời khuyên đến Trader trong việc kiểm soát “lòng tham” và “nỗi sợ hãi” trong giao dịch.

Trader nên lên các kế hoạch giao dịch

A person walking on a beach   
   
Description automatically generated with medium confidence"Để không bị cảm xúc chi phối, Trader nên lên các kế hoạch giao dịch" - anh Zet Under chia sẻ.

Theo Zet Under, các Trader nên có sẵn một kế hoạch giao dịch để tránh bất kỳ cảm xúc nào làm họ chệch hướng. Hãy thiết lập lệnh, cùng những yêu cầu đầu vào, sau đó chỉ cần khớp lệnh là tiến hành theo kế hoạch đã lên từ trước. Một số ví dụ về điều này bao gồm: lạm dụng đòn bẩy, bỏ đặt stoploss cho những lệnh thua lỗ, gấp đôi các vị thế thua lỗ với mong muốn thị trường sẽ thay đổi theo hướng họ mong muốn.

Trader nên tạo quy mô giao dịch nhỏ

A picture containing sky, outdoor, person, person   
   
Description automatically generated"Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động của cảm xúc lên các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn”.

James Stanley, nhà chiến lược tiền tệ từng nói: “Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động của cảm xúc lên các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn”. Là một người từng trải, Zet Under chia sẻ, các Trader chắc chắn sẽ gặp căng thẳng khi chứng kiến ​​sự thay đổi giá trên một giao dịch thực sự với quy mô lớn. Sự căng thẳng như vậy có khả năng dẫn đến các quyết định tồi. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài khoản giao dịch. Cho nên, quan trọng là bạn phải luôn để mắt đến những yếu tố này.

Trader nên tạo thói quen lưu nhật ký giao dịch

A person standing on a golf course   
   
Description automatically generated with low confidenceĐiều quan trọng là không để cảm xúc chi phối trong quá trình đánh giá kết quả giao dịch và cắt bỏ các chiến lược không thành công.

Một trong những bài học xương máu của anh Zet Under chính là “ghi chú nhật ký giao dịch”. Anh Zet Under khuyên rằng Trader cần có trách nhiệm với bản thân khi giao dịch. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo nhật ký giao dịch. Nhật ký giao dịch hỗ trợ các nhà giao dịch ghi lại các giao dịch của họ; ghi chú lại những biến đổi và sửa chữa những chiến lược không hiệu quả. Thất bại phải biết mình sai ở đâu, vì điều gì, từ đó đừng lặp lại lỗi tương tự. Điều quan trọng là không để cảm xúc chi phối trong quá trình đánh giá kết quả giao dịch và cắt bỏ các chiến lược không thành công.

Trader đừng quên học hỏi từ những người khác

A picture containing grass, outdoor, nature, grassy   
   
Description automatically generated"Nhà giao dịch nên sử dụng các điểm dừng lỗ và chốt lời để đáp ứng tỷ lệ rủi ro /lợi nhuận là 1:1 hoặc cao hơn”.

Học hỏi luôn là yếu tố quan trọng trong bất cứ một lĩnh vực nào. Với thị trường đầu tư điều này cũng không nằm ngoài quy luật đó. Anh Zet Under chia sẻ, các nhà giao dịch có thể tìm cách giải quyết nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch theo như cách được David Rodriguez phát biểu: “Các nhà giao dịch luôn đúng trong 50% trường hợp. Nhưng họ mất nhiều tiền hơn khi giao dịch thua lỗ hơn là họ thắng khi giao dịch thắng. Nhà giao dịch nên sử dụng các điểm dừng lỗ và chốt lời để đáp ứng tỷ lệ rủi ro /lợi nhuận là 1:1 hoặc cao hơn”.

Quý độc giả quan tâm đến thị trường đầu tư có thể kết bạn với doanh nhân Zet Under tại Facebook: https://www.facebook.com/zetunder