Yuki Onna - ma nữ tuyết trắng đáng sợ hay nỗi u buồn trong đêm tuyết phủ ở Nhật Bản?

20:08 03/11/2017

"Bà chúa tuyết" Yuki Onna là một trong những yêu quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết của Nhật Bản. Từ một linh hồn của những hạt tuyết rơi, một người con dâu cho đến một người mẹ, ả đã đóng qua rất nhiều thân thế trong vòng hàng chục thế kỉ.

Yuki Onna - ma nữ tuyết trắng đáng sợ hay nỗi u buồn trong đêm tuyết phủ ở Nhật Bản?

Từ già đến trẻ, chắc hẳn không ai ở Nhật lại không biết tới Yuki Onna. "Bà chúa tuyết" Yuki Onna là một trong những yêu quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết của đất nước mặt trời mọc. Họ tin rằng cứ mỗi mùa tuyết rơi chính là thời điểm xuất hiện của ả. 

Một số câu chuyện cho rằng Yuki Onna là linh hồn của một cô gái chết cóng trong tuyết. Trong tiếng nhật, "Yuki" có nghĩa là tuyết, "Onna" là người phụ nữ. "Yuki Onna" ám chỉ người phụ nữ tuyết, hay còn được gọi là "Bà chúa tuyết" trong một số câu chuyện cổ tích hoặc truyền thuyết. Ở Nhật, Yuki Onna còn rất nhiều biệt danh, tùy thuộc vào các vùng miền. Chẳng hạn như : Yuki Onba (Mẹ nuôi tuyết), Yuki Musume (Em gái tuyết), Yuki Anesa (Chị gái tuyết) hoặc Yuki Nyobo (Người vợ tuyết).


Dáng hình trong truyền thuyết của Yuki Onna
Dáng hình trong truyền thuyết của Yuki Onna

Yuki Onna thường mang dáng hình của một cô gái tóc đen dài, da trắng như tuyết, mang trên người một chiếc kimono màu trắng tinh, mỏng manh, gần như trong suốt, để lộ ra làn da trắng toát. Ngoài ra, ả có thể có chân hoặc không có, tuy nhiên, khi đi trên tuyết, ả sẽ không bao giờ để lại dấu vết gì. Mặc dù Yuki Onna rất xinh đẹp nhưng đôi mắt của ả luôn chất chứa sự u buồn và cô độc, đồng thời gieo rắc sự kinh hoàng và chết chóc

Yuki Onna - ma nữ tuyết trắng đáng sợ hay nỗi u buồn trong đêm tuyết phủ ở Nhật Bản?

Yuki Onna thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 2 hoặc vào những mùa trăng tròn và có tuyết rơi. Nhiều người mẹ ở Nhật thời xưa thường ngăn không cho con mình ra ngoài chơi vào ban đêm trong thời điểm này để phòng trường hợp bị Yuki Onna bắt đi. Có truyền thuyết còn kể lại, Yuki Onna thường rất thích trêu chọc những người đi một mình trong đêm tuyết phủ và hà hơi lạnh khiến nạn nhân chết cóng. 

Truyền thuyết kể lại rằng, xa xưa, có 2 người tiều phu tên là Minokichi và Mosaku. Trong một lần đi dưới một cơn bão tuyết, 2 người nhìn thấy túp lều bên đường bèn chạy vào tránh bão và vô tình ngủ thiếp đi. Khi tỉnh dậy, Minokichi thấy một cô gái đang hà hơi vào mặt Mosaku và khiến người này chết cóng.

Cô gái tiến lại Minokichi định tiếp tục hà hơi giết người nhưng lại ngừng lại, ngắm chàng rồi nói: “Đáng lẽ ra ta sẽ không giết ngươi như lão già kia đâu, vì ngươi vẫn còn trẻ và đẹp trai. Tuy nhiên, tuyệt đối không được kể cho bất kì một ai khác về việc này, nếu không, ta sẽ giết nhà ngươi".

Yuki Onna - ma nữ tuyết trắng đáng sợ hay nỗi u buồn trong đêm tuyết phủ ở Nhật Bản?

Vài năm sau, Minokichi gặp một cô gái trẻ xinh đẹp tên là Oyuki và cưới nàng. Họ có với nhau vài đứa con và sống rất hạnh phúc. Nhưng có một điều kì lạ là nàng không hề già đi qua bao nhiêu năm tháng.

Vào một đêm nọ, sau khi các con đã ngủ say, Minokichi nói với Oyuki: “Mỗi khi thấy nàng, ta lại nhớ lại một sự việc kì lạ đã xảy ra với ta. Thời còn trẻ, ta đã gặp một phụ nữ xinh đẹp giống y như nàng vậy. Ta không biết đó là một giấc mơ hay cô ta chính là Yuki Onna…

Chưa kịp để chồng mình kể hết câu chuyện, Oyuki đột ngột đứng dậy và nói “Người phụ nữ ngươi đã gặp đó chính là ta! Ta đã nói rằng ta sẽ giết ngươi nếu ngươi dám kể với bất cứ ai về việc này. Tuy nhiên, ta không thể giết ngươi được, lũ trẻ sẽ sống bơ vơ không ai chăm sóc. Hãy nuôi nấng những đứa con của chúng ta thật tốt". Nói đoạn, nàng biến mất. Kể từ đó, không ai còn nhìn thấy nàng nữa.


Yuki Onna xuất hiện rất nhiều trong các vở kịch
Yuki Onna xuất hiện rất nhiều trong các vở kịch

Yuki Onna mặc dù bị mang tiếng là rất độc ác, nhưng xét cho cùng, bản thân nàng cũng đơn côi và lạnh lẽo, trống vắng như tuyết. Có truyền thuyết còn kể lại rằng, Yuki Onna đã lấy một người đàn ông cũng vì một sự kiện vào đêm bão tuyết. Tuy nhiên, mỗi khi mùa xuân tới, trời đất ấm dần lên, Yuki Onna lại héo mòn dần. Và đến một ngày, khi chồng gọi, nàng đã không còn có thể đáp lại nữa. Người chồng vào bếp tìm và phát hiện ra vợ đã tan thành một vũng nước, chỉ còn lại bộ kimono trắng toát cô thường hay mang.

Những câu chuyện về Yuki Onna không đáng sợ như truyện về những con ma khác, mà luôn phảng phất một nỗi buồn của sự cô đơn. 

Tổng hợp