Yêu thương quanh ta

11/10/2014, 22:00 GMT+07:00

Dù cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng những giá trị cốt lõi vẫn luôn tồn tại, chỉ khác chăng là cách cảm nhận và ứng xử trong cuộc sống.

Dù cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi nhưng những giá trị cốt lõi vẫn luôn tồn tại, chỉ khác chăng là cách con người cảm nhận và ứng xử trong cuộc sống. Những nhân vật trong các câu chuyện Cuộc sống luôn tiếp diễn đã cảm nhận và chia sẻ yêu thương của mình cho những người thân thương và cho cộng đồng theo những cách riêng của họ nhưng luôn tràn đầy yêu thương và trân trọng cuộc sống, trân trọng con người…

Ấm áp tình người giữa chốn đời thường mưu sinh

Hàng ngày, vào giờ cơm trưa, góc đường Cống Quỳnh quận 1 lại trở nên tấp nập với cảnh người ra vào tại một địa điểm quen thuộc, quán cơm xã hội Nụ Cười . Cái tên của quán nói lên mong ước của bác Nam Đồng, chủ hệ thống quán cơm, rằng bất kì ai đến đây cũng sẽ được bữa cơm ngon lành và cả những nụ cười. Quán cơm xã hội Nụ Cười hoạt động dưới mô hình quán cơm tình thương và giúp đỡ người nghèo được bác Nam Đồng tâm huyết xây dựng và điều hành trong nhiều năm nay cùng các nhà hảo tâm và những người sẵn lòng tham gia công việc thiện nguyện với bác tại quán cơm.

Yêu thương quanh ta

Khi được hỏi vì sao lại chọn mức giá 2.000 đồng cho một phần cơm, bác Nam Đồng chia sẻ: “Để người đi ăn không mặc cảm là họ được ban phát, mà họ là khách hàng. Họ phải được phục vụ một cách nghiêm túc.” Đối với bác Nam Đồng, làm thiện nguyện là công việc nghiêm túc đòi hỏi thái độ làm việc chỉn chu và tấm lòng trân trọng để cả người làm thiện nguyện và những người lao động mưu sinh đều cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống.

Hành động và tấm lòng của bác Nam Đồng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, vì ngày càng đông các tình nguyện viên lẫn nhà hảo tâm tìm đến với quán cơm Nụ Cười để cùng chung tay làm việc thiện nguyện. Nhờ thế, hệ thống quán cơm xã hội này đã mở đến năm quán tại thành phố Hồ Chí Minh và sẽ còn tiếp tục nhân rộng ra nhiều thành phố khác. Đối với những khách hàng thường xuyên của quán cơm, nhờ tấm lòng “bồ tát” của bác Nam Đồng và những người đồng chí hướng với bác, cuộc sống của những người lao động này bớt đi vất vả rất nhiều nhờ vậy những đồng tiền ít ỏi mà họ kiếm được có thể dành dụm gửi về quê giúp cha mẹ hay lo cho con cái tiếp tục học hành.

Làm mẹ đơn thân

“Khi làm một bà mẹ đơn thân nghĩa là cả gánh nặng về gia đình, tài chính và tinh thần thì chị ấy đều phải lo toàn bộ hết.” – một bạn nữ đã chia sẻ suy nghĩ của mình về việc làm mẹ đơn thân.

Suy nghĩ của bạn nữ đó hoàn toàn đúng với trường hợp của chị Mỹ Uyên và Thanh Hương. Một người là nữ doanh nhân và một người là nhân viên văn phòng, chị Uyên và chị Hương đều là những người mẹ đơn thân dũng cảm khi vừa đóng vai trò người trụ cột gia đình mạnh mẽ vừa là người chăm sóc và bảo bọc con cái với đầy tình yêu thương.

Mặc dù không ân hận về quyết định làm mẹ đơn thân của mình, nhưng đó không hề là một quyết định dễ dàng của chị Hương khi chị đã trải qua những ngày tháng căng thẳng đối diện với cuộc đời mình và với mọi người xung quanh. Đó cũng không hề là một quyết định đơn giản của chị Uyên vì khi nhắc lại câu chuyện chị vẫn còn nhiều xúc động dù rằng đối với chị điều quan trọng lúc này là nuôi dạy đứa bé.

Yêu thương quanh ta

Câu chuyện của hai chị chia sẻ nhiều điều với những người phụ nữ đang ở trong hoàn cảnh tương tự. Bởi phía sau hình ảnh bà mẹ đơn thân mạnh mẽ và độc lập mà nhiều người lầm tưởng là xu hướng thời đại là những trăn trở và cố gắng của người phụ nữ trẻ để làm sao con mình không bị thiệt thòi trong cuộc sống. Để làm được những điều vậy thôi những người mẹ đơn thân như chị Uyên và chị Hương hàng ngày nỗ lực rất nhiều để cuộc sống của họ được bảo đảm về tài chính đồng thời họ phải luôn giữ vững ý chí, tinh thần và sức khỏe để làm trụ cột vững chắc của các con. Dù hoàn cảnh có khác nhau nhưng hai người phụ nữ này chia sẻ cùng quan điểm rằng điều tốt nhất dành cho con vẫn là có trọn vẹn tình yêu thương của cả bố và mẹ. Vì vậy họ lại càng phải nỗ lực thật nhiều trong cuộc sống để bù đắp cho các con.

Tình yêu Hà Nội và câu chuyện cuộc sống sau mỗi bức ảnh

Xuất phát từ một nhóm bạn trẻ, “Humans of Hanoi” là một dự án nhiếp ảnh nhằm lưu lại những bức chân dung và câu chuyện của hàng nghìn người đang sinh sống tại thủ đô. Dưới góc máy của những người trẻ tuổi 9x, cuộc sống của người dân thủ đô hiện ra độc đáo, đa dạng, nhiều màu sắc nhưng không kém phần lãng mạn, sâu sắc và đôi khi vô cùng hài hước. Cả nhóm các bạn trẻ đều không một ai có kỹ năng về nhiếp ảnh hay viết lách, thế nhưng với tình yêu Hà Nội và cả đam mê của tuổi trẻ, họ không ngại bỏ thời gian để theo đuổi công việc thầm lặng nhưng đầy cảm hứng này để có được những bức ảnh chân dung cuộc sống và những câu chuyện đằng sau nó. Đối với các bạn trẻ 9x này, dự án “Humans of Hanoi” chính là thử thách để họ vượt qua bản thân, là cơ hội để khám phá cuộc sống, con người và kết nối bản thân với cuộc sống xung quanh một cách chủ động, phóng khoáng và đầy ngẫu hứng.

Yêu thương quanh ta

Yêu thương quanh ta
(Những hình ảnh ấn tượng do nhóm Human of Hanoi thực hiện)

Đối với họ, ý tưởng về Hà Nội, cuộc sống Hà Nội và con người Hà Nội là không bao giờ cạn bởi mỗi bức ảnh với nhân vật và câu chuyện sẽ tiếp tục là những câu chuyện mới, hình ảnh mới vào tháng sau hay năm sau bởi cuộc sống luôn tiếp diễn và sẽ có rất nhiều điều xảy ra mà không bao giờ biết trước