Yêu cầu mọi trường hợp mua thuốc ho, sốt phải để lại thông tin

26/07/2020, 09:35 GMT+07:00

Tính đến 7h sáng ngày 26/7, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 418 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 ca bệnh được ghi nhận là lây nhiễm trong cộng đồng sau gần 100 ngày kể từ 16/4.

Công tác phòng, chống dịch vẫn tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng thời tất cả mọi người đều được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Mọi người đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng (Ảnh: Kinh tế đô thị)

>>Xem thêm: Thêm 1 người nhập cảnh dương tính nCoV, Việt Nam có 417 ca Covid-19​

Mọi trường hợp mua thuốc ho, sốt đều phải để lại thông tin cá nhân

Thông tin đăng tải trên VNExpress cho biết kể từ ngày 25/7, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các hiệu thuốc khi bán thuốc cho những người có triệu chứng ho, sốt hay dấu hiệu cảm cúm cần phải ghi lại họ tên, địa chỉ và số điện thoại của khách hàng.

Bên cạnh đó, các cơ sở bán lẻ thuốc cũng cần phải hướng dẫn người mua hàng cài đặt ứng dụng khai báo y tế để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe và lịch sử dịch tễ. Đồng thời, khi thấy có khách hàng có triệu chứng bất thường gồm ho, sốt, đau đầu, khó thở, tức ngực thì cần khẩn trương thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để kịp thời theo dõi và quản lý người bệnh.

 
Khách hàng đeo khẩu trang khi tới mua thuốc ở một quầy thuốc tại Hà Nội (Ảnh: VNExpress)
Khách hàng đeo khẩu trang khi tới mua thuốc ở một quầy thuốc tại Hà Nội (Ảnh: VNExpress)

Yêu cầu nói trên được đưa ra khi dịch Covid-19 ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung vẫn đang diễn ra. Ngoài ra, ngành y tế cũng đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sớm phát hiện ca nhiễm mới để kịp thời khoanh vùng, cách ly giảm nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19.

>>Đừng bỏ lỡ: Bắc Giang yêu cầu người dân tại tỉnh tạm dừng đến Đà Nẵng​

Bệnh viện tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm Covid-19

Trong khi đó, tất cả các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cũng được yêu cầu phải tăng cường thực hiện công tác sàng lọc, chỉ định xét nghiệm Covid-19 khi xuất hiện bệnh nhân có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt. Đây là việc làm cần thiết để phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19 mới, kịp thời tổ chức việc cách ly và khoanh vùng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Với các phòng khám tư nhân, khi thấy bệnh nhân tới khám có triệu chứng bất thường như ho, sốt thì cần cho khám và chờ kết quả ở khu vực riêng, phân luồng riêng. Bên cạnh đó, cần có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ và số điện thoại của người bệnh để phục vụ việc theo dõi diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đó.

>>Bạn có biết: 2 phụ nữ suýt nữa trót lọt lên máy bay sau khi nhập cảnh trái phép​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng 26/7, đã có tổng cộng 418 bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận ở Việt Nam, trong đó có 365 người được chữa khỏi hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 53 bệnh nhân khác hiện đang tiếp tục điều trị và theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Là một trong 215 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận có người mắc Covid-19, Việt Nam hiện vẫn nằm trong nhóm những nước chưa có bất cứ một trường hợp nào tử vong do nhiễm virus Corona.

 
Khu vực cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Khu vực cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Cả nước hiện có tổng cộng 11.187 người có tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ nước ngoài đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, có 220 người được cách ly tại các bệnh viện, cùng với đó là 10.193 trường hợp được đưa vào cách ly tập trung ở các cơ sở khác. Ngoài ra, có 774 người tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện vẫn đang được thực hiện một cách nghiêm túc, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng. Tất cả mọi người đều được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Hà Nội yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng

Để nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm dịch đang có diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội mới đây đã có yêu cầu tất cả mọi người cần đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người hoặc nơi công cộng.

Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyến cáo thường xuyên rửa tay sạch sẽ, không tiếp xúc với các trường hợp nghi mắc bệnh để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, khi có triệu chứng bất thường cần khẩn trương thông báo cho cơ quan y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời và theo dõi chặt chẽ về mặt sức khỏe...>>ĐỌC THÊM