Yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

16:15 27/07/2020

Sáng 27/7, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định liên quan tới việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, việc giãn cách sẽ được thực hiện đầy đủ trong Chỉ thị 19 với mục tiêu bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

 
Lực lượng quân đội phun khử trùng tại bệnh viện (Ảnh: VNExpress)
Lực lượng quân đội phun khử trùng tại bệnh viện (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Thêm 2 ca Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi: Cả nước có 420 bệnh nhân​

Giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Cụ thể tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly xã hội theo nội dung của chỉ thị 16 (ban hành ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng dịch Covid-19) tại khu vực 3 cơ sở y tế bao gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng. Ngoài ra, khu dân cư xung quanh các tuyến đường Quang Trung, Hải Phòng, Đống Đa cũng sẽ bị phong tỏa để đảm bảo an toàn.

 
Lực lượng quân đội phun khử trùng khu vực các bệnh viện trong đêm 26/7 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Lực lượng quân đội phun khử trùng khu vực các bệnh viện trong đêm 26/7 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng tự xem xét và quyết định thực hiện các biện pháp được nêu ra tại Chỉ thị 16 ở khu vực quận Liên Chiểu cùng một số nơi ghi nhận ca lây nhiễm và khoanh vùng ổ dịch.

Phát biểu thêm tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Toàn thành phố Đà Nẵng áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 (ban hành ngày 24/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới) từ 0h ngày 28/7."

Với những người đi từ Đà Nẵng tới TP.HCM, Hà Nội cũng như các địa phương khác sẽ cần phải khai báo y tế và đều được xem xét xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các trường hợp cảm, sốt, ho sẽ đều phải tới cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và cách ly y tế nếu cần thiết.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người trong khu cách ly (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người trong khu cách ly (Ảnh: VTV)

Với người dân Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động của phương tiện cá nhân, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Mọi người cần đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

>>Đừng bỏ lỡ: Người từ Đà Nẵng đến/về TP.Hồ Chí Minh từ 18/7 phải khai báo y tế

Yêu cầu thành phố cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu TP Đà Nẵng và các thành phố lớn đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm cho mọi người. Năng lực sản xuất khẩu trang cũng cần phải được nâng cao, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

 
Người dân sống ở khu nhà có bệnh nhân mắc Covid-19 được kiểm tra sức khỏe (Ảnh: VNExpress)
Người dân sống ở khu nhà có bệnh nhân mắc Covid-19 được kiểm tra sức khỏe (Ảnh: VNExpress)

>>Bạn có biết: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19​

Liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra, Thủ tướng yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương, kể cả TP Đà Nẵng phải có phương án để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Các cơ quan chức năng đều phải chỉ đạo tập trung hơn, chủ động ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bằng cách tuyên truyền cho tất cả mọi người các biện pháp phòng dịch.

TP.HCM yêu cầu xét nghiệm với tất cả người ở Đà Nẵng về từ 1/7/2020

Theo báo Tuổi Trẻ, mới đây nhất, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu tất cả mọi người sinh sống trên địa bàn thành phố, trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 tới nay phải khẩn trương khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Các trường hợp có triệu chứng về đường hô hấp và nghi mắc Covid-19 cần đeo khẩu trang, tới các bệnh viện phải khai báo y tế và tiến hành cách ly, xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 kịp thời và được điều trị đúng cách. Ngoài ra, những người này được yêu cầu không di chuyển bằng phương tiện công cộng.

 
Nhân viên y tế làm việc với các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế làm việc với các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Với những trường hợp đã từng tiếp xúc hoặc có mối liên hệ với các bệnh nhân Covid-19 thì cần khẩn trương liên lạc với cơ quan y tế để được hướng dẫn và hỗ trợ. Trong khi đó, các trường hợp khác trước mắt sẽ tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn, đồng thời liên hệ theo đường dây nóng của các trung tâm y tế quận, huyện để được hướng dẫn khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Các trường hợp dù trở về TP.HCM được 14 ngày vẫn sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19, cách ly tại nhà cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Những người chưa tới lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng nên bình tĩnh, nghiêm túc tự cách ly tại nhà tới khi nhân viên y tế đến lấy mẫu.

Cả nước đang làm hết sức mình để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Tất cả mọi người không nên hoang mang, chủ động làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

TP.HCM cách ly 2 người liên quan đến bệnh nhân 420

Liên quan tới bệnh nhân 420 được xác định mắc Covid-19 hôm 26/7, tới sáng ngày 27/7, cơ quan y tế TP.HCM đã xác định được 2 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Hai người được xác định là con gái và cháu ngoại của bệnh nhân và hiện đang sống tại TP.HCM.

Cơ quan chức năng đã khẩn trương đưa 2 trường hợp trên đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định...>>ĐỌC THÊM