Yết Kiêu: Danh tướng từ chối 3 nàng công chúa, chỉ yêu cô gái lái đò

21:00 21/04/2020

Yết Kiêu là 1 tướng thủy quân vang danh trong sử sách với biệt tài bơi lặn. Ông đã lập rất nhiều chiến công hiển hách, đóng góp vào chiến thắng của nhà Trần trong suốt 3 lần đánh giặc Nguyên - Mông.

Thế nhưng người đời ít ai biết đến chuyện Yết Kiêu chẳng những là 1 danh tướng mà còn là người chung thủy, si tình. Ông đã từng từ chối lời cầu hôn của 3 nàng công chúa, nguyện cả đời chỉ yêu nàng Vân, cô gái lái đò và cũng là ân nhân của mình.  

 
Tranh minh họa Yết Kiêu. (Ảnh: Bảo tàng lịch sử)
Tranh minh họa Yết Kiêu. (Ảnh: Bảo tàng lịch sử)

>> Xem thêm: Vụ án oan khủng khiếp nhất lịch sử Trung Hoa

Mối tình được coi là bất tử

Cha mất sớm nên Yết Kiêu đã phải phụ mẹ bằng đủ mọi công việc từ năm lên 8, trong đó có cả nghề sông nước. Đến năm 1258, khi quân Mông Cổ tràn sang xâm lược nước ta, ông đã gia nhập vào đội thủy quân nhà Trần, đi theo Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Từ đó về sau, ông liên tục lập công lớn, được phong là Đệ nhất Đô đốc thủy quân. Cảm phục chàng trai tài giỏi, can trường lại khôi ngô, tuấn tú, có không ít tiểu thư đã chú ý tới ông.

 
Yết Kiêu có biệt tài bơi lội và tác chiến dưới nước. (Ảnh minh họa: Mutex)
Yết Kiêu có biệt tài bơi lội và tác chiến dưới nước. (Ảnh minh họa: Mutex)

Thế nhưng trái tim của Yết Kiêu đã thuộc về nàng Vân, người con gái lái đò nhưng tài sắc vẹn toàn. Tương truyền nàng là con gái của 1 vị tướng tài đã lui về ở ẩn nhưng lại xuất hiện để trợ giúp Yết Kiêu khi quân giặc tràn sang. Trên lưng nàng Vân có tấm bản đồ khu vực sông Bạch Đằng, ngày sau chính là nơi quân ta chọn để làm bãi cọc.  

 
Nàng Vân là người duy nhất mà Yết Kiêu yêu trong suốt cuộc đời. (Ảnh minh họa: Mutex)
Nàng Vân là người duy nhất mà Yết Kiêu yêu trong suốt cuộc đời. (Ảnh minh họa: Mutex)

Nhưng ngay khi tình cảm của cả 2 sắp đơm hoa kết trái thì nàng Vân lại ra đi trong 1 trận chiến. Nàng hi sinh thân mình để đỡ 1 mũi tên cho Yết Kiêu để rồi trút những hơi thở cuối cùng trong vòng tay ông. Kể từ ấy về sau, trái tim của Yết Kiêu như đã chết, ông ở vậy tới cuối đời để tưởng nhớ về nàng. Mối tình của 2 người được người đời coi như 1 mối tình bất tử.

>> Xem nhanh: Những bí ẩn trong lịch sử của nhân loại

Từ chối lời cầu hôn của công chúa nhà Trần

Trong sử sách ghi lại, chẳng những các tiểu thư quyền quý mà ngay cả các công chúa, quận chúa nhà Trần cũng cảm mến Yết Kiêu. Tương truyền trong 1 lần hộ giá hoàng tộc nhà Trần về Nam Định, ông đã lao xuống sông, giết chết Giảo Long để hộ giá. Được tận mắt chứng kiến sự kiêu hùng, thiện chiến và quả cảm của Yết Kiêu, cả công chúa An Tư lẫn quận chúa Đinh Lan đều đã đem lòng thầm yêu chàng thủy tướng.

 
Quận chúa Đinh Lan từng cầu hôn Yết Kiêu nhưng bị từ chối. (Ảnh minh họa: Mutex)
Quận chúa Đinh Lan từng cầu hôn Yết Kiêu nhưng bị từ chối. (Ảnh minh họa: Mutex)

Quận chúa Đinh Lan vì quá yêu nên đã tâu với nhà vua, xin được kết duyên với Yết Kiêu, thế nhưng vì trong lòng chỉ có nàng Vân, ông kiên quyết từ chối cho dù có bị chém đầu đi nữa. Khác với sự thẳng thắn của quận chúa Đinh Lan, công chúa An Tư lại chỉ thầm thương trộm nhớ ông, vậy nên ngày sau nàng đã nguyện được gả sang nước Miên hòa thân với mục đích âm thầm thu thập tin tình báo cho nhà Trần. 

 
Tranh minh họa công chúa An Tư. (Ảnh: Pinterest)
Tranh minh họa công chúa An Tư. (Ảnh: Pinterest)

Trước khi đi, công chúa An Tư yêu cầu Trần Hưng Đạo cho mình được gặp Yết Kiêu, để ông làm cầu nối đưa tin tức mình có được về nước. Công chúa giao cho Yết Kiêu bông lan đá, coi đó là tín vật giữa đôi bên. Sau này, do sơ hở, trong quá trình truyền tin, Yết Kiêu bị bắt và mang tới cho công chúa nhận diện. Nàng đã cứu Yết Kiêu chỉ với 1 câu nói: "Ta quyền cao chức trọng, sao đã gặp hạng tiểu tốt. Nếu thật là Yết Kiêu, môi trường sống là dưới nước". Nàng vừa dứt lời, ông đã lao xuống nước trốn thoát.

>> Đừng bỏ lỡ: 8 tội ác rùng mình trong lịch sử

Quyết không cưới công chúa nhà Nguyên

Trong 1 lần đi sứ, Yết Kiêu còn được công chúa Ngọc Hoa của nhà Nguyên đem lòng yêu thương, nhất quyết muốn được trở thành vợ của vị thủy tướng này. Vua Nguyên ép gả công chúa nhưng Yết Kiêu không muốn cưới. Mặc dù vậy, vì không muốn ảnh hưởng tới quan hệ bang giao đôi bên, ông đã nghĩ cách trì hoãn, nói việc này cần có sự quyết định của vua Trần. Vua Nguyên thấy lời này hợp lý nên để ông về nước, nhưng từ ấy về sau, ông không còn bước chân sang đất Nguyên nữa.

Công chúa Ngọc Hoa chờ mãi không thấy Yết Kiêu trở lại nên đã xin vua cha cho sang nước Nam. Khi thuyền tới Móng Cái, nghe tin Yết Kiêu đã "về trời", nàng lập đền thờ cúng ông suốt 7 ngày rồi nói: "Thiếp xin nguyện xuống để gần chàng mãi mãi" rồi nhìn về phương Bắc tạm biệt quê hương và gieo mình xuống sông tự vẫn. 

 
Công chúa Ngọc Hoa nhà Nguyên cũng đem lòng yêu Yết Kiêu say đắm. (Ảnh minh họa: Kknews)
Công chúa Ngọc Hoa nhà Nguyên cũng đem lòng yêu Yết Kiêu say đắm. (Ảnh minh họa: Kknews)

Yết Kiêu chẳng những là 1 vị tướng tài của dân tộc mà còn được nhân dân vô cùng yêu mến. Bởi vậy, những giai thoại về ông luôn được truyền lưu từ đời này sang đời khác. Nơi có đền thờ ông, ai cũng thuộc nằm lòng câu chuyện đánh giặc cũng như chuyện tình son sắt của ông với nàng Vân. Trong lòng họ, Yết Kiêu không chỉ là nhân vật lịch sử mà còn là vị thánh được nhân dân tôn thờ.

Thông tin từ: Mutex, Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bạn nghĩ sao về mối tình cảm động này? Cùng tìm hiểu thêm những câu chuyện tình yêu với YAN nhé!

MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ YẾT KIÊU

Yết Kiêu có biệt tài lặn sâu và nhịn thở lâu dưới nước, vì thế, trong các cuộc thủy chiến, ông thường lặn xuống để đâm thủng đáy thuyền giặc.

Với khả năng thủy chiến tuyệt vời đó, ông đã trở thành gia tướng của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và có đóng góp rất to lớn vào công cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của nhà Trần.

Cái tên Yết Kiêu của ông là do Trần Quốc Tuấn đặt theo tên của 1 loài kình ngư ở biển Đông, bởi ông là đệ nhất Đô đốc thủy quân của Trần Quốc Tuấn thời đó.

Sau này, người dân đã lập đền thờ ông tại Hải Dương để tưởng nhớ về 1 trong số 5 mãnh tướng nhà Trần này.

Cùng tìm hiểu thêm những tin tức thú vị  TẠI ĐÂY!