Yên Bái: Quay lại cứu đàn lợn, người đàn ông bị lũ chảy xiết cuốn trôi

05/08/2017, 12:26 GMT+07:00

Sau khi hô hoán vợ con chạy lũ, nghĩ đến đàn lợn tài sản quý giá nhất của gia đình anh Hù liền quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy thoát ra ngoài nhưng không may anh đã bị dòng nước lũ cuốn đi.

Đến khoảng 9h ngày 5/8, các cán bộ chiến sĩ bộ đội và dân quân đã phát hiện ra một thi thể. Gần 10h thi thể nạn nhân đã được đưa lên bờ. Tại đây có rất đông người nhà nạn nhân tới để nhận dạng danh tính. Theo đó nạn nhân được xác định là anh Giàng A Hù (39 tuổi, làm việc tại Đài PTTH huyện Mù Cang Chải).


Vợ con anh Hù đau đớn khi nhận thi thể anh
Vợ con anh Hù đau đớn khi nhận thi thể anh

Thời điểm phát hiện lũ sắp tràn về, anh Hù đã hô hoán và đưa vợ cùng 2 con chạy lũ. Sau đó, nghĩ đến đàn lợn 15 con, tài sản lớn nhất và duy nhất của gia đình có thể bị đất đá đè chết, anh vội quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy ra ngoài. Cùng lúc này, lũ ống và các tảng đá sập xuống khiến anh bị dòng nước chảy xiết cuốn đi.

Khoảng 10h30, sau khi chuẩn bị nước sạch, muối, gừng và các vật dụng cần thiết, thi thể nạn nhân Hù được đưa lên bờ. Phía bên trên, chị Cứ Thị Sầu (vợ anh Hù) nước mắt lưng tròng kêu tên chồng.


Chỉ vì cứu đàn lợn mà anh Hù đã bị nước lũ cuốn trôi
Chỉ vì cứu đàn lợn mà anh Hù đã bị nước lũ cuốn trôi

Vừa nhìn thấy thi thể cha, cháu Giàng Thị Liên (học lớp 11) khóc nghẹn rồi ngã quỵ xuống đất. Phía bên cạnh, cháu Giàng A Sơn (học lớp 7) cũng không giấu được nước mắt, ôm xiết lấy người thân.

Tại khu vực hồ thủy điện có rất đông người dân hiếu kỳ xen lẫn dòng người đi tìm kiếm nạn nhân mất tích khiến giao thông khu vực ùn ứ nghiêm trọng. Rất đông các lực lượng công an và cảnh sát giao thông được điều động tăng cường để điều phối và giải tỏa ách tắc.


Trận lũ quét kinh hoàng ngày 3/8 tại Yên Bái

Đồng bào Mông vốn kiên cường chịu đựng gian khổ nhưng trước những tổn thất và đau thương quá lớn, nước mắt họ đã không ngừng rơi... 3 người chết, 11 người mất tích và 9 người bị thương là con số thống kê thiệt hại ban đầu về người.


Rất đông người dân tập trung tại khu vực tìm thấy thi thể anh Hù
Rất đông người dân tập trung tại khu vực tìm thấy thi thể anh Hù

Trong hai ngày qua, lực lượng chức năng đã huy động gần 2000 người gồm bộ đội, công an, dân quân, thanh niên tình nguyện cùng người dân tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Đến 9h30 sáng 5/8, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy thi thể thứ 4 tại hồ thủy điện Mù Cang Chải. Sáng 5/8, công tác cứu hộ cứu nạn ở huyện Mù Cang Chải tiếp tục được triển khai.

Trao đổi với PV, ông Chu Đình Ngữ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái tâm sự: “Đau lòng quá, đây có lẽ là thảm họa lớn nhất trong mấy chục năm qua của Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng. Ngoài 4 nạn nhân mất tích đã tìm thấy thi thể, lực lượng chức năng đã khẩn trương tìm kiếm 10 người mất tích còn lại. Năm học mới sắp bắt đầu, tất cả các lực lượng đều đang nỗ lực hết sức, sẵn sàng những đêm trắng để Mù Cang Chải sớm vượt qua được những nỗi đau thương và tổn thất quá đỗi nặng nề, để lũ trẻ lại có thể tiếp tục đến trường”.