Yên Bái khuyến cáo mọi người không đi khỏi địa phương vào dịp lễ

17:40 28/04/2021

Sáng ngày 28/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Thông tin từ báo Lao Động, theo ghi nhận trước đó thì địa phương đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn nhiễm Covid-19. Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) đã tiếp nhận cách ly và điều trị cho cả 5 người trên.

 
Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: PLO)
Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. (Ảnh: PLO)

Tại phiên họp, thành viên Ban Chỉ đạo đã đề xuất phương án phòng chống dịch trong thời gian tới. Cụ thể, theo báo Yên Bái, phương án được đề xuất như sau: "Cần phải tuân thủ tuyệt đối an toàn trong các khu cách ly; các sở, ngành, địa phương phải siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh; có biện pháp xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh; các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đến tận người dân để phát động phong trào phòng, chống dịch bệnh trong quần chúng nhân dân; giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn của cán bộ, đảng viên tại các cấp, các ngành; chỉ đạo tốt việc phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở có hoạt động văn hóa - du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...".

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) nhấn mạnh, cho biết tình hình phức tạp của dịch bệnh và yêu cầu mọi người tự giác ý thức phòng Covid-19. Từ đó, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu địa phương (bao gồm các quận huyện) hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trong dịp lễ, các cán bộ, công chức, người dân không đi ra khỏi đi phương. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, phải di chuyển ra ngoài tỉnh thì bắt buộc khai báo y tế.

 
Lực lượng y tế tỉnh Yên Bái phun tiêu độc khử trùng tại khách sạn phát hiện ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng y tế tỉnh Yên Bái phun tiêu độc khử trùng tại khách sạn phát hiện ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bà Hạnh cũng nhấn mạnh cán bộ ngành Y tế toàn tâm phòng dịch, thắt chặt tuyệt đối an toàn trong các khu cách ly. Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, toàn tỉnh Yên Bái có 2 phòng xét nghiệm Covid-19 là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, lực lượng y tế cũng đã bố trí 2 bệnh viện tuyến tỉnh, 8 trung tâm y tế tuyến huyện để dự phòng cách ly khi có người nghi nhiễm. Bệnh viện dã chiến đã có phương án sẵn sàng thành lập, xác định đặt tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi nếu có quá 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hiện tại, UBND tỉnh Yên Bái đang thực hiện vấn đề, quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc" nhằm nhanh chóng dập Covid-19. Những ca bệnh liên quan đến người nước ngoài, phát hiện tại khách sạn N.N. 2 sẽ được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 
Giáo sư điều trị cho các bệnh nhân phát hiện nhiễm Covid-19 tại Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)
Giáo sư điều trị cho các bệnh nhân phát hiện nhiễm Covid-19 tại Yên Bái. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin từ TTXVN, GS.TS Nguyễn Văn Kính (Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết sức khỏe của 4 chuyên gia và 1 nhân viên lễ tân đã ổn định, hình ảnh Xquang phổi cho thấy có sự tổn thương nhưng chưa cần thở máy hoặc thở oxy.

Việt Nam trong những ngày qua đang kiểm soát ổn định tình hình dịch Covid-19, tuy nhiên, chỉ cần một sơ suất nhỏ thì công sức trong thời gian dài có thể sẽ "đổ sông, đổ biển". Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và sức khỏe cộng đồng, đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CA NHIỄM COVID-19 TẠI YÊN BÁI CÓ THỂ LÀ BIẾN THỂ MỚI TỪ ẤN ĐỘ

Thông tin từ báo Thanh Niên, sáng ngày 27/4, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái - bà Lê Thị Hồng Vân đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 tại địa bàn. Theo đó, bệnh nhân là nam, 63 tuổi, từng tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ (nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/4).

Bà Vân chia sẻ: "Chúng tôi cảnh báo đây là chủng chưa có giải trình đường gien các chủng Covid-19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế, và cũng dự đoán đây có thể là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo, giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ". Được biết, mẫu xét nghiệm của nam bệnh nhân đã được gửi về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế.

Xem thêm tại đây!