Yên Bái: Cô gái 9X người Tày về quê khởi nghiệp, sở hữu thu nhập khủng

25/01/2021, 20:45 GMT+07:00

Tinh thần khởi nghiệp quyết liệt của người trẻ luôn khiến họ tạo nên những đột phá và thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Và cô gái trẻ người Tày - Hoàng Thị Xới cũng không ngoại lệ.

Sau khi từ bỏ công việc tại thành phố, cô trở về quê nhà Yên Bái và bắt đầu khởi nghiệp và giúp phát triển ngành du lịch địa phương.

 
Hoàng Thị Xới quyết định từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê khởi nghiệp. (Ảnh: Dân Việt)
Hoàng Thị Xới quyết định từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để về quê khởi nghiệp. (Ảnh: Dân Việt)

>>> Bạn có thể đọc thêm: Ngưỡng mộ người Yên Bái làm đường "bê tông tre" cho học sinh tới trường

Xin nghỉ việc để về quê khởi nghiệp

Đang là hướng dẫn viên du lịch, lương tháng ổn định lại được đi khắp nơi ở mọi miền Tổ quốc, thế nhưng cô gái trẻ Hoàng Thị Xới lại quyết định xin nghỉ việc.

Năm 2017, cô trở về quê nhà và bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình bằng cách xây dựng cơ sở homestay đầu tiên tại chính ngôi nhà sàn của gia đình ở bản Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng.

 
Gia đình cô vui vẻ ăn tối cùng vị khách nước ngoài. (Ảnh: 24h)
Gia đình cô vui vẻ ăn tối cùng vị khách nước ngoài. (Ảnh: 24h)

Được biết, đây là căn nhà sàn truyền thống của người Tày, sau đó cô gái 9X này đã cải tạo, xây dựng thêm các tiện ích như phòng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh cho đến các phòng ngủ. Tổng số tiền cô bỏ ra là gần 300 triệu đồng. 

Cuối năm 2017, homestay của cô bắt đầu đón những vị khách đầu tiên. Giá phòng khi ấy là 150.000 đồng/đêm cho dạng tập thể, 300.000 đồng/đêm cho phòng riêng và 700.000 đồng/đêm cho phòng đôi hoặc gia đình từ 2-4 người. 

>>> Bạn có thể đọc thêm: Ghé Quảng Bình thì đừng bỏ qua 5 homestay 'đẹp phát hờn' này

Từ lúc khó khăn cho đến khi gặt được trái ngọt

Ban đầu khi mới đi vào hoạt động, tháng đầu tiên homestay chỉ đón duy nhất 1 khách du lịch. Thế nhưng cô gái trẻ không bỏ cuộc mà tận dụng các kênh quảng bá và thông qua mạng xã hội, làm website giới thiệu,...

Sau khi được người này giới thiệu cho người kia, lượt khách ghé tới đây đã tăng lên, có người còn quay lại và dẫn theo cả gia đình, bạn bè theo. 

 
Cô tổ chức chương trình du lịch thiện nguyện cho các tình nguyện viên nước ngoài đến đây để dạy tiếng Anh cho trẻ em. (Ảnh: Dân Việt)
Cô tổ chức chương trình du lịch thiện nguyện cho các tình nguyện viên nước ngoài đến đây để dạy tiếng Anh cho trẻ em. (Ảnh: Dân Việt)

Trong năm 2019, homestay của cô đón gần 300 lượt khách lưu trú, trong đó 60% là khách nước ngoài. Không chỉ tạo thu nhập khủng, ổn định cho cả gia đình, cô gái trẻ này còn đánh thức tiềm năng du lịch địa phương thông qua các chương trình trải nghiệm thú vị như khám phá làng bản, leo núi, trồng cây, làm vườn, học dệt thổ cẩm của người Tày,...

Từ đó, cô tạo nguồn thu nhập cho bà con trong bản, giúp phát triển cuộc sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, cô còn tổ chức chương trình du lịch thiện nguyện cho các tình nguyện viên nước ngoài đến đây để dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Điều này giúp khách quốc tế có cơ hội khám phá du lịch Yên Bái, lại giúp các em nhỏ - thế hệ tương lai của quê hương được khám phá những chân trời mới.

>>> Bạn có thể đọc thêm: Top 8 homestay đẹp, yên tĩnh thích hợp để trốn ồn ào ngày nghỉ lễ

Với một tinh thần khởi nghiệp đầy quyết tâm, cô gái Yên Bái đã có thể thực hiện được ước mơ sự nghiệp của bản thân đồng thời giúp phát triển du lịch quê hương. Câu chuyện của cô là nguồn động lực giúp những người trẻ có thêm sự tự tin để tiếp tục khao khát khởi nghiệp của mình.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin nhanh nhé!

TẠM QUÊN ĐỜI ĐỂ ĐẾN TRẠM TẤU YÊN BÁI NGÂM MÌNH TRONG SUỐI NƯỚC NÓNG CÓ 1-0-2

Quê hương Yên Bái của Hoàng Thị Xới tưởng "vô danh" trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng thực chất lại có vô vàn cảnh đẹp. Và Trạm Tấu là một trong số đó.

Suối nước nóng Trạm Tấu tọa lạc ở khu 5, thị trấn Trạm Tấu, cách trung tâm thị trấn gần 2km, nằm ngay dưới những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Theo chia sẻ của những người dân địa phương thì suối nước nóng này hoàn toàn tự nhiên chảy ra từ lòng đất. Trước khi chỉ có dân bản biết và kéo nhau đến tắm.

Thời gian gần đây mới được khai thác phục vụ khách du lịch. Bên cạnh suối nước nóng có thêm nhà sàn làm nơi dừng chân, nghỉ ngơi cho du khách.

Nhìn qua, suối nước nóng này trông giống như một cái ao với diện tích không quá lớn. Tuy nhiên nước ở đây rất sạch và ấm nóng nên dễ dàng làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Đọc tiếp tại đây!