Các chuyên gia thế giới khẳng định ý tưởng ghép đầu người là phi đạo đức và không thể thành công

19/11/2017, 13:38 GMT+07:00

Các chuyên gia thế giới khẳng định bên cạnh hiện tượng đào thải cơ thể thì tủy sống hiện nay không thể chữa lành sau khi cắt đứt hoàn toàn.

"Đứng trên cương vị là một nhà khoa học thần kinh, tôi cam đoan với thế giới, chúng tôi - những người hành nghề - đều có chung suy nghĩ rằng việc chặt đầu người trong thử nghiệm mà dám chắc là khó thành công, là điều không thể chấp nhận được"

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới đã thành công khi thử nghiệm trên một xác chết - nhóm của bác sĩ điên người Ý Sergio Canavero cho biết, theo Telegraph. Ca phẫu thuật này được thực hiện ở Trung Quốc trong vòng 18 giờ đồng hồ. Nhóm bác sĩ đã hoàn tất việc nối cột sống, dây thần kinh và mạch máu. Kết quả khả quan của ca phẫu thuật thử nghiệm trên sẽ giúp họ chứng minh được tính khả thi cho việc thực hiện trên cơ thể sống.

Giáo sư Sergio Canavero cho biết sẽ sớm ghép đầu cho hai bệnh nhân chết não ngay sau sự thành công của ca thử nghiệm trên tử thi kia. Cuộc phẫu thuật hoàn chỉnh trên cơ thể sống sẽ được thử tiến hành trong vòng 18 tiếng đồng hồ.


Bác sĩ điên người Ý Sergio Canavero.
Bác sĩ điên người Ý Sergio Canavero.

Tuy nhiên, nhiều người không tin vào tuyên bố của Sergio Canavero bởi việc cấy ghép chỉ đang thực hiện trên cơ thể đã chết. Nếu đó là cơ thể người sống thì lại là chuyện khác. Một số nhà khoa học yêu cầu được mục sở thị bản báo cáo chính xác về tuyên bố trên.

Cộng đồng y khoa thế giới thì dậy sóng hơn bao giờ hết cùng những chỉ trích mạnh mẽ tới những gì mà nhà thần kinh Sergio Canavero định làm. Theo họ, công trình của Sergio Canavero đã vi phạm đạo đức một cách nghiêm trọng và chẳng khác gì đang phạm tội, Independent đưa tin. Phẫu thuật ghép đầu không chỉ nguy hiểm mà còn trái lại đạo lý tự nhiên, chưa kể tới việc nó sẽ gây ra những hậu quả tồi tệ cho bệnh nhân và dẫn tới các hiểm họa đe dọa xã hội, đặc biệt là nạn buôn bán nội tạng, cơ thể người.


Người tình nguyện trong ca phẫu thuật ghép đầu sắp tới - Valery Spiridonov
Người tình nguyện trong ca phẫu thuật ghép đầu sắp tới - Valery Spiridonov

"Những gì giáo sư Canavero đang làm là hủy hoại sự tôn trọng dành cho ngành y. Điều kiện hiện nay không cho phép con người tiến hành loại phẫu thuật phi đạo đức như vậy. Đứng trên cương vị là một nhà khoa học thần kinh, tôi cam đoan với thế giới, chúng tôi - những người hành nghề - đều có chung suy nghĩ rằng việc chặt đầu người trong thử nghiệm mà dám chắc là khó thành công, là điều không thể chấp nhận được. Chắc chắn cuộc phẫu thuật không thể thành công!" - giáo sư khoa học thần kinh ở Đại học Hong Kong, ông Jan Schnupp gay gắt nói.

James Fildes, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Cấy ghép, Bệnh viện Đại học Nam Manchester kiêm chuyên gia điều tra nghiên cứu tại Trung tâm Cộng tác Nghiên cứu Truyền nhiễm Manchester của Đại học Manchester cho biết, trừ khi giáo sư Canavero cùng cộng sự đưa ra bằng chứng về việc ghép hoàn thiện toàn bộ cơ thể trên động vật lớn và nó hồi phục được chức năng sau phẫu thuật thì giới khoa học sẽ nhìn nhận khác về dự án điên rồ này. "Họ phải chứng minh được con vật đó sẽ sống tốt hơn trước, khỏe mạnh hơn trước, nếu không mọi kế hoạch trước đó chỉ là những ý tưởng ngu xuẩn đi ngược lại đạo đức." - Ông nhấn mạnh. 


Mô tả về cuộc phẫu thuật ghép đầu ở chuột.

Các chuyên gia khẳng định dự án của giáo sư giáo sư Canavero gần như nắm chắc sự thất bại. Trong một ca cấy ghép đầu đầy đủ, tủy sống và tất cả dây thần kinh chạy qua cổ sẽ bị cắt đứt hoàn toàn, nghĩa là bệnh nhân sẽ bị liệt. Thương tích ở tủy sống không thể chữa trị được dù y học hiện nay đã rất tiến bộ. Sau khi cắt đứt hoàn toàn dây thần kinh, chức năng của con người hay động vật không bao giờ có thể phục hồi.

Giáo sư Canavero khẳng định cơ hội thành công của ca phẫu thuật ghép đầu lên tới 90%. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng sự thành công chỉ được công nhận bằng sự tồn tại lâu dài của phần đầu và cơ thể với chức năng kiểm soát vận động đầu, điều mà chẳng tử thi nào chứng minh được, cũng chẳng cơ thể sống nào có. Thậm chí, giáo sư Canavero cũng không đưa ra được ví dụ cho thấy cá thể đó sống sót qua phẫu thuật.


Các y bác sĩ khẳng định việc chặt đầu người trong thử nghiệm mà dám chắc là khó thành công, là điều không thể chấp nhận được.
Các y bác sĩ khẳng định việc chặt đầu người trong thử nghiệm mà dám chắc là khó thành công, là điều không thể chấp nhận được.

"Canavero sẽ đối phó với hiện tượng đào thải các bộ phận thuộc phần đầu, hiện tượng đào thải mắt, da, cơ bắp, não bộ như thế nào? Phải chăng đây là một loại ngụy khoa học đáng sợ? Ông ta ghép đầu người chết, ghép đầu từ một người hiến tặng chết não vào cơ thể một người hiến tặng chết não khác, mọi thứ có vẻ đang đi chệch so với những tuyên bố ban đầu." - bác sĩ James Fildes nói.

Dự án của giáo sư Canavero gần như chắc chắn thất bại, các chuyên gia nhận định, nhưng mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nếu nó thành công. Tự nhận mình sẽ thay đổi quy luật cuộc sống, tạo ra sự bất tử, nhưng giáo sư Canavero đang đi ngược lại luân thường khi cơ thể hiến tặng lại là của một người đã chết. 

"Tất cả chỉ là tuyên bố viển vông. Chẳng ai rõ giáo sư Canavero cùng ekip của mình làm gì khi họ không công bố bất kì báo cáo khoa học nào. Cuối cùng, người được ghép sẽ trở thành ai?" - Frances Edwards, giáo sư thoái hóa thần kinh tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ ngờ vực.

Tổng hợp