Y tá Mỹ mô phỏng quá trình virus lây nhiễm kể cả khi đã đeo găng tay

07/04/2020, 17:20 GMT+07:00

Virus Corona đang lây lan nhanh chóng tại nhiều quốc gia, khu vực. Người dân đã chủ động trong các biện pháp chòng tránh dịch, tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp bảo vệ bản thân đúng cách.

Tờ Newshub chia sẻ lại đoạn video khi một y tá người Mỹ đã mô phỏng lại quá trình virus lây lan để cảnh báo người dân về những sai lầm trong việc sử dụng găng tay.

 
Virus Corona lây lan nhanh chóng. (Ảnh: Reddit)
Virus Corona lây lan nhanh chóng. (Ảnh: Reddit)

>>> Xem thêm: Chỉ cần thở hoặc nói chuyện cũng có thể lây lan virus Corona

Quá trình virus lây lan nhanh chóng kể cả khi đã đeo găng tay

Molly Lixey, làm việc tại 1 cơ sở y tế tại Michigan, Mỹ đã đăng một video lên Facebook sau khi cô đến siêu thị và nhận thấy rất nhiều người đang đeo găng tay. Tuy nhiên, nữ y tá cho rằng, rất nhiều người trong số họ đã vô tình lây nhiễm chéo virus mà không hề hay biết. 

Lixey đã sử dụng sơn mô phỏng cho virus và để mọi người có thể nhìn thấy rõ sự lây lan nhanh chóng của chúng khi họ ra ngoài. Trong video của mình, cô giả vờ đi siêu thị và bắt đầu bằng cách đeo găng tay y tế. Lixey sử dụng một miếng bìa cứng làm điện thoại của mình. Thực hiện mọi thao tác như một người bình thường khi ra ngoài, Lixey nhấc điện thoại khi rời khỏi xe, lau xe đẩy và lấy giấy vệ sinh. 

 
Molly Lixey dùng sơn để mô phỏng virus. (Ảnh cắt từ clip)
Molly Lixey dùng sơn để mô phỏng virus. (Ảnh cắt từ clip)

Lúc này, cô nhúng ngón tay vào sơn để mô phỏng virus mà cô vô tình tiếp xúc khi chạm vào giấy vệ sinh. "Nhưng đó là virus trên găng tay của tôi, điều đó có ổn không? Bây giờ tôi đang đi bộ và điện thoại của tôi đổ chuông, vì vậy tôi đã chạm tay vào nhau một vài lần, và chạm cả vào điện thoại" - Lixey nói.

Sau đó, cô tiếp tục giả vờ rằng mình đang mua sắm và chọn ra những món đồ. Bàn tay vẫn chạm phải vô số virus ở siêu thị và bám lên găng tay. Sau khi nhận được một cuộc điện thoại giả vờ, sơn đã dính trên má cô ấy, điều này cho thấy rằng virus đã di chuyển từ tay đến mặt của Lixey.

Nhưng ngay cả khi cô ấy tháo găng tay ra, Lixey vẫn sử dụng chiếc điện thoại có mầm bệnh của mình, điều này vô tình dẫn đến việc lây nhiễm chéo. "Không có gì là an toàn trong việc đeo găng tay nếu bạn không rửa tay mỗi khi chạm vào thứ gì đó", cô nói trong video.

Video: Nữ y tá mô phỏng "đường đi" virus lây lan. (Nguồn: Molly Lixey)

 
Virus theo điện thoại, và găng tay di chuyển lên mặt. (Ảnh cắt từ clip)
Virus theo điện thoại, và găng tay di chuyển lên mặt. (Ảnh cắt từ clip)

Cô cho biết trừ khi mọi người khử trùng điện thoại của họ, còn không, virus sẽ di chuyển đến tay và mặt ngay sau khi tháo găng tay. "Vì vậy, bạn cần phải rửa tay mọi lúc. Đừng chạm vào mặt, đừng chạm vào điện thoại. Hãy ném găng tay của bạn vào thùng rác sau khi sử dụng xong" - Lixey nói.

Nữ y tá khuyên mọi người nên làm "bất cứ điều gì khiến họ cảm thấy an toàn", nhưng cũng cần lưu ý về khoa học đằng sau sự lây lan nhanh chóng của virus. Việc sử dụng găng tay không đúng cách chắn chắn sẽ sẽ khiến bạn vô tình bị mắc bệnh.

Video: Cụ ông 85 tuổi đứng hát cho vợ nghe qua cửa kính khu cách ly

>>> Bài viết liên quan: Theo chuyên gia y tế TQ: Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm qua đường mắt

Có nên sử dụng găng tay dùng một lần?

Trên Prevention có cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) không đưa ra khuyến nghị rằng công chúng nên đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Bác sĩ Adalja chia sẻ trên trang: "Người dân có khả năng không đeo chúng một cách thích hợp". Ông cũng đưa ra các ví dụ như người dân đeo găng tay, tháo chúng ra để dùng điện thoại rồi lại đeo lại. 

"Thêm vào đó, những người đeo găng tay vẫn có xu hướng chạm vào mặt họ, đó là cách lây lan chính của Covid-19" - Richard Watkins, bác sĩ bệnh truyền nhiễm, phó giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio (Mỹ) cho biết.

Theo khuyết nghị, mọi người chỉ nên đeo găng tay dùng một lần khi chăm sóc người đã được chẩn đoán mắc Covid-19, đặc biệt là khi xử lý đồ giặt và khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể người bệnh. Còn lại, khi không có bệnh thì viết sử dụng găng tay y tế không thực sự cần thiết.

 
Găng tay y tế không thể ngăn virus nếu sử dụng sai cách. (Ảnh: ​BALLYSCANLON GETTY)
Găng tay y tế không thể ngăn virus nếu sử dụng sai cách. (Ảnh: ​BALLYSCANLON GETTY)

>>> Xem thêm: Nghiên cứu từ Giáo sư Đức: nCoV có thời gian lây nhiễm lên tới 9 ngày

Virus lây lan nhanh chóng và không thể thấy được bằng mắt thường. Bởi vậy, mỗi người cũng cần phải trang bị những kiến thức cho bản thân để tránh việc vô tình bị lây nhiễm chéo nhé.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN.

Điện thoại có thể được xem là nơi ẩn náu của nhiều vi khuẩn, bởi vậy giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, ngoài việc rửa tay thường xuyên, các bạn cũng đừng quên vệ sinh cả điện thoại theo các cách dưới đây nhé:

- Sử dụng vải Microfiber để vệ sinh

- Pha chế dung dịch cồn để sát khuẩn (hòa 60% nước và 40% dung dịch cồn y tế​)

- Vệ sinh ốp lưng điện thoại thường xuyên.

- Dùng tăm bông để lau các kẽ hở điện thoại, lỗ cắm sạc.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY