Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

17/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Công việc đầu tiên, có lẽ chính là bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Vậy với những người trẻ, công việc đầu tiên có giá trị như thế nào?

Công việc đầu tiên cũng giống như “mối tình đầu” với sự nghiệp. Ở đó bạn nhận được vui có, buồn có, khó khăn thử thách lại càng nhiều, nhưng những giá trị và ý nghĩa mà nó để lại là thật sự to lớn.

Công việc đầu tiên, có lẽ chính là bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Nó đánh dấu bước chân đầu tiên ra xã hội, không còn an toàn trên ghế nhà trường, cũng không thực sự quá chông gai và giông bão như những công việc về sau. Công việc đầu tiên rèn giũa, định hình và cho bản thân mỗi người những trải nghiệm khác nhau. Vậy với những người trẻ, công việc đầu tiên, giá trị của nó đọng lại là những gì?

Công việc đầu tiên – bước chân đầu vào xã hội đầy khó khăn nhưng ai cũng phải một lần trải nghiệm

Công việc đầu tiên đánh dấu chúng ta bắt đầu trở thành một người trưởng thành. Đối với thanh thiếu niên, có một công việc dù lớn hay nhỏ cũng đều là cách để kiếm tiền, để có thể thoải mái chi tiêu vào các bộ phim, ăn uống hay mua sắm. Nhưng công việc đầu tiên còn làm cho chúng ta cảm thấy độc lập, cảm thấy bản thân cần phải có trách nhiệm hơn. Nó dạy chúng ta cách chi tiêu và xử lý tài chính của bản thân một cách tốt hơn, cách để tương tác với các đồng nghiệp, làm việc với các kiểu người khác nhau, cũng như học về sự đúng giờ, linh hoạt. Theo đó mà những kỹ năng sống thực sự cũng được hình thành.

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Công việc đầu tiên sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cho phép bạn thay đổi lộ trình nghề nghiệp trong tương lai. Chỉ khi xác định rõ mình làm tốt điều gì, có đam mê với lĩnh vực nào thì bạn mới phát huy được hết khả năng.

Công việc đầu tiên còn là bước đệm giúp bạn thoát ra khỏi bức màn màu hồng về thế giới. Ở đó bạn sẽ nhận ra xã hội thực sự là thế nào, đồng tiền muốn có được phải đánh đổi công sức khó khăn ra sao. Chẳng hạn công việc phục vụ cho chúng ta trải nghiệm để biết cách giao tiếp và làm hài lòng những khách hàng khó tính. Công việc bán hàng online lại thử thách khả năng chịu áp lực cao, quản lý và xử lí số lượng đơn hàng khổng lồ. Hay công việc gia sư phải trải qua những áp lực để giảng dạy và cách ứng xử phù hợp với phụ huynh cũng như học sinh ra sao...

Mỗi một bạn trẻ lại có công việc đầu tiên khác nhau, từ đó lại học được những kỹ năng, những bài học, kinh nghiệm khác nhau. Trên hết vẫn là mỗi công việc lại mang đến những ý nghĩa, giá trị khác nhau nên khi còn là sinh viên thì điều tốt nhất chính là hãy thử sức ở nhiều công việc nhỏ nhỏ, tâm huyết với chúng để có thể mang về cho mình những điều thật sự bổ ích. 

Hãy cùng đến với một số những chia sẻ của các bạn trẻ về công việc đầu tiên và những trải nghiệm của họ

Huỳnh Vũ Quỳnh Nhi – sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế

Quỳnh Nhi chia sẻ công việc đầu tiên mà bạn làm là phóng viên tại toà soạn báo. Nhi chia sẻ: “Hồi đó, Nhi học lớp 10, còn nhỏ nên được các anh chị cưng với chỉ bảo tận tình dữ lắm. Nhi nghĩ công việc đầu tiên rất quan trọng. Khi mình gặp người hướng dẫn tốt, họ sẽ ảnh hưởng rất nhiều và định hình phong cách làm việc sau này cho mình. Nhờ đó mà ra đời đỡ bỡ ngỡ, chuyên nghiệp hơn, cũng là cơ hội để Nhi gặp được nhiều anh chị trong các lĩnh vực khác, tạo nền tảng cho các mối quan hệ sau này. Đối với Nhi, Hoa Học Trò là cái nôi, là bệ phóng, vừa là bàn đạp mà sau này bất kỳ ai rời khỏi nhà Hoa cũng đều mang ơn sâu sắc.”

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Thế nhưng vì là công việc đầu tiên, khó khăn là điều không thể tránh khỏi: “Hồi đó lúc mới bắt đầu viết bài, nhiều lúc nghĩ mãi không ra đề tài gì mới, tới lúc nghĩ ra để viết rồi thì lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Rồi những lần phải đi tìm kiếm thông tin, rồi nhân vật, nhiều cái mình bỡ ngỡ lắm.”

Nhi còn chia sẻ thêm: “Ngày đó mới viết, bài nào được đăng là mừng húm, vui trong bụng cả ngày. Viết báo vui nhất là cảm giác thấy thành quả của mình được đăng lên, lúc cái tít của mình được lên trang bìa vui tới nỗi nhảy cẫng lên luôn. Đến bây giờ vẫn không quên được cảm giác đó. Bây giờ đi làm, không còn cái cảm giác vui sướng hồn nhiên kia của ngày xưa nữa.”

Dương Thảo Quỳnh – sinh viên tại Trường Đại học Quốc tế

Công việc đầu tiên Quỳnh làm là pha chế và phục vụ tại Mr. Dee. Quỳnh chia sẻ: “Quỳnh đến với công việc này cũng khá tình cờ. Lúc đó là khoảng thời gian vừa thi đại học xong. Quỳnh hay cùng bạn đến Mr. Dee chơi lắm. Hôm đó tự nhiên để ý thấy quán ít nhân viên quá, hỏi thì mới biết đang cần tuyển người, nên cứ vậy mà nộp đơn xin vô làm luôn thôi.”

Chia sẻ về những khó khăn buổi ban đầu, Quỳnh nói: “Vì là công việc đầu tiên nên còn bỡ ngỡ đủ thứ. Chưa quen thao tác nên làm còn chậm, chưa kể lúc mới bắt đầu đi làm, chưa quen việc nên hay lười nữa cơ. Quỳnh được anh quản lý training, rồi trong quá trình làm việc, mấy anh chị cũng quan sát và nhắc nhở cho Quỳnh nữa. Nhưng Quỳnh nghĩ, quan trọng nhất là sự cố gắng của bản thân để có thể tập quen với công việc, rồi cách ứng xử với cả khách hàng nữa, như vậy mới có thể làm quen nhanh với việc và hiệu quả hơn.”

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Quỳnh còn nói thêm về những kỉ niệm khi đi làm lần đầu tiên: “Cảm giác mà Quỳnh vẫn nhớ tới giờ đó là đi làm thực sự rất mệt và cực. Mình phải thực sự cố gắng vượt qua rất nhiều thứ, vượt qua chính bản thân mình nữa. Nhưng đi làm mang lại niềm vui mà trường học không thể cho mình. Như có hôm, Quỳnh làm ca tối vào Chủ Nhật, hôm đó thiếu nhân sự nên chỉ có 3 bạn, chạy tới chạy lui rã rời, vậy mà doanh số tối đó bán được gấp 5-6 lần bình thường, vui không tả. Hoặc như khoảnh khắc khi cầm tháng lương đầu tiên vậy, những đồng tiền đầu tiên do mình thực sự làm ra, cảm giác đó khó tả lắm.”

Đặng Phước Đức – Hiện đang học Cao học tại Canada

Chia sẻ về công việc đầu tiên, Đức nói: “Lúc đó, mình đang là sinh viên năm cuối. Công việc đầu tiên Đức đảm nhận là làm gia sư cho một cô bé lớp 7. Thật sự mục đích ban đầu chỉ đơn giản muốn hoàn thành ngày công tác xã hội. Nhưng càng dạy, mình càng cảm thấy vui và thú vị vì giúp đỡ được cho người khác. Nhà cô bé tuy khó khăn nhưng bé học rất tốt.”

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Đức còn chia sẻ thêm: “Khó khăn thì đương nhiên là có rồi. Vì cô bé học tốt nên khá tự cao, hay thử thách mình với mấy bài toán khó của bé lắm. Nhưng mà mấy bài toán đó lớp 7 nên đâu dễ làm khó mình được.”

Kỉ niệm mà Đức chia sẻ đó là: “Buổi học cuối, cô bé đưa ra một bài toán hình học để thử thách mình. Nhưng không biết sao hôm ấy lại bí không giải được nên quê dữ lắm. Tối đó Đức về trăn trở mãi về bài toán mới chợt phát hiện là bỏ quên mất một giả thuyết nên mới không giải được. Vậy nên ngay tối hôm đó, 8h tối rồi nhưng vẫn cố gắng cặm cụi giải bài cho rõ ràng rồi chạy sang nhà đưa cho mẹ cô bé vì không muốn bị quê.”

Quỳnh Trâm – Nhân viên phòng Tài Chính, công ty Brenntag Vietnam

Quỳnh Trâm bắt đầu công việc làm trợ giảng vào cuối năm nhất. Chia sẻ thêm về công việc đầu tiên, Trâm nói: “Việc làm đầu tiên mà, nên khi nhận việc cảm giác hãnh diện dữ lắm! Lần đầu biết đến thế nào là đi làm và có trách nhiệm. Ở công việc trợ giảng đầu tiên đó, mình được làm việc trong một môi trường tạo điều kiện để thay đổi và hoàn thiện bản thân. Không hề bắt buộc hay gò ép vào một khuôn phép định sẵn và phải thay đổi ngay lập tức. Nhờ vậy mà cảm giác thoải mái và cũng dễ thích ứng hơn rất nhiều. Chỗ làm không chỉ training cho mình việc dạy học, mà còn dạy cách để mình trưởng thành hơn.”

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Về những khó khăn ở những buổi đầu chập chững đi làm, Trâm chia sẻ: “Để truyền đạt được ý mình muốn nói cho các bé bằng tiếng Anh, đôi lúc phải nghĩ ra đủ trò cho mấy bé dễ hiểu. Khong những vậy, còn đòi hỏi sự quan tâm tỉ mỉ đối với từng bé vì các con còn khá nhỏ. Việc trao đổi với phụ huynh đôi khi cũng làm mình đau đầu vô cùng. Mỗi người một ý, nếu gặp phụ huynh hiểu và thông cảm cho cô thì sẽ rất đỡ, nhưng gặp phải phụ huynh khó tính thì cũng khổ lắm.”

Trâm còn chia sẻ về kỉ niệm mà bạn nhớ nhất trong quá trình làm việc: “Hôm ấy là 8/3, vừa vào lớp thì bé Levi tặng mình hoa, nói là “Con thích cô lắm, chúc cô 8/3 vui vẻ nha”. Levi là học sinh lớn nhất lớp và cũng là “khó đỡ” nhất lớp. Bé rất thích mình vẽ Super Wings (siêu nhân máy bay) cho. Nhưng sau đó, Levi chuyển nhà nên phải nghỉ học. Đến bây giờ vẫn còn tiếc vô cùng vì chưa kịp vẽ cho bé. Levi thật sự là một bé rất tình cảm.” 

Hoàng Cầm – Đang làm việc dạy học tại trường nhạc

Chia sẻ về công việc đầu tiên của mình, Cầm nói: “Cầm bắt đầu đi dạy piano từ năm nhất đại học. Lần đầu đi làm nên vui và nhiệt huyết vô cùng. Cảm giác có thể sẵn sàng xả thân không vì cái gì cả. Rồi cảm giác háu thắng muốn được khẳng định, vì hồi ấy bản thân khá tự cao với khả năng của mình. Sau này đi làm lâu rồi thì cái sức trẻ đó cũng dần bị mai một, không còn nhiệt huyết như lần đầu đi làm nữa. Bản thân trở nên thận trọng hơn, kinh nghiệm hơn, cũng biết cách tiết chế hơn, tuỳ người mà có cách đối xử khác nhau. Lúc mới đi làm còn có cảm giác phòng thủ với mọi thứ nữa, cẩn thận về tất cả mọi mặt, kể cả tiền bạc các thứ. Cầm nghĩ bản thân cần sáng suốt và tỉnh táo vì xã hội bây giờ khá phức tạp.”

Công việc đầu tiên trong đời giống như mối tình đầu, vậy với giới trẻ “mối tình” ấy khó quên ra sao?

Chia sẻ thêm về khó khăn, Cầm cho biết: “Khó khăn phải kể tới giao tiếp và ứng xử. Dạy cho con nít thì cần nói thế nào để dễ hiểu, dạy người lớn lại phải cư xử ra sao. Bản thân cũng phải hạn chế cái tôi cũng như những tính không tốt nữa. Như cầu toàn quá chẳng hạn, hồi đó luôn muốn dạy ai cũng phải thật hoàn hảo, nhưng rõ ràng là không thể vì mỗi người mỗi khác và cũng có khả năng tiếp thu khác nhau nữa.”

Cầm chia sẻ, nhớ nhất có lẽ chính là lần dạy đàn cho một bé bị tự kỷ và thiếu máu lên não. “Đầu giờ dạy cuối giờ bé quên sạch. Học mấy năm chưa xong vỡ lòng, mỗi lần lên lớp là mỗi lần vật lộn. Có khi bé ngồi khóc tu hu, mình cũng bối rối chả biết làm sao. Về sau mới nghĩ ra trò tô màu rồi cứ mỗi ô nhịp là một màu. Không ngờ nhờ vậy mà bé lại nhớ và đánh được, bản thân cũng thấy vui lây và tự hào lắm.”

Có thể thấy được, công việc đầu tiên của mọi người tuy khiêm tốn và không có gì quá to tát, nhưng những công việc này đã cho các bạn trẻ biết về giá trị của đồng tiền, những khó khăn, những kinh nghiệm và quan trọng hơn cả là kỹ năng cần thiết để hòa mình với cuộc sống. Và có lẽ, trải nghiệm đầu tiên đó sẽ là những cảm giác thuần khiết nhất đọng lại trong kí ức của mỗi người.