Ý nghĩa tục thờ cúng cây mía trong ngày Tết

15/01/2020, 07:30 GMT+07:00

Ngoài mâm cúng ngũ quả, bên cạnh bàn thờ một vài nhà còn trưng cây mía, vậy tại sao phải dùng cây mía, mía có ý nghĩa ra sao, hãy cùng YAN giải đáp nhé.

Tùy từng nơi lại có một quan niệm khác nhau về việc thờ cúng tổ tiên, gửi gắm những mong ước nguyện vọng của mình đến với ông cha, qua đó họ có những cách bày tỏ khác nhau.

Không biết đã có tự bao giờ, nhưng việc trưng cây mía bên bàn thờ tổ tiên được rất nhiều nhà duy trì nét văn hóa độc đáo này vào dịp Tết đến, cây mía quen thuộc đối với người nông dân và cũng đại biểu cho sự vương cao, khỏe mạnh.

 
Đặt cây lúa bên bàn thờ tổ tiên từ lau đã thành nét văn hóa đẹp của người dân
Đặt cây lúa bên bàn thờ tổ tiên từ lau đã thành nét văn hóa đẹp của người dân

Cây mía được chọn để thờ trong ngày Tết là những loại cây như thế nào?

Những cây mía được chọn phải là những cây to, thẳng, các khúc mía đều nhau không được sâu, màu của cây đẹp, vẫn còn nguyên lá và rễ. 

 
Cây mía được chọn là những loại cây "tuyển" với nhiều tiêu chí
Cây mía được chọn là những loại cây "tuyển" với nhiều tiêu chí

Không đơn giản là chọn một cây mía về chưng trong nhà là xong, cây mía đại diện cho sự thành kín và tôn trọng của con cháu gửi đến bề trên nên việc chọn lựa cũng phải kỹ càng, dù là chi tiết nhỏ.

>> Bạn đã biết: Tục thờ cúng Táo quân ở Trung Quốc khác gì Việt Nam

Ý nghĩa của việc thờ cây mía trong ngày Tết

Cây mía có nhiều khúc, được kết nối với nhau qua các mắt nằm giữa hai khúc, chính vì điều này người dân quan niệm cây mía tượng trưng có sự nối kết, kết nối âm - dương và sự giao hòa trời - đất.

 
Người dân tấp nập lựa chọn cây mía
Người dân tấp nập lựa chọn cây mía

Mía vốn là sản vật nông nghiệp gắn liền với nhiều người dân, mía có vị ngọt vì vậy người Việt mong muốn có một năm mới thật ngọt ngào, êm ấm, may mắn. Mía còn đại diện cho sự vững chắc, vươn lên, phát triển với ước nguyện thành công trong cuộc sống.

Những chiếc lá to dài vút cao tượng trưng cho mây trời, gốc rễ tượng trưng cho nguồn cội gia đình, những khúc mía như những sợi dây nối liền vạn vật, trời đất, như chiếc thang để đón ông bà, tổ tiên về sum họp với con cháu trong những ngày đầu năm.

 
Bàn thờ ông bà và hai cây mía
Bàn thờ ông bà và hai cây mía

Cây mía còn được xem là đòn gánh, chở những sản vật là thành quả lao động mà con cháu làm được trong năm qua để gửi đến tổ tiên trong ngày tiễn ông bà về sau 3 ngày Tết. Trên chặng đường đi nếu gặp phải cô hồn thì chính “đòn gánh” ấy là vũ khí để xua đuổi chúng, hay qua những khúc sông nếu không có chuyến đò nào thì chính những cây mía sẽ là chiếc cầu đưa ông bà qua bến sông. 

Chính vì ý nghĩa đấy mà mía được chọn làm cây thờ trong những ngày Tết của nhiều nhà. 

>> Tham khảo: Những kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết giúp cản họa rước lộc vào nhà

Ngoài chưng cây mía còn chưng cây lúa, cây ngô,...

 
4 năm đổ lại đây không ít người dân mua lúa và ngô về để chưng Tết
4 năm đổ lại đây không ít người dân mua lúa và ngô về để chưng Tết

Ngoài cây mía, người dân còn dùng cây lúa, cây bắp để thờ cúng ông bà, cây lúa tượng trưng cho sự nảy lộc, tươi mới, lúa thóc đầy lu, một cuộc sống ấm no. Cây bắp đại diện cho sự chắc chắn vững chãi như những trái bắp, vì mong muốn có một năm mới yên vui và phát đạt nhiều người đã chọn chưng các loại cây này thay cho một vài loại cây khác trong dịp Tết.

Vậy với câu nói “Chuột sa chĩnh gạo”, trong năm Canh tỵ tới đây chúng ta có nên chưng cây lúa để cho công việc thuận lợi, làm ăn phát tài không nhỉ?

>> Xem thêm: Ngày Vía Thần Tài 2019 đừng quên làm những điều này để cả năm "rủng rỉnh" bạn nhé!

Nguồn ảnh: internet

Các phong tục không thể bỏ qua trong ngày Tết Nguyên đán:

  • Cúng ông Công, ông Táo

  • Dọn nhà cửa

  • Cúng tất niên

  • Cúng giao thừa

  • Chúc Tết mừng tuổi

Bạn đã hiểu ra được Ý nghĩa tục thờ cúng cây mía trong ngày Tết cũng như lý do thờ cây mía trong ngày Tết là gì rồi phải không, quan niệm là mỗi nơi một khác, thờ cây hay bông gì chung quy đều là tấm lòng của con cháu muốn gửi đến ông bà mong muốn được phù hộ cho năm mới bình an và hạnh phúc.

Bạn nghĩ như thế nào về việc này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé và đừng quên theo dõi những bài viết mới hấp dẫn mỗi ngày được đăng tải.