Ý nghĩa cài hoa mùa Vu Lan báo hiếu: Đau xót sắc hồng trắng cho người mồ côi cha mẹ

13:00 15/08/2019

Trắng và đỏ, hai màu tương phản này lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng cho những đứa con ngày lễ Vu Lan.

Rằm tháng 7 hàng năm thường được xem là ngày Vu Lan báo hiếu. Mỗi người khi dự lễ sẽ được nhận được một bông hồng trắng hoặc đỏ để cài lên áo, phía bên trái. Màu trắng và đỏ tượng trưng cho hai hoàn cảnh khác nhau.

Sự tích lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là ngày con cái bày tỏ sự hiếu hạnh đối với cha mẹ. Theo chuyên gia nghiên cứu về tôn giáo, lễ Vu Lan được xuất phát từ một quy tắc truyền thống thuộc đạo Phật, cụ thể là Bắc tông.

Xuất phát từ câu chuyện sâu sắc về tình mẫu tử của Bồ tát Mục Kiền Liên vì lòng hiếu thảo mà sẵn sàng đi vào địa ngục để cứu mẹ. Dẫu tình thương của Bà tát Mục Kiền Liên có to lớn nhường nào thì cũng đau đớn thay khi không cứu được thân mẫu do lòng tham của bà còn quá lớn.

 
Xuất phát từ câu chuyện sâu sắc về tình mẫu tử của Bồ tát Mục Kiền Liên vì lòng hiếu thảo mà sẵn sàng đi vào địa ngục để cứu mẹ khỏi lòng tham vô đáy (Ảnh minh họa)
Xuất phát từ câu chuyện sâu sắc về tình mẫu tử của Bồ tát Mục Kiền Liên vì lòng hiếu thảo mà sẵn sàng đi vào địa ngục để cứu mẹ khỏi lòng tham vô đáy (Ảnh minh họa)

Theo các thông tin ghi nhận được, mẹ của Bồ tát Mục Kiền Liên có tên Thanh Đề, thuộc những người phỉ báng thánh thần, không tin vào Phật giáo. Tích kể rằng, có lần bà Thanh Đề làm bánh bao nhân thịt chó mời sư ăn, phạm phải điều cấm nhà chùa, khi chết lại biến thành con ma đói. Thấy mẹ chịu kiếp đau khổ làm ma đói nhưng không được ăn, Bồ tát Mục Kiền Liên dùng phép thần thông dâng một bát cơm đầy nhưng bị lửa địa ngục thiêu cháy.

>>> Thông tin liên quan: Câu chuyện nhỏ xúc động ngày lễ Vu lan, để thấy cuộc đời này vẫn còn những điều giản dị tuyệt đẹp

Quá đau lòng, đứa con quay về hỏi Phật thì mới nhận ra, do nghiệp quá lớn nên chỉ nhờ người tứ phương, mười hướng hợp lực để ứng cứu. Bởi vậy, từ đó ngày rằm tháng 7 là được xem là khoảng thời gian quan trọng để báo đáp công ơn cha mẹ, cầu siêu hoặc cầu an cho đấng sinh thành ứng theo tích của bồ tát Mục Kiền Liên.

Ý nghĩa hoa hồng cài ngực trái

Ngày Vu Lan báo hiếu là khoảng thời gian để con cái đáp lại ơn sinh, ơn dưỡng của cha mẹ hoặc những người nuôi nấng. Trong ngày lễ ý nghĩa này, cài hoa hồng bên ngực trái là một nghi thức quan trọng, giống như lễ rửa chân cho cha mẹ theo tục lệ của người Thái Lan. 

Theo các chuyên gia về tôn giáo, khác với ý nghĩa về tình cảm đôi lứa, hoa hồng đại diện cho sự thành kính của con cái đối với cha mẹ. Xuất phát từ việc nhà sư Thích Nhất Hạnh lựa chọn sau chuyến thăm Nhật Bản. 

>>> Đừng quên: [Tâm sự] Tháng 7, một mùa vu lan báo hiếu nữa lại về

 
Hoa hồng được sử dụng cài áo được ấn định là màu trắng và đỏ, mỗi màu sắc tương ứng với hoàn cảnh khác nhau. (Ảnh mình họa)
Hoa hồng được sử dụng cài áo được ấn định là màu trắng và đỏ, mỗi màu sắc tương ứng với hoàn cảnh khác nhau. (Ảnh mình họa)

Hoa hồng được sử dụng cài áo được ấn định là màu trắng và đỏ, mỗi màu sắc tương ứng với hoàn cảnh khác nhau. Nếu ai còn mẹ hoặc cha thì khi dâng lễ sẽ cài hoa hồng đỏ, còn những người bất hạnh hơn, cả hai đấng sinh thành đã sang miền cực lạc thì cài hoa màu trắng. Bởi vậy, khi làm lễ Vu Lan tại các chùa, chỉ cần để ý một chút là chúng ta có thể nhận ra hoàn cảnh của mỗi người.

 
Hồng trắng đại diện cho những ai mất mẹ hoặc cha (Ảnh minh họa)
Hồng trắng đại diện cho những ai mất mẹ hoặc cha (Ảnh minh họa)

 
Còn hồng đỏ là mất cả cha và mẹ (Ảnh minh họa)
Còn hồng đỏ là mất cả cha và mẹ (Ảnh minh họa)

Ngoài màu hoa hồng đỏ và trắng, còn có thêm sắc vàng được gắn trên áo của các tu sĩ. Hình ảnh bông hồng vàng là đại diện cho sự phổ độ chúng sinh, mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để giải thoát theo nghĩa của nhà Phật.

>>> Bạn đã xem chưa: Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

Khác với tích, ngày nay lễ Vu Lan không chỉ dành cho những ai mất mẹ hoặc cha, mà còn được nhiều bạn trẻ xem là thời gian quay quần bên cha mẹ sau thời gian làm việc, học tập bận rộn. Với những ai may mắn còn được yêu thương bởi cha mẹ, đừng quên tạo một mùa Vu Lan đầy ý nghĩa cho đấng sinh thành của mình, bạn nhé!

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Tháng bảy mùa Vu Lan báo hiếu đã về. Thời khắc trong mỗi chúng ta thể hiện lòng báo đáp tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Đây là dịp cầu nguyện cho cha mẹ đã mất được vãng sanh cực lạc. Vu Lan còn là ngày để những người con thể hiện tình yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn nữa.