Vụ việc cô gái đâm chết kẻ sàm sỡ tại Sài Gòn: Tự vệ nhưng vẫn mang tội "Giết người"?

25/10/2017, 11:03 GMT+07:00

Vì tự vệ, cô gái đã đâm chết kẻ sàm sỡ. Tuy đã được xét xử thả tự do ngay tại tòa nhưng mới đây VKSND TP. HCM đã kháng nghị và yêu cầu tăng mức án với N.

Vụ việc cô gái đâm chết kẻ sàm sỡ đã được xét xử và trả tự do ngay tại tòa mới đây lại bị VKSND TP. HCM kháng nghị khiến cô có thể phải đối mặt với mức án phạt từ 7 đến 15 năm với tội danh "Giết người", tiếp tục tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. 

Hẹn hò qua mạng, nam thanh niên sử dụng vũ khí đe doạ cô gái "đòi yêu" nhận kết cục đắng

Theo hồ sơ vụ án, N. và L. (26 tuổi, ngụ quận 6) quen nhau qua mạng xã hội vào tháng 9/2016. Hơn hai tháng sau, L. nhắn tin rủ N đi chơi và được N. đồng ý. Tối 30/11/2016, L. qua nhà trọ của N. ở Hậu Giang (quận 6). Khi đến bãi đất trống sau chùa Huệ Nghiêm (quận 2), L. xuống xe còn N. ngồi trên yên nói chuyện. Bất ngờ, L. ôm chầm lấy N. âu yếm, sàm sỡ và đòi "yêu" nhưng N. không đồng ý, đẩy ra.

Lúc này, L. đẩy cô gái ngã xuống bãi cỏ. Khi thấy có xe máy đi ngang, N. định tri hô, nhưng bị gã đàn ông bịt miệng, rút dao ra dọa cắt cổ cô gái. Sợ bị sát hại nên N. nằm im và bị L. dùng vũ lực xâm hại.


T.K.N. bị bắt giam do dùng dao đâm chết kẻ sàm sỡ mình là L.
T.K.N. bị bắt giam do dùng dao đâm chết kẻ sàm sỡ mình là L.

Trong lúc bị L. khống chế, N. đã cắn vào ngực nam thanh niên và tước dao đâm vào bụng L. Cô gái vùng bỏ chạy thì bị L. nắm tay kéo lại, N. tiếp tục đâm một nhát vào ngực trái anh này rồi vứt dao vào bụi cỏ.

Sau khi gây án, N. đi bộ ra đường đón taxi về phòng trọ tại quận 6. Còn nạn nhân cũng lên xe máy cố chạy ra đường lớn gần chợ Bình Khánh cầu cứu nhưng tông vào hàng rào và tử vong sau đó. Đến ngày 16/12/2016, N. bị cơ quan điều tra Công an TP.HCM bắt giữ.

Theo bản tường trình của N., cô cho biết khi chạy thoát đã cố gắng tìm số điện thoại công an để trình báo, nói đến tìm anh L. (vì sợ anh ta nguy kịch) nhưng không biết gọi số nào nên nhờ người đi đường. Cô sau đó bị truy tố tội "Giết người" với mức án 7-15 năm tù.

Cô gái cho biết đã cố chạy đi nhưng bị nạn nhân kéo lại nên mới đâm thêm nhát thứ hai làm anh L. tử vong. Đồng thời N. cũng xin lỗi gia đình nạn nhân và xin giảm nhẹ hình phạt. Tại toà án, mẹ L. cũng xin HĐXX xem xét cho cô mức án nhẹ vì cô còn trẻ, đồng thời cũng tỏ thái độ ăn năn, hối hận về hành vi của mình.

Ngày 3/9/2017, thông tin từ TAND TP. HCM cho biết, cơ quan này đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị đưa bị can T.K.N. (23 tuổi, quê Bạc Liêu) ra xét xử về tội danh Giết người.

Ngày 19/9/2017, TAND TP. HCM yêu cầu chuyển tội danh từ "Giết người" sang "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" đối với N., tuyên bị cáo 9 tháng 16 ngày tù giam. Vì thời gian thụ án bằng thời gian tạm giam nên N. được thả tự do ngay tại tòa.

Tuy nhiên mới đây, Viện Kiểm Sát (VKS) Nhân dân TP. HCM đã kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng đổi tội danh từ "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" sang "Giết người" và tăng án đối với N. Điều này có thể khiến cô gái đối mặt với mức án từ 7 - 15 năm tù của VKS Nhân dân TP.HCM.


T.K.N. có thể bị đối diện mức án 7-15 năm tù với tội danh "Giết người".
T.K.N. có thể bị đối diện mức án 7-15 năm tù với tội danh "Giết người".

VKS cho rằng, N. đã sử dụng vũ khí để đâm nạn nhân tử vong, đây là hành động phạm tội "Giết người", theo đó, việc tòa sơ thẩm chuyển sang tội danh "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" và tuyên phạt mức án bằng thời gian tạm giam (9 tháng 16 ngày tù) là chưa tương xứng với tính chất nguy hiểm của sự việc.

Tự vệ chính đáng hay giết người đền tội?

Vấn đề kháng nghị tăng án của VKS TP. HCM dành cho cô gái 23 tuổi đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. 

Bạn N.T.T.H. bày tỏ trên một diễn đàn: "Theo tôi hành động tự vệ của cô gái là vô cùng thích đáng, hãy thử đặt mình vào tình huống của cô ấy mà xem, bị xâm hại, kề dao vào cô, đứng giữa sự sống và cái chết, con người ta sẽ hành động như bản năng đó là chống trả kẻ thù. Hành động của cô gái là hoàn toàn tự phát để bảo vệ chính mình, đâu thể quy cho cô ấy tội giết người được? Nếu như trong trường hợp cô ấy không tự vệ, thì có lẽ người chết đã là cô ấy".

Còn T.H.A. (1987) chia sẻ: "Cô gái này có lỗi duy nhất là đã quá hồ đồ nhận lời hẹn hò yêu đương với một người xa lạ trên mạng xã hội. Đây là bài học đắt giá cho những cô gái trẻ tuổi nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết."

Hơn nữa nhiều người còn cho rằng con dao gây án vốn không phải do N. mang theo nên cô hoàn toàn không có động cơ giết người.

Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng, hành động của cô gái là tự vệ nhưng dù sao cũng đã gây ra cái chết cho nạn nhân L.

"Tôi đồng ý là cô ấy tự vệ, nhưng cô ấy có thể đâm vào chỗ khác chứ thay vì phổi, bộ phận chí mạng của con người. Hơn nữa, nạn nhân thì cũng đã chết, còn cô gái kể lại là do anh này kéo cô ấy lại mới đâm tiếp nhát thứ hai. Điều đó đâu được kiểm chứng?", Anh Yên Trần bày tỏ quan điểm

Trước những ý kiến phản hồi trái chiều trên, chúng tôi đã tìm đến Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh để được chia sẻ về vụ việc. Luật sư Thanh cho biết do không có hồ sơ, tài liệu trong tay, còn thông tin qua các phương tiện đại chúng lại chưa đầy đủ nên rất khó để có thể nhận định kháng nghị của VKSND Thành phố Hồ Chí Minh có phù hợp pháp luật hay không. Tuy nhiên, luật sư Thanh đã đưa ra vài phân tích liên quan đến hai tội danh này như sau:

"Đối với tội "Giết người", người phạm tội có ý thức tước đoạt sinh mạng của người khác nên làm mọi biện pháp, sử dụng mọi công cụ để khiến người khác phải tử vong, kể cả khi người tử vong không có bất cứ mâu thuẫn, thù hằn hay không có bất cứ lỗi nào với người phạm tội.

Còn đối với tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh", người phạm tội thực hiện việc tước đoạt sinh mạng của người khác do người bị tử vong trước khi chết đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng với chính người phạm tội hoặc với người thân thích của người phạm tội như cha mẹ, vợ con…

Vụ việc cô gái đâm chết kẻ sàm sỡ tại Sài Gòn: Tự vệ nhưng vẫn mang tội

Theo hướng dẫn trước đây của TAND Tối cao, để có thể xác định tinh thần của người phạm tội có bị kích động mạnh hay không và để phân biệt giữa “kích động” với “kích động mạnh”, cần xem xét một cách khách quan, toàn diện các mặt: thời gian, hoàn cảnh, địa điểm, diễn biến, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp của sự việc; mối quan hệ giữa nạn nhân với người phạm tội, trình độ văn hóa, chính trị, tính tình, cá tính của mỗi bên: mức độ nghiêm trọng của hành vi trái pháp luật của nạn nhân, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân với tình trạng tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội."

Theo luật sư Thanh, cách hiểu hướng dẫn này lại phụ thuộc vào quan điểm, nhận thức, trình độ của mỗi người nên không đơn giản để định lượng cụ thể.

"Quan điểm của tôi cho rằng, nếu tình tiết vụ án đúng như những gì báo chí phản ánh thì hành vi của cô gái trong vụ án này không phù hợp với cấu thành của tội "Giết người", hay nói cách khác, cô gái đó không phạm tội "Giết người", Luật sư Thanh cho biết.

Đối chứng với vụ việc theo luật pháp quy định về các điều luật trong Bộ luật hình sự năm 1999 thì quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố N. về tội "Giết người" (điều 93) và đề nghị mức hình phạt theo quy định tại khoản 2, điều 93.

Quan điểm của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố HCM: Xét xử N. về tội "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" (Điều 95), áp dụng quy định tại khoản 1, điều 95 tuyên phạt N. 9 tháng 16 ngày tù giam.

Theo tình tiết vụ án được phản ánh trên báo chí, thì mỗi cơ quan (TAND, VKSND có quan điểm và nhận định riêng của mình). Trường hợp này không hiếm trong hoạt động tố tụng. Tòa án nhân dân cấp cao sẽ xét xử phúc thẩm vụ án này trong phiên tòa tiếp theo. 

Theo điều luật quy định trong Bộ luật hình sự năm 1999 (hiện vẫn có hiệu lực thi hành):

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Tổng hợp

Ảnh: Internet