Xương cá đâm xuyên qua thành ruột non vì ăn nhanh nuốt vội

10/11/2020, 11:45 GMT+07:00

Không ít trường hợp nhiều người vì ăn nhanh nuốt vội mà bị hóc xương cá dẫn đến gặp nguy hiểm về sức khỏe. Chị N. cũng không may gặp tình cảnh này, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ.

Ngày 9/11 mới đây, chị đã phải tới bệnh viện khám và tiến hành phẫu thuật lấy xương cá ra khỏi bụng.

 
Cô gái nuốt xương cá phải mổ gấp. (Ảnh: Thanh Niên)
Cô gái nuốt xương cá phải mổ gấp. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Bạn có biết: Những mẹo sơ cứu cực hay ai cũng nên biết khi gặp nguy hiểm

Bệnh nhân bị xương cá xuyên qua thành ruột non

Theo thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên, chị N. sau nhiều ngày đau âm ỉ quanh hạ vị và rốn đã tự mua thuốc uống vì nghĩ bản thân gặp vấn đề liên quan tới dạ dày. Thế nhưng cơn đau mãi không khỏi, chị đến trung tâm y tế Bình Khánh khám và được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Khi tới khám, bệnh nhân cho biết mình hay ăn cá và có thói quen không nhai kỹ, nuốt vội.

Bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết, sau khi chụp CT đã phát hiện ra vùng quai ruột non bị một dị vật dạng xương cá xuyên qua. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng. Ca mổ diễn ra trong vòng 1 giờ và đã thành công. Được biết chiếc xương cá trong ổ bụng chị N. dài 3cm.

 
Hóc xương cá có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa: Everyday Health)
Hóc xương cá có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa: Everyday Health)

> > Xem thêm: 10 mẹo giúp bạn cấp cứu khi gặp nguy hiểm

Lời khuyên của bác sĩ để không gặp tình trạng trên

Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người khi ăn uống cần phải nhai kỹ, chậm rãi. Nhất là với người già và những món thực phẩm như cá, gà… cần lựa xương cẩn thận. Nếu không may hóc xương trong lúc ăn thì không tự ý móc hay cố nuốt mà tới ngay bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.

Tại đây, các bác sĩ sẽ can thiệp nội soi để lấy dị vật ra, từ đó tránh được việc phải mổ cho bệnh nhân. Việc này cũng hạn chế trường hợp dị vật gây đâm thủng ống tiêu hóa nếu như đi sâu xuống hệ tiêu hóa.

Thậm chí, dị vật còn có thể gây tổn thương tạng khác hay nhiễm trùng nặng nếu thoát ra ngoài thành ruột. Đây là những biến chứng nặng, nếu bệnh nhân không kịp thời được cứu chữa thì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 
Cần tới bệnh viện ngay nếu bị hóc xương. (Ảnh minh họa: Everyday Health)
Cần tới bệnh viện ngay nếu bị hóc xương. (Ảnh minh họa: Everyday Health)

> > Có thể bạn chưa biết: Nữ y tá khóc oà khi tìm thấy "dị vật" trong vết thương ở bụng bạn trai

Hiện tại chị N. đã tỉnh táo, bệnh nhân đã có thể trung tiện trở lại và giảm đau nhiều ở vùng bụng. Dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhân sẽ được xuất viện để về nhà nghỉ ngơi.

MẸO TRỊ HÓC XƯƠNG CÁ Ở CỔ HỌNG AI CŨNG NÊN BIẾT

Nuốt cơm là phương pháp khá nhanh và đơn giản để chữa hóc cá. Nhiều người cho rằng khi nuốt cơm trôi xuống sẽ kéo theo xương cá.

Tuy nhiên để cách này hữu hiệu thì chỉ áp dụng với xương cá nhỏ. Trường hợp xương cá lớn cần phải tới ngay bệnh viện kiểm tra.

Tỏi là thực phẩm quen thuộc trong gia đình và thường được dùng như một mẹo dân gian để chữa nếu chẳng may hóc xương. Đầu tiên là bóc tỏi ra và xác định vị trí bị hóc xương.

Xem thêm TẠI ĐÂY.