Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam bị "tố" bán thuốc lá: Trường nói không, phụ huynh nói có

21/10/2017, 13:00 GMT+07:00

Những ngày qua cộng đồng mạng đang dấy lên làn sóng phẫn nộ vì sự việc một trường THPT cấp 3 tại Hà Nội bị tố ngang nhiên bán thuốc lá ngay trong trường.

Vụ việc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam bán thuốc lá ngay trong trường học gây xôn xao dư luận những ngày qua, các bên liên quan nói gì?

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một ngôi trường hiện đại bậc nhất cả nước, luôn đứng đầu về thành tích, chất lượng giáo dục. Trường được chú trọng xây dựng và là một trong những dự án trọng điểm của ngành giáo dục Thủ đô.

Thế nhưng mới đây cộng đồng mạng liên tục chia sẻ một số hình ảnh cho thấy thuốc lá được bày bán ở khu thể chất trong khuôn viên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khiến các bậc phụ huynh và nhiều em học sinh lo lắng khi trường học lại trở thành tụ điểm buôn bán chất kích thích. Thế nhưng trả lời trước truyền thông, hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lại hoàn toàn phủ nhận sự việc này.

Nhà nước cấm nhưng khuôn viên trường vẫn ngang nhiên bán thuốc lá?

Tập thể phụ huynh có con em đang theo học tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam từ khối lớp 7 đến lớp 12 đã làm đơn tố cáo, phản ánh về việc nhiều tháng nay, khu thể chất trường học đã bị biến thành nơi kinh doanh với nhiều loại hình dịch vụ không dành cho lứa tuổi học sinh.


Khuôn viên sân thể chất - nơi hình thức buôn bán dịch vụ diễn ra tại trường THPT chuyện Hà Nội – Amsterdam
Khuôn viên sân thể chất - nơi hình thức buôn bán dịch vụ diễn ra tại trường THPT chuyện Hà Nội – Amsterdam

Đặc biệt, nhiều phụ huynh cho rằng ban giám hiệu nhà trường đã mặc kệ khi để những chủ cửa hiệu kinh doanh này ngang nhiên mang các chất kích thích vào trường học mà điển hình là thuốc lá, bia. Họ bày tỏ sự lo lắng khi thấy con mình đang phải đối mặt với tình trạng nghiện thuốc lá, tiếp đến là những thói hư tật xấu bị tiêm nhiễm từ những dịch vụ không lành mạnh tại chính ngôi trường điểm của cả nước. Họ cay đắng và phẫn nộ khi chính môi trường học tập - nơi làm nên sự nghiệp trồng người luôn được cho là an toàn, lành mạnh, thân thiện nhất với những đứa trẻ, thì nay lại biến chất và có thể buôn bán kinh doanh chất kích thích.


Thuốc lá được bày hiên ngang. (Ảnh: Báo Lao Động)
Thuốc lá được bày hiên ngang. (Ảnh: Báo Lao Động)

“Từ một ngôi trường có cơ sở vật chất và văn hóa hàng đầu Hà Nội, nay trở thành một môi trường kinh doanh hàng hóa, trong đó điển hình là việc kinh doanh thuốc lá trong trường học, dẫn đến các con chúng tôi đang bị vướng vào tật xấu nguy hiểm… Về việc này, tập thể giáo viên và phụ huynh đã có ý kiến với nhiều cơ quan, nhưng vụ việc đang có dấu hiệu chìm xuồng để xử lý nội bộ’ – phụ huynh có con học ở Trường Amsterdam viết trong đơn tố cáo.

Đối với các cô cậu học sinh, nhất là nam sinh, không quá khó khăn để mua 1 bao thuốc lá. Hơn nữa ở cái tuổi mới lớn, hay tò mò, muốn thể hiện mình là người sành sỏi, các cô cậu bé thiếu niên sẵn sàng "phì phèo" trong khói thuốc nhạt nhòa, các bậc làm cha làm mẹ chỉ biết bất lực nhìn con đi vào con đường đen tối mà không biết phải làm thế nào bởi có quá nhiều cám dỗ bủa vây lấy các cô cậu học trò.


Ngoài nước ngọt, nước suối là bia. Ảnh: Báo Lao Động.
Ngoài nước ngọt, nước suối là bia. Ảnh: Báo Lao Động.

Các bạn học sinh cho biết khu vực thể chất đã biến thành địa điểm vui chơi từ nhiều tháng trước với nhiều dịch vụ như bida, đánh bài, thậm chí còn bán thuốc lá, chất có cồn

Liên quan vấn đề này, một số học sinh trường Ams cho hay trước đây có tình trạng bày bán thuốc lá phía bên ngoài cửa hàng trong khu thể thao của trường, chủ yếu vào khoảng thời gian sau giờ học. Học sinh có thể dễ dàng tới khu thể chất này nhưng có mua hay không thì các bạn không nắm được.

Các bậc cha mẹ của những đứa trẻ nghiện ngập thuốc lá vẫn hằng ngày lo lắng, bất an về tương lai của con mình. Đơn đã được gửi đến nhiều cấp ngành của Hà Nội, nhưng đến nay họ vẫn thấp thỏm chờ hồi âm.

Hiệu trường trường Amsterdam: "Không có chuyện trường bán thuốc lá cho học sinh"

Trái với những gì các phụ huynh và học sinh tại trường cho biết, Bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, khẳng định không bán thuốc lá trong trường, dù ảnh chụp cho thấy có thuốc lá bày trong tủ kính ở khu thể chất.

Trao đổi với báo giới, bà Oanh cho biết: "Không có thuốc lá bán trong trường. Chúng tôi không cho phép kinh doanh chất kích thích tại môi trường học đường".

Nữ hiệu trưởng giải thích nguyên nhân có các bức ảnh cho thấy có thuốc lá được bày trong tủ kính trường là do đây là khu vực căng tin khu vực thể chất không phải của nhà trường, mà hợp tác với đơn vị khác, phục vụ cả khách bên ngoài.

Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam bị

Bà Oanh cũng cho biết đang tiến hành điều tra nguồn gốc thông tin nhà trường bán chất kích thích và sẽ có lời giải đáp ổn thỏa đến tập thể phụ huynh học sinh.

Khu thể chất chưa được phê duyệt đã biến thành nơi kinh doanh và sự biến mất thần kỳ của những gói thuốc lá

Khi tiến hành điều tra tại trường từ tháng 9/2017 các phóng viên đã dễ dàng tìm thấy cửa hàng dịch vụ tại khu thể chất trường có đầy đủ thuốc lá, bia... Hơn nữa, theo lá đơn tố cáo của các phụ huynh học sinh, cuối tháng 9/2017, các đoàn kiểm tra của Hà Nội tới thanh kiểm tra, tuy nhiên khi đó mọi dấu vết về sự tồn tại của các chất kích thích và đồ có cồn đã được "xóa sạch".


Và cả bàn bi-a ngay trong trường (Ảnh: Báo Lao Động)
Và cả bàn bi-a ngay trong trường (Ảnh: Báo Lao Động)

Các bậc phụ huynh tiếp tục “kêu cứu” tới các ban ngành của Hà Nội, đoàn thanh tra vẫn không thấy có dấu vết vi phạm. Ngày 27/9/2017, Sở GD&ĐT TP. Hà Nội và đại diện Trường kết luận trong biên bản kiểm tra hiện trạng cơ sở vật chất Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khẳng định: Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam liên kết với Công ty CP Thể thao và Giải trí Long Sơn để kinh doanh các dịch vụ trong khu thể chất của trường là đúng theo quy định, chủ trương thí điểm dịch vụ công.

Tuy nhiên từ tháng 8/2017, khi nhà trường có tên trong danh sách của Công văn số 3824/UBND-KT do UBND TP.Hà Nội thông báo về danh mục các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện được nhà nước xác định giá trị tài sản để giao cho đơn vị quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp, ban giám hiệu nhà trường mới trình đề án lên các cấp thẩm quyền phê duyệt kinh doanh liên kết.

Tại thời điểm này, vẫn chưa có văn bản nào của UBND TP.Hà Nội chấp thuận cho nhà trường biến khu thể chất thành nơi kinh doanh, hay liên kết với các đối tác tư nhân để kinh doanh các dịch vụ tại đây. Thế nhưng, trường đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP giải trí Long Sơn từ tháng 4/2017. 

Có nghĩa là trong suốt 6 tháng qua từ tháng 4 đến tháng 10, hoạt động của công ty giải trí Long Sơn đã ngang nhiên tồn tại ở trường, phục vụ cho các em học sinh và nhiều đối tượng, thành phần bên ngoài.

Thế nhưng đến ngày 20/10, khi sự việc được dư luận quan tâm, thì các cửa hàng dịch vụ này lại lắc đầu nói không bán thuốc tại đây.

Liệu đây có phải là màn xóa dấu vết, và sự biến mất bí ẩn của những bao thuốc lá trong khu vực thể chất sẽ được định liệu như thế nào? Lời cầu cứu từ tập thể phụ huynh sẽ ra sao khi biết con em mình đang học tập tại một môi trường "trưởng thành" vượt cấp suốt nhiều tháng qua?

Phải xử lý nghiêm việc kinh doanh thuốc lá trong trường học

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định cần phải có biện pháp xử lý nghiêm việc kinh doanh thuốc lá trong trường học. Ông Pha cho biết, ông rất bất ngờ, không tưởng tượng nổi khi một ngôi trường giàu truyền thống và có bề dày thành tích bậc nhất cả nước như trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam lại có có thể ngang nhiên kinh doanh thuốc lá trong trường học.


Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (Ảnh: Lao động)
Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội (Ảnh: Lao động)

“Với một trường học danh tiếng, một trường chất lượng cao thì việc để thuốc lá xuất hiện trong khuôn viên của trường khiến tôi thực sự bất ngờ. Rõ ràng, để xảy ra việc bán thuốc lá trong trường học là vi phạm Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan. Dù nhà trường có thực hiện dưới hình thức liên doanh, liên kết hay thế nào thì rõ ràng việc này hoàn toàn sai”- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định.

Theo ông Pha, để xảy ra việc này một phần do chế tài xử lý hành vi này còn quá nhẹ nên không đủ răn đe. “Chúng ta cần nhận thức rõ ràng tác hại của việc này. Từ đó, cần xây dựng chế tài xử phạt thật nặng và cần công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương các cơ sở vi phạm. Với học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội cần cố gắng nhắc nhở giáo dục, để các em không hút thuốc lá, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, trong Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá”, tại khoản 3 Điều 42 có quy định, nghiêm cấm bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà thi đấu thể thao…Vì vậy, nếu để xảy ra việc bán thuốc lá trong trường học thì Ban giám hiệu nhà trường phải chịu trách nhiệm.

Hiện sự việc vẫn đang được tiếp tục làm rõ.

Tổng hợp