Xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt 50 triệu đồng

08/06/2017, 15:07 GMT+07:00

50 triệu đồng là số tiền phạt dành cho hành vi xúc phạm người khác trên mạng xã hội.

Người sử dụng mạng xã hội có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng nếu có hành vi xúc phạm người khác.

Mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông vừa công bố dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và an toàn thông tin mạng để lấy ý kiến đóng góp của người dân.

Cụ thể là, với hành vi cung cấp thông tin không chính xác khi đăng kí thông tin cá nhân, có thể bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng. Người sử dụng mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Còn đối với hành vi truy nhập mạng xã hội của tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt tiền tới 30 - 50 triệu đồng.

Người dùng mạng xã hội có thể bị phạt đến 5o triệu đồng với hành vi xúc phạm người khác. (Ảnh minh họa)
Người dùng mạng xã hội có thể bị phạt đến 50 triệu đồng với hành vi xúc phạm người khác. (Ảnh minh họa)

Mức phạt từ 20 - 30 triệu đồng sẽ được áp dụng cho hành vi tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan, trừ trường hợp pháp luật quy định; miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém giết, tai nạn rùng rợn trong các tin bài, phim, ảnh; cung cấp thông tin mê tín, dị đoan, không hợp thuần phong mĩ tục Việt Nam.

Nếu người đăng tải không gỡ bỏ ngay nội dung thông tin đã tổng hợp khi nguồn thông tin được trích dẫn đã gỡ bỏ nội dung thông tin đó hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng sẽ bị xử phạt với mức tiền nêu trên.

Quy định mới cũng dự kiến cho phép phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng nếu có các hành vi: cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự và nhân phẩm của cá nhân, giả mạo trang thông tin điện tử của các cá nhân, tổ chức khác.

Sẽ có những mức phạt riêng dành cho từng hành vi cụ thể. (Ảnh minh họa)
Sẽ có những mức phạt riêng dành cho từng hành vi cụ thể. (Ảnh minh họa)

Theo ông Lê Quang Tự Do - phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông), những quy định trong dự thảo nghị định này đã được cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tế là mạng xã hội đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, có số lượng người sử dụng ngày càng tăng, thông tin mạng có tốc độ lan tỏa và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn.

Ông Do cũng cho biết trong dự thảo này, lần đầu tiên đã có quy định chi tiết về trách nhiệm của cá nhân khi sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Với những mức xử phạt được quy định trong dự thảo, mức độ xử lí đã tăng tính răn đe, tăng mức chế tài đối với những hành vi vi phạm.

Tổng hợp.