Xúc động với ước mơ trở thành hiện thực của nữ sinh bị ung thư máu

24/12/2016, 20:30 GMT+07:00

Những tháng ngày mỏi mệt chiến đấu với căn bệnh ung thư vẫn không thể dập tắt đi ước mơ trở thành giáo viên mầm non của cô gái nhỏ.

“Phải cố gắng, không được bỏ cuộc, dù cho còn một ngày cũng phải cố gắng. Cuộc sống còn nhiều điều tươi đẹp mà mình chưa được biết lắm” – Nga trải lòng.

Em là Phạm Thị Huỳnh Nga (sinh năm 1997) quê ở xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. So với những bạn bè cùng trang lứa thì tuổi thơ của em vốn đã chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi. Bố mẹ em li hôn từ sớm, Nga và cô em gái phải sống nương nhờ vào nhà ngoại và lớn lên bằng những bữa cơm đạm bạc từ đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ. Thế nhưng, khó khăn chưa dừng lại ở đó, vào năm 2014, sau nhiều lần sốt cao và đau chân dữ dội, em được đưa đến bệnh viện Mỹ Tho để khám và bất ngờ thay, em được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư máu và buộc phải bỏ dở việc học để chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị.

Đáng ra, Nga đang sống ở cái tuổi thanh xuân đẹp nhất, và thỏa sức theo đuổi ước mơ, thế nhưng 2 năm đau đớn với hóa chất và gắn chặt với giường bệnh khiến cô gái nhỏ không ít lần mủi lòng khi nhìn lại bạn bè cùng trang lứa. Bệnh tật khiến em tiều tụy hơn, một bên tai bị ù không nghe được. Thậm chí, những ngày đầu mới phát bệnh, em sụt đến 10kg, da vàng vọt, chẳng thể đi lại, bạn bè lâu ngày không gặp lại có thể chẳng nhận ra em.

Sau đợt điều trị hiện tại, sức khỏe của em đã dần cải thiện. (Ảnh: Thanhnien.vn) Sau đợt điều trị hiện tại, sức khỏe của em đã dần cải thiện. (Ảnh: Thanhnien.vn) 

Được biết, trước khi bị căn bệnh ung thư hành hạ, Nga là cô nữ sinh nổi bật về thành tích lẫn ngoại hình. Không chỉ đạt danh hiệu học sinh khá giỏi suốt 12 năm liền, em còn là cô lớp trưởng năng nổ trong các họat động của lớp. Không những thế, em còn là gương mặt được ưu ái lựa chọn xuất hiện tại những chương trình lớn nhỏ do trường tổ chức.

Ước mơ của cô gái nhỏ sau khi tốt nghiệp THPT là có thể tiếp tục theo đuổi ngành giáo viên mầm non. Em tâm sự: “Hồi học xong cấp 3, em và đứa bạn thân rủ nhau học ngành cô giáo mầm non vì chúng em rất thích con nít”. Và thỉnh thoảng trong những giấc mơ trên giường bệnh, em vẫn thấy mình vui vẻ khoác lên người áo dài trắng tung tăng cùng các bạn như ngày xưa.

Và tưởng chừng như ước mơ ấy đã mãi mãi gác lại khi việc học dở dang và những chuyển biến của bệnh tình chẳng thể hứa hẹn trước điều gì. Nhưng ngay giữa khoảng thời gian bế tắc nhất của cuộc sống, ước mơ của em đã được hiện thực hóa. Sáng ngày 21/12, Nga được cho tạm xuất viện sau đợt hóa trị kéo dài tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Thế nhưng chiếc xe đưa em trở về quê nhà ở Tiền Giang lại bất ngờ ghé vào trường mầm non Họa Mi 2, quận 5, TP.HCM.

Nga đã có một ngày tuyệt vời hóa thân vào vai cô giáo và thậm chí là khoác lên mình chiếc áo đồng phục giáo viên của trường. Nga được cùng các em nhỏ ca hát, vui đùa, chơi những trò chơi tập thể và phát kẹo bánh cho các em. Cô gái nhỏ bắt nhịp rất nhanh với công việc của một cô giáo: sau khi kể chuyện Cô bé quàng khăn đỏ, em còn hướng dẫn các bé cùng đồng thanh hát bài Cháu đi mẫu giáo hay cùng quây quần bên trò chơi chi chi chành chành; tập tầm vông…

Xúc động với ước mơ trở thành hiện thực của nữ sinh bị ung thư máu

Xúc động với ước mơ trở thành hiện thực của nữ sinh bị ung thư máu


Nga nở nụ cười rạng rỡ trong vòng vay của các học trò nhỏ. (Ảnh: Thanhnien.vn) 
Nga nở nụ cười rạng rỡ trong vòng vay của các học trò nhỏ. (Ảnh: Thanhnien.vn) 

Và ba tiếng “Cô Nga ơi” từ các bé khiến mọi cảm xúc trong em như vỡ òa. Tiếng gọi ấy là ước mơ em ấp ủ nhiều năm nay, là động lực để em chiến đấu không mỏi mệt với bệnh tật và cũng là tương lai tươi sáng em tự vẽ ra để giúp gia đình khoát khổ, thoát nghèo.

Kết thúc một ngày sống trọn với ước mơ làm cô giáo mầm non, hai mẹ con em tranh thủ bắt chuyến xe sớm nhất về quê để một tuần sau trở lại nhập viện. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục đợt hóa trị mới trong chặng đường cuối cùng của phát đồ điều trị. Chẳng ai có thể nói trước điều gì về tình hình sức khỏe cũng như thời gian mà ước mơ gõ đầu trẻ chính thức được thực hiện, khi mà căn bệnh bạch cầu cấp của em hiện tại y học chưa thể điều trị khỏi. Thế nhưng, với nụ cười lạc quan và nghị lực bền bỉ: "Phải cố gắng, không được bỏ cuộc, dù cho còn một ngày cũng phải cố gắng…”, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng em đủ mạnh mẽ để chiến thắng những thử thách nghiệt ngã của chặng đường nhiều chông gai sắp tới.