Xúc động với câu chuyện của cô gái nghèo và ước mơ đại học

02/07/2015, 20:38 GMT+07:00

Nén nỗi đau đớn khi người thân tạm biệt trần gian, một mình lên Sài Gòn để hoàn thành ước nguyện của người ông quá cố.

Ba mất từ khi cô học lớp 11, ông nội mất đúng ngày trước khi cô gái đi thi một hôm. Nén nỗi đau đớn khi người thân tạm biệt trần gian, một mình lên Sài Gòn để hoàn thành ước nguyện của người ông quá cố.

Vội vã khăn gói một thân một mình rời quê lên Sài Gòn cho kịp dự tuyển kì thi PTTH quốc gia, cô nữ sinh nhỏ nhắn ấy ra đi khi đầu còn đội khăn tang ông Nội mới mất một ngày

Ở cụm thi trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật năm nay đón tiếp hàng trăm nghìn lượt sĩ tử đổ về dự thi. Trong khi các sĩ tử khác có bố mẹ, người thân đưa đón, chăm sóc thì cô nữ sinh Đinh Thị Như Huệ ở Xuân Hiệp, Đồng Nai lại lủi thủi một mình.

Nhìn Như Huệ khó ai có thể đoán cô nữ sinh này là một đại diện của thế hệ 97er. So với những người bạn đồng trang lứa đi thi năm nay, Huệ nhỏ bé, gầy còm và xanh xao. Cô gái 18 tuổi nhưng cân nặng lại chỉ vỏn vẹn có 33 kg.

Huệ chia sẻ nhà em có 3 mẹ con, sau em là một cậu em trai năm nay lên lớp 7. Còn ba thì đã mất hồi Huệ học lớp 11 sau một tai nạn giao thông. Từ ngày ba mất, gia đình em rơi vào cảnh mất đi trụ cột chính, một cây cổ thụ bị ngã đổ. Chỉ còn lại mẹ của Huệ hằng ngày đạp xe đạp đi bán vé số ở khu vực loanh quanh gần nhà, một ngày may mắn thì kiếm được khoảng 100 nghìn đồng để trang trải cuộc sống cho mấy mẹ con. Nhưng cũng có nhiều khi trớ trêu, vì không biết chữ mà mẹ em bị người ta lừa gạt đổi vé trúng giả, mất tiền. Lúc đó, mấy mẹ con lại rơi vào cảnh túng thiếu, lâm nợ chỉ biết ôm nhau khóc.

Mỗi khi nghỉ hè hai chị em Huệ lại tranh thủ làm thêm, một ngày cố gắng lột vỏ được 10 kg hột điều để kiếm thêm thu nhập phụ mẹ một phần lo tiền học phí, sắm sửa sách vở cho hai chị em vào năm học mới. Tâm sự với chúng tôi, Huệ cho biết dù cuộc sống nghèo chồng lên nghèo, cái khó thì cứ bủa vây. Ấy vậy, nhưng cả hai chị em đều thích học chứ không có ý nghĩ sẽ dừng lại. Huệ nói: "Giờ nếu mà đi làm, thì chắc không ai nhận em vào làm do quá nhỏ con. Vì vậy, em muốn đi học để có tương lai hơn lo cho mẹ, cho em".

Ngay khi bạn bè đồng trang lứa đang chuẩn bị hành trang rời Xuân Hiệp lên Sài Gòn để dự thi thì gia đình Huệ lại gặp phải tin buồn. Người mà Huệ yêu thương nhất là ông nội lại qua đời do căn bệnh ung thư gan phát tát. Trò chuyện với chúng tôi, khi nhắc về ông, Huệ không cầm nổi những giọt nước mắt nghẹn ngào "vì ông rất thương tụi em, ông muốn em học Sư Phạm rồi sau ông sẽ xin để cho em về quê làm việc gần gia đình, gần mẹ, gần em trai." Nhưng trò chuyện lâu với Huệ, chúng tôi cũng hiểu được rằng: còn gì đau đớn hơn khi ngày người thân tạm biệt trần gian, Huệ cũng không thể đưa tiễn ông đến cuối đoạn đường. Bởi lẽ, em đang ở một vùng đất khác, cô đơn thực hiện ước nguyện còn dang dở của ông nội mình. Đến với Sài Gòn và tiến gần đến ngưỡng cửa sư phạm.

Trò chuyện với chúng tôi, Huệ chia sẻ tính em nhát lắm. Đây là lần đầu tiên lên Sài Gòn nên cái gì cũng lạ, cũng sợ, không dám đi xe bus, rồi không biết đường nên cũng chẳng dám đi đâu lung tung.

Khi chúng tôi hỏi về nguồn động lực để bước tiếp, thì cô gái nhỏ này không ngại bộc bạch: "Đáng lẽ em cũng không đi vì nhà còn đang có chuyện nhưng mẹ kêu em cứ đi đi, nếu năm nay không được thì năm sau thi nữa. Mẹ kêu giờ trong nhà có chuyện vậy thôi, chứ biết sao giờ".

Vì không biết đường nên Huệ phải nhờ người bạn cùng lớp dẫn đi thi cùng. Chuyến đi diễn ra hết sức vội vàng nên hành lý Huệ mang theo chỉ vỏn vẹn 2 cái áo trắng, 1 bộ đồ mặc trong người và 1 cái quần tây. Huệ cũng khoe, lên đây em cũng may mắn gặp được nhiều người giúp đỡ, thấy hoàn cảnh đáng thương của Huệ nên chị gái của người bạn đã mua cho em thêm 1 cái quần nữa để mặc đi thi. Rồi liên hệ thuê giúp Huệ phòng trọ Kí túc xá D1 trường Sư Phạm Kỹ Thuật, sống cùng 8 bạn thí sinh khác với giá 20 nghìn đồng một ngày để ở qua những ngày thi. Cơm căn tin thì một phần 15 nghìn nhưng với nguồn kinh phí mà mẹ phải khó khăn lắm mới chắt cóp được trong nhà, để tiết kiệm tối đa mọi chi phí, có ngày Huệ chỉ uống nước để qua bữa.

Những ngày thi sắp tới, Huệ sẽ dự thi ở trường CĐ Xây dựng số 2. Nếu ai tinh mắt, sẽ dễ dàng nhận ra cô gái ốm yếu, đi bộ đến cụm thi trên vào những ngày tới. Dù hai bộ hồ sơ với hai khối thi D và A1 nhưng đích đến của Huệ thì vẫn chỉ có địa điểm là trường ĐH Sư Phạm. Chia sẻ về lý do tại sao chọn Sư Phạm là bến đỗ cho kì thi năm nay, Huệ thẳng thắn chia sẻ lý do đó xuất phát từ hoàn cảnh gia đình là chính. Bởi ước mơ của em là trở thành một cô sinh viên kinh tế. Nhưng nếu được chọn lựa lại thì Huệ vẫn sẽ đi theo sư phạm như một minh chứng cho sự lựa chọn khôn ngoan, chọn trường có thể giúp gia đình bớt đi gánh nặng về kinh tế và hơn thế nữa, đây là thời gian để Huệ thực hiện nguyện vọng của người ông đã khuất.

Hy vọng với câu nói dân gian "trời không phụ lòng người" thì cô gái nhỏ bé lần này sẽ vượt vũ môn thành công, và một phép màu lạ nào đó sẽ xảy đến để em có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Đây là năm đầu tiên áp dụng quy chế thi mới. Theo đó, thí sinh tham gia thi sẽ thi 4 môn tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong Địa lý, Hoá học, Lịch Sử hoặc sinh học. Điểm của thí sinh trong kỳ thi sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT trước và đăng ký tuyển sinh vào ngành và trường sau.

Lịch thi cụ thể Kì thi THPT Quốc gia và Xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2015: