Xúc động sổ tiết kiệm 40 năm trị giá 100 nghìn đồng của mẹ

19/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Đối với người làm bố mẹ, họ lao động cực nhọc một đời không chỉ kiếm tiền nuôi con khôn lớn, trang trải cuộc sống mà còn có một khoản cho con lập nghiệp. Mới đây, một câu chuyện về cuốn sổ tiết kiệm của mẹ được đăng tải trên mạng xã hội nhận về sự quan tâm lớn của dư luận. Cô con gái đăng tải bức hình về cuốn sổ của mẹ kèm dòng trạng thái xúc động: “Quyển sổ nhiều tuổi nhất mà tui từng thấy! Vô tình tìm được sổ tiết kiệm của mẹ có tuổi hơn mình."

 
Câu chuyện về sổ tiết kiệm được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện về sổ tiết kiệm được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Năm 1980, lúc đó 30 đồng (lương mẹ thời điểm đó là 40 đồng, chắt chiu để dành) là cả gia tài của mẹ. Tiền quy đổi vài năm sau nó chỉ còn giá trị vài đồng. Mẹ buồn cất nó đi rồi quên luôn. Nếu giờ ra ngân hàng rút thì cả lãi thì được hơn 100 ngàn. Gần 40 năm và qua 2 thập niên nó có giá trị về mặt tinh thần hơn là hiện kim.”

 
Cuốn sổ đã tồn tại hàng chục năm. (Ảnh: K.S.C.)
Cuốn sổ đã tồn tại hàng chục năm. (Ảnh: K.S.C.)

Nhìn vào cuốn sổ, mọi người có thể thấy trong suốt thời gian dài mẹ luôn cố gắng gửi tiết kiệm hàng tháng đều đặn. Những khoản tiền này được trích từ đồng lương ít ỏi, dù cuộc sống khó khăn nhưng mẹ vẫn cố gắng tiết kiệm để phòng trường hợp xấu, đảm bảo gia đình có cuộc sống yên ổn.

Cuốn sổ tiết kiệm của mẹ đã trở thành từ khóa hot trên các trang mạng. Nhìn vào đây, không ít người nhớ đến bố mẹ mình, họ cũng làm việc lam lũ và tích góp từng đồng để nuôi nấng, dạy dỗ con nên người. Bên cạnh đó, dân tình cùng chung quan điểm với người con, bây giờ cuốn sổ giá trị nhất đó chính là kỷ niệm, dù nhiều tiền cũng chẳng mua được.

 
Người mẹ tích góp từng đồng tiền lẻ. (Ảnh: K.S.C.)
Người mẹ tích góp từng đồng tiền lẻ. (Ảnh: K.S.C.)

“Bố mẹ luôn vậy, dù nghèo khổ cũng chẳng dám tiêu hết, cứ đi làm rồi tiết kiệm để sau này con có chuyện gì còn nuôi con hay cho con làm của cải lúc lập gia đình.”

“Bây giờ 100 nghìn đồng nó chẳng là gì nhưng mà giá trị của nó là kỷ niệm là minh chứng cho sự tằn tiện và tình yêu của mẹ.”

“Mẹ là vậy đó lúc nào cũng phải tiết kiệm để lo cho gia đình, thương lắm luôn nhớ đối xử với mẹ cho tốt nhé.”

 
Người mẹ trong câu chuyện cùng hai cô con gái. (Ảnh: FBNV)
Người mẹ trong câu chuyện cùng hai cô con gái. (Ảnh: FBNV)

Không chỉ bố mẹ, ông bà cũng là người yêu thương cháu hết mực và cố gắng dành dụm những gì tốt đẹp nhất cho con cháu. Một cô gái từng chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng, khi đang chuẩn bị lên thành phố đi học thì được ông dúi những đồng tiền lẻ dành dụm bấy lâu.

Cô chia sẻ: “Là một bọc tiền được ông bọc kĩ càng trong cái tờ giấy chứng nhận Đảng viên, hóa ra là tiền để dành được, ông đưa hết cho mình không sót một tờ! Mình bảo ông giữ lại tiền lẻ mà xài, nhưng ông đã rút đến cả tờ 500 đồng cuối cùng rồi tự hào nói: Con cứ cầm hết đi tiền này ông không xài tới.”

 
Ông tiết kiệm từng đồng tiền lẻ cho cháu. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ông tiết kiệm từng đồng tiền lẻ cho cháu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bố mẹ là như vậy, luôn cố gắng tiết kiệm từng đồng một để con có cuộc sống tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, những người con nên biết quý trọng những gì mình đã được nhận và hãy luôn dành thời gian cho cha mẹ. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ÁO SỜN VAI BÀ VẪN DÚI TIỀN CHO CHÁU, CĐM: “THƯƠNG LẮM NỘI ƠI.”

Một bạn trẻ đã chia sẻ clip ghi lại hình ảnh nội yêu thương mình khiến nhiều người cảm động bởi họ cũng có ông bà đáng quý như vậy.

Trong video khi nội đang quét sân thì bắt gặp cháu, bà liền dừng tay và dúi cho cháu một ít tiền. Khi được cháu hỏi nội cho con à thì bà liền cười hiền từ: “Kệ, lấy đi.”

Người bạn còn chia sẻ dòng trạng thái: “Ở Sài Gòn nên rất ít dịp về quê thăm nội. Lần nào nội cũng kéo ra một góc để cho tiền, không lấy thì nội buồn. Mới đó mà tóc bà đã bạc nhiều, mong bà luôn khỏe.”

Bài đăng ngay lập tức nhận về nhiều lượt tương tác và chia sẻ, mọi người cũng đã kể những câu chuyện xúc động về chính ông bà của mình.

Xem chi tiết tại đây.