Xúc động người lính cứu hỏa nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân

14:40 07/03/2021

Thường xuyên với đối mặt với nguy hiểm tiềm ẩn, công việc vất vả, những người lính cứu hỏa còn phải chạy đua với thời gian, bằng mọi cách cứu người, cứu tài sản nhanh nhất có thể, thậm chí là hy sinh bản thân.

Mới đây, lời chia sẻ của một người lính cứu hỏa trên VietNamNet về những phút giây sinh tử trong một lần làm nhiệm vụ, chấp nhận nhường bình dưỡng khí để nạn nhân sống sót đã khiến người đọc không khỏi xúc động.

 
Người lính cứu hỏa trẻ Tống Văn Đông. (Ảnh: VietNamNet)
Người lính cứu hỏa trẻ Tống Văn Đông. (Ảnh: VietNamNet)

Đó là vào buổi tối ngày 16/1/2020 cách đây hơn một năm, chàng lính cứu hỏa Tống Văn Đông vừa tập luyện xong thì nhận được tiếng kẻng báo cháy. Ngay lập tức, anh cùng đồng đội thay xong trang phục, lên xe hướng đến tòa nhà 11 tầng ở phường Điện Biên, Thanh Hóa.

Sau khi triển khai đội hình, chiến sĩ Đông được giao nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm nạn nhân. Trong quá trình đi qua các tầng, anh cùng đồng đội đã cứu được 4-5 người.

 
Hình ảnh Đông cùng đồng đội xông vào đám cháy hôm 16/1/2020 để giải cứu các nạn nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh Đông cùng đồng đội xông vào đám cháy hôm 16/1/2020 để giải cứu các nạn nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong lúc tưởng chừng giây phút nguy hiểm nhất đã qua đi, anh Đông được báo trên tầng 8 có người mắc kẹt. Sau khi lên đến nơi, một phụ nữ chạy ra cầu cứu. Đông đã nhanh chóng đưa nạn nhân xuống phía dưới nhưng bị làn khói dày đặc ngăn cản nên phải quay lại.

Đúng lúc này thì người phụ nữ ngất đi. Đông nhanh chóng nhường bình dưỡng khí của mình cho nạn nhân để duy trì oxy. Nhưng chỉ 2-3 phút sau thôi, chính Đông cũng rơi vào trạng thái khó thở.

 
Đám cháy khi ấy vô cùng lớn, nguy hiểm tiềm ẩn. (Ảnh: 24h)
Đám cháy khi ấy vô cùng lớn, nguy hiểm tiềm ẩn. (Ảnh: 24h)

Hai mắt nhắm nghiền, tay quờ quạng khắp nơi vì mất phương hướng, Đông dần bị tách ra khỏi nhóm. Đến khi anh tỉnh lại cũng là đang nằm trong bệnh viện, được đồng đội kể rằng lúc tìm thấy, mặt anh đang úp xuống nước, tái mét.

Ở trên giường bệnh nhớ lại khoảnh khắc nguy hiểm nhất từ khi vào nghề ấy, Đông cho biết gần như buông xuôi, xác định không qua được. Hình ảnh bố mẹ của chàng lính cứu hỏa như xẹt ngang qua với suy nghĩ: “Thôi, Tết này con không về được với bố mẹ.”

 
Chiến sĩ Đông (trái) cùng đồng đội nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: VietNamNet)
Chiến sĩ Đông (trái) cùng đồng đội nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: VietNamNet)

Khi được hỏi liệu có cảm thấy sợ mỗi khi thực hiện nhiệm vụ, chiến sĩ Đông cũng không hề giấu diếm cảm xúc thật: “Tất nhiên, tôi cũng là một con người, cũng có những lúc tôi thấy nhen lên nỗi sợ hãi…

Mặc dù công việc khiến tôi phải đối mặt với nguy hiểm mỗi ngày, nhưng tôi mới có hơn 20 tuổi, nếu không dám xông pha, không dám cống hiến thì về già còn làm được gì nữa.”

Với những gì đã cống hiến và hy sinh, Tống Văn Đông đã nhận được không ít bằng khen của các đơn vị, tổ chức. Những gì Đông cùng với tất cả các chiến sĩ cứu hỏa khác đã làm đều xứng đáng được mọi người ghi nhận, tôn vinh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!