Xúc động mạnh với câu chuyện "Người vô gia cư và cậu bé bán diêm"

19/05/2015, 11:38 GMT+07:00

"Không phải mình đã cho đi bao nhiêu, mà là mình đã đặt bao nhiêu tình cảm vào hành động đó" là thông điệp mà câu chuyện muốn nhắn nhủ.

Một nhóm thanh niên trẻ đã quay một đoạn phim ngắn mang tên ”Trải nghiệm của một cậu bé vô gia cư đang rét lạnh” để thử nghiệm sự quan tâm cộng đồng của xã hội hiện nay.

Trong đoạn phim ngắn này, dưới thời tiết lạnh giá, khoảng 5 độ F, một cậu bé với chiếc áo cộc tay phong phanh, rách rưới đang rét run. Khi không chịu được cái lạnh thấu xương đó, cậu đã phải bọc mình bằng một tấm nilong mỏng, nhưng không bất cứ một người qua đường nào tỏ ý muốn giúp đỡ cậu. Người qua lại rất nhiều, một số đi ngang qua, phớt lờ sự tồn tại của cậu, một vài người đã đứng lại, nhưng họ chỉ nhìn rồi cũng bỏ đi. Và cậu đã co ro, run rẩy trong tấm nilong suốt 2 tiếng đồng hồ. Dường như tất cả mọi người đều vô cảm trước sự đáng thương của cậu bé vô gia cư này.

Đến cuối cùng, tưởng chừng như tất cả thế giới đều quay lưng lại với mình thì một người đàn ông đã tiến đến và hỏi thăm cậu. Cả đoàn làm phim đều cảm thấy kinh ngạc khi người duy nhất chìa tay ra giúp đỡ cậu lại cũng là... một người vô gia cư. 

Người đàn ông đó lại gần, và hỏi thăm cậu bé: “Cháu có sao không? Cháu không có nhà à? Bố mẹ cháu đâu? Chuyện gì đã xảy ra với cháu?". Một loạt những câu hỏi được đưa ra. Sau đó ông lại tiếp tục: "Cháu lạnh à?" Và rồi ông đã khoác chiếc áo của mình cho cậu. Lúc đó tất cả những gì cậu bé có thể nói chỉ là "Lạnh quá""Cảm ơn". Cậu bé cứ không ngừng cảm ơn người đàn ông duy nhất đã giúp đỡ mình.

Đây là một đoạn video cực kỳ ý nghĩa, lên án sự vô tâm của xã hội. Theo thống kê từ StandUp For Kids, 39% người vô gia cư là trẻ vị thành niên, và 42% trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là một con số đáng báo động. Từ khi đoạn phim này đăng tải lên youtube đến nay đã thu hút hơn 16 triệu lượt xem.

Trong một xã hội bộn bề như hiện nay, khi thực hiện đoạn clip này, đoàn làm phim muốn nhắc nhở mọi người rằng: "Nếu bạn cứ chờ đợi đến khi có thể làm mọi thứ để giúp tất cả mọi người, thay vì làm một việc gì cho một người nào đó, cuối cùng vẫn là bạn không làm được gì cho ai cả". Song song đó, họ còn truyền tải thông điệp: "Không phải mình đã cho đi bao nhiêu, mà là mình đã đặt bao nhiêu tình cảm vào hành động đó" như một lời kêu gọi sự cảm thông giữa người với người, và cũng để mọi người hiểu được đôi khi những gì con người cần là sự ấm áp qua một lời hỏi thăm, một cử chỉ quan tâm, ân cần chia sẻ, chứ không nhất thiết lúc nào cũng là vật chất.