Xúc động khi biết lí do cô giáo này đã viết trăm bức thư gửi học trò

27/07/2016, 22:03 GMT+07:00

Cô giáo này đã dành suốt 2 tháng trời để viết cả trăm bức thư gửi tới học trò của mình.

Nếu một người bạn yêu thương cảm thấy tuyệt vọng và có dấu hiệu của sự trầm cảm, hãy chú ý đến họ nhiều hơn.

Hạnh phúc là do bản thân lựa chọn...

Chúng ta luôn tự nói với bản thân và cả những người xung quanh rằng: Hạnh phúc là do bản thân lựa chọn. Tuy nhiên, trong rất nhiều lúc, bạn chẳng thể biết chính mình hay những người thân thương sẽ lựa chọn như thế nào...


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nếu bạn là một người có sẵn suy nghĩ lạc quan, tích cực, cuộc sống sẽ luôn đầy màu sắc, nhưng ngược lại thì sao? Có lẽ chúng ta sẽ không tài nào hiểu được tại sao lại có người bi quan đến mức trong mắt họ chỉ có xám và đen, trong suy nghĩ họ chỉ luôn muốn "bỏ lại tất cả", "kết thúc mọi thứ". Nhưng mặc kệ chúng ta có hiểu hay không thì số người bi quan như thế chỉ gia tăng theo thời gian chứ không hề giảm xuống.

...nhưng đôi khi hạnh phúc cũng cần có "cọng rơm cứu mạng"

Khi một con người luôn có niềm đam mê, có mục đích sống, có lòng tin vào bản thân, vào những người xung quanh, vào điều tốt đẹp, họ sẽ có sức mạnh chống lại tất cả biến cố trong cuộc sống. Ngay cả khi nỗi buồn như nước lũ tràn bờ, họ cũng sẽ tự xây đắp cho bản thân những bờ đê vững chắc để vượt qua.

Nhưng với những người không may mắn có được những điều trên, họ sẽ suy sụp, một cách nhanh chóng, và nếu khi đó xuất hiện "một cọng rơm cứu mạng", ít nhiều họ cũng không bị nỗi tuyệt vọng "nhấn chìm". Cũng bởi vì thế, việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm cho những người đó là giúp họ nhận ra sự tồn tại của bản thân có ý nghĩa thế nào, quan trọng ra sao.


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nghe có vẻ đơn giản dễ làm đúng không? Nhưng vì nó thường tình như thế nên rất nhiều người trong số chúng ta đã quên bẵng đi hoặc không thèm nghĩ đến. Chẳng hạn, hãy tự hỏi bản thân: lần gần đây nhất bạn nói với gia đình, bạn bè, người yêu rằng họ là tất cả những gì bạn có là khi nào? Khó nhỉ... 

Chúng ta thường rất kiệm lời khuyến khích, động viên, thậm chí lời bày tỏ sự yêu thích của bản thân với những người xung quanh, ngay cả khi biết chắc rằng đối phương đang rất cần được nghe điều đó. Trên thực tế, hãy tập làm quen bộc lộ cảm xúc của mình, để những con người “trong cái vòng tròn quan trọng của cuộc đời” biết được giá trị của họ, bất kể khi nào.

Và cô giáo này chính là "cọng rơm hạnh phúc"

Làm người thầy, người cô truyền đạt kiến thức đã khó; làm người định hướng cuộc sống và cách sống ý nghĩa mỗi ngày càng khó hơn. Và cô giáo trẻ Brittni Darras (Mỹ) đã làm tròn cả 2 trách nhiệm thiêng liêng ấy. 


Cô giáo Brittni (chính giữa). (Nguồn FBNV)
Cô giáo Brittni (chính giữa). (Nguồn FBNV)

Cách đây 4 tháng, một phụ huynh đã đến trường để gặp Brittni, giải thích lí do vì sao con gái bà ta không đến lớp trong suốt thời gian qua. Brittni kể lại: "Tôi vẫn còn nhớ như in giây phút đó. Mẹ của một cô bé tôi đã dạy được 2 năm, bước đến trước mặt tôi và đặt lên bàn một mẩu giấy, đó là danh sách những giáo viên đã từng dạy em, kế bên mỗi cái tên đều có đánh dấu "có" hoặc "không". Và tên tôi thì đi kèm chữ "có". Cũng bởi thế mà bà ấy đến để giải thích lí do vì sao cô bé vắng mặt trong các buổi học suốt thời gian qua".

Cô bé xinh đẹp, thông minh, hòa đồng, trẻ trung kia, không chỉ lên kế hoạch tự tử mà thực sự đã làm điều ấy. Cũng may lúc đó, cảnh sát nhận được thông báo và đến ngăn cản kịp thời. Được biết, cô bé bi thương ấy đã chuẩn bị tất cả mọi thứ cho ý định tự sát của mình: xóa tài khoản mạng xã hội, để lại thư tạm biệt. Cô bé thực sự sẵn sàng để từ biệt cuộc sống.


Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Brittni cho biết, khi kể lại những sự việc thương tâm về con gái, người mẹ đó khóc không thành tiếng. Bản thân Brittni lúc ấy cũng cảm thấy bất lực, cô hối hận vì đã không dành thời gian tìm hiểu về học trò của mình. Trong sự buồn bã bao trùm cô giáo trẻ, Brittni chủ động nhờ người mẹ ấy gửi lá thư động viên do chính tay cô viết khi đến bệnh viện - nơi đứa học trò lầm lỡ điều trị. 

Sau khi đưa bức thư tận tay bé gái quẫn trí, người mẹ đã nói lại với Brittni rằng: "Con gái tôi đã bật khóc và nỉ non: "Con không ngờ vẫn có người ở bên con, nói những lời tốt đẹp với con. Lúc trước, con đã nghĩ sẽ không ai nhớ đến con hết, ngay cả khi con chết đi"".


Cả trăm bức thư do cô giáo Brittni gửi đến học trò. (Ảnh FBNV)
Cả trăm bức thư do cô giáo Brittni gửi đến học trò. (Ảnh FBNV)

Cũng bởi vì những lời nỉ non đầy bi thương và bất lực đó, Brittni nhận ra cô rất có thể sẽ mất thêm những người học trò khác nữa nếu không làm gì hết. Brittni đã dành suốt 2 tháng tiếp theo để viết hơn 100 bức thư cho từng học trò của mình, nói cho chúng biết về những điều tốt đẹp và điểm mạnh ở chúng là gì, "rằng sự tồn tại của chúng đều quan trọng đối với tôi nói riêng, với cuộc sống này nói chung".

Cụ thể như bức thư Brittni viết cho Bella - một trong hàng trăm học trò của cô: "Trong suốt 2 năm dạy em, cô vô cùng tự hào về em. Em là một cô bé thông minh, thân thiện và rất vui tính. Cô sẽ rất vui khi em vẫn luôn là chính mình. Cô sẽ không bao giờ quên em, ở những năm tiếp theo, cô mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với em”.


Những lá thư cô giáo đã dành suốt 2 tháng để viết cho từng học trò của mình. (Ảnh FBNV)
Những lá thư cô giáo đã dành suốt 2 tháng để viết cho từng học trò của mình. (Ảnh FBNV)

Tuy chỉ là một hành động nhỏ, nhưng đây lại là cách động viên vô cùng cần thiết. Ngày nay, trẻ em bị khá nhiều áp lực từ chính người lớn chúng ta. Lũ trẻ phải tham gia rất nhiều lớp học khác nhau, chưa kể đến các hoạt động ngoại khóa khác. Mục đích cuối cùng của các bậc phụ huynh vẫn là mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con mình; nhưng hãy nhớ rằng, trẻ em cũng có cảm nhận riêng, hãy tìm hiểu xem bọn trẻ muốn gì và đừng cố biến chúng thành một hình mẫu hoàn hảo nào đó. Nếu tất cả những người lớn như chúng ta cùng cố gắng lắng nghe hơn, chắc hẳn sẽ có thêm nhiều đứa trẻ được sống hạnh phúc. Đừng bao giờ quên, hạnh phúc chính là nền tảng thành công cho tương lai.