Xúc động hình ảnh lao vào nước lũ cứu người ở Trung Quốc

23/07/2021, 08:35 GMT+07:00

Những ngày qua, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang phải trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử. Đã có ít nhất 33 người không qua khỏi và hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng từ thiên tai.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh hàng chục người đứng giữa dòng nước lũ nỗ lực cứu nạn nhân bị mắc kẹt đã thu hút được hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội. Có thể thấy tình trạng khi đó, mực nước đã ngập đến ngang thân nhưng không ai trong số họ từ bỏ việc cứu sống người gặp nạn.

 
Hàng chục người cùng nhau hô hào cứu nạn nhân bị kẹt trong nước. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hàng chục người cùng nhau hô hào cứu nạn nhân bị kẹt trong nước. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tất cả đều nỗ lực trong cơn mưa lớn, kéo sợi dây để lôi được một người đang bị kẹt trong nước lũ ra ngoài. Sau rất nhiều cố gắng, cuối cùng nạn nhân cũng được cứu thoát, người xem thở phào nhẹ nhõm.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy khung cảnh giải cứu nghẹt thở ở đợt bão lũ này. Thậm chí, có những người không hề quen biết nhau nhưng họ vẫn bất chấp nguy hiểm sẵn sàng giơ tay cứu giúp.

 
Những người lính cứu hỏa dùng sức chặn chiếc xe buýt để không bị nước cuốn trôi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những người lính cứu hỏa dùng sức chặn chiếc xe buýt để không bị nước cuốn trôi. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Rất nhiều người đã lao ra giữa vùng nước để cứu cô gái đang bị cuốn đi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Rất nhiều người đã lao ra giữa vùng nước để cứu cô gái đang bị cuốn đi. (Ảnh: Chụp màn hình)


Hình ảnh cảm động trong đợt mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc. (Clip: Weibo)

Là một trong những người đã trực tiếp vào việc giải cứu, anh Vương ở Trịnh Châu cho biết, trong suốt 40 năm sống trên đời, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến trận lũ kinh hoàng đến thế này.

Chia sẻ với Sina, anh Vương cho biết trong lúc mưa lớn xảy ra, anh đã vô tình nhìn thấy một cụ già đang bấu víu vào một thân cây và bị nước lũ cuốn đi. Ngay lập tức, anh Vương đã lấy một sợi dây ném xuống nhưng người đàn ông già yếu lại không thể với tới.

Không kịp suy nghĩ nhiều, anh Vương quyết định nhảy xuống nước để đến được chỗ cụ già. Rất may cuối cùng cả hai đều không gặp nguy hiểm gì, anh Vương cũng cứu người thành công.

 
Một em bé được đưa ra ngoài thành công từ đống đổ nát. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một em bé được đưa ra ngoài thành công từ đống đổ nát. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người phụ nữ đang đi đường đột nhiên thấy đứa trẻ trôi giữa dòng nước lũ đã không ngần ngại lao ra ứng cứu. (Ảnh: Chụp màn hình)Người phụ nữ đang đi đường đột nhiên thấy đứa trẻ trôi giữa dòng nước lũ đã không ngần ngại lao ra ứng cứu. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói về hành động khi đó, anh Vương tâm sự: “Tôi nghĩ không có gì để nói nhiều về việc cứu người trong thời điểm này. Bất kì ai thấy tình cảnh đó cũng không thể dửng dưng đứng nhìn được. Cứu người khác biết đâu sau này mình cũng được cứu lại.”

Những hình ảnh đầy cảm động đã thực sự chạm đến trái tim của nhiều người. Không phải ai cũng sẽ có đủ dũng cảm để thực hiện những việc làm nguy hiểm như vậy để cứu người khác. Nhưng ở đâu cũng sẽ có những anh hùng đời thường.

 
Cư dân mạng xúc động khi được thấy những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng xúc động khi được thấy những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Nước chảy xiết như vậy mà cũng dám lao ra thì thật sự là quá dũng cảm rồi. Thiên tai quả thực rất khắc nghiệt.

- Những lúc này mới thấy tình người đáng quý biết bao. Hàng chục người tập trung lại chỉ để cứu được 1 người thôi đấy.

- Ai bảo giờ ra đường toàn thấy cảnh vô tâm thì phải xem những lúc thế này. Người ta chẳng bảo là hoạn nạn mới thấy rõ chân tình còn gì.

- Thực sự xúc động khi xem những đoạn clip cứu người giữa bão lũ thế này. Họ không màng đến an toàn của bản thân để bảo vệ người chẳng quen biết.

Bạn thấy sao về những hình ảnh trên đây, hãy chia sẻ cho chúng tôi suy nghĩ của mình nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DỰ BÁO THỜI ĐIỂM KẾT THÚC MƯA LŨ Ở TRUNG QUỐC

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc đã phải chịu thiệt hại hơn 250 tỉ đồng do bão lũ gây ra, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giới chức địa phương đã lệnh ngay lập tức cải thiện các biện pháp kiểm soát lũ lụt với giao thông đô thị và ứng phó khẩn cấp sau vụ việc tàu điện ngầm ở Trịnh Châu bị ngập lụt dẫn tới chết người.

Nhà khí tượng học cấp cao Chen Tao của cơ quan thời tiết quốc gia Trung Quốc cho hay, mưa bão hiện tại ở Trung Quốc là hệ quả của một số yếu tố, trong đó có địa hình của Hà Nam và cơn bão In-fa chuẩn bị đổ bộ. Dự báo, tình hình mưa lớn sẽ giảm dần từ ngày 23/7.

Xem thêm tại đây!