Xúc động hình ảnh "đội quân tinh nhuệ" xuống tóc để đi chống dịch

16:25 05/08/2021

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 5/8, hơn 300 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội đã lên đường vào TP.HCM tham gia chống dịch tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

 
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cắt tóc trước khi lên đường. (Ảnh: Chụp màn hình)
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cắt tóc trước khi lên đường. (Ảnh: Chụp màn hình)

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, giữ nhiệm vụ điều hành thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TP.HCM cho biết, những nhân viên y tế chi viện lần này đều là các bác sĩ chuyên ngành hồi sức, gây mê, ngoại khoa…và điều dưỡng có chuyên môn thiết lập, vận hành máy thở với mục đích điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất.

Để tiếp sức cho đội quân tinh nhuệ này, nhóm tóc Thiện Tâm đã phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức tổ chức một salon tóc ngay tại sân bệnh viện. Chị Trần Thị Lan, nhóm tóc Thiện Tâm chia sẻ trên VTV24h: "Khi biết thông tin đội ngũ y bác sĩ Việt Đức vào TP.HCM chống dịch, chúng tôi muốn đóng góp một chút sức lực để cổ vũ mọi người. Dù hôm nay (ngày 4/8) có phải làm việc đến khuya nhưng chúng tôi cũng quyết tâm cắt hết."

 
Dù rất tiếc khi phải cắt bỏ mái tóc dài nhưng họ vẫn sẵn sàng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dù rất tiếc khi phải cắt bỏ mái tóc dài nhưng họ vẫn sẵn sàng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, có hơn 20 thợ cắt tóc đến từ nhiều salon trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cùng nhau tham gia hoạt động ý nghĩa này. Đây cũng chính là cách để họ tiếp sức cho những người thân đang ở "tâm dịch".

"Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình cắt tóc tình nguyện. Tôi nghĩ đây cũng là cơ hội để tôi và cả nhóm góp một chút công sức bé nhỏ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19", một thành viên của nhóm cắt tóc chia sẻ.

Mặc dù cắt đi mái tóc đã nuôi nhiều năm là điều vô cùng tiếc nuối nhưng các nhân viên y tế vẫn sẵn sàng vì một mục tiêu cao cả hơn. Chị Lê Thị Lan Anh, công tác tại viện Việt Đức trải lòng trên VTV24h: "Dù mình nuôi tóc được 2 năm nhưng vẫn quyết định cắt đi để tiện cho công việc chăm sóc bệnh nhân. Khi nào dập dịch xong, trở về mình sẽ nuôi lại".

Các bác sĩ nam cũng cắt tóc trước khi lên đường. (Ảnh: Chụp màn hình)Các bác sĩ nam cũng cắt tóc trước khi lên đường. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, hoạt động cắt tóc này sẽ được tiếp tục tại bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội vào cuối tuần này để động viên các bác sĩ chuẩn bị lên đường vào phía Nam chống dịch.

Liên quan đến việc hỗ trợ TP.HCM, theo Thông tấn xã Việt Nam, rạng sáng ngày 5/8, hàng trăm thiết bị y tế cùng 9 y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã có mặt tại ga Sài Gòn, sau đó được chuyển về Trung tâm hồi sức tích cực. 

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết, hiện đội ngũ chuyên gia, kỹ sư đang cố gắng chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành mọi công đoạn một cách nhanh nhất, sớm đưa Trung tâm Hồi sức tích cực vào vận hành. 

 
Trang thiết bị y tế có mặt tại ga Sài Gòn vào rạng sáng ngày 5/8. (Ảnh: TTXVN)
Trang thiết bị y tế có mặt tại ga Sài Gòn vào rạng sáng ngày 5/8. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, động viên các bệnh viện cùng nhau chi viện nhân lực cũng như trang thiết bị cấp cứu cho những địa phương có số ca nhiễm cao như TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, hàng trăm y bác sĩ từ các bệnh viện lớn đã đăng ký lên đường.

Trong đó có đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Điều đặc biệt là có nhiều người trong số này vừa trở về từ các vùng dịch phức tạp như Bắc Giang, Hải Dương, họ còn chưa kịp nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình nhưng vẫn quyết tâm ngay khi có lời kêu gọi.

 
Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức tính toán phương án thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức tính toán phương án thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K,...cũng cử những cán bộ tinh nhuệ nhất để cùng đồng hành với các tỉnh thành phía Nam trong cuộc chiến với Covid-19 lần này.

Hi vọng với sự chung sức, đồng lòng từ mọi cá nhân, tổ chức, chúng ta sẽ sớm dập tắt được dịch để ổn định cuộc sống trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ĐI HỖ TRỢ TIÊM VACCINE, CÔ GÁI ĐƯỢC "PHÁT NGƯỜI YÊU"

Cứ ngỡ chuyện đi chống dịch được "phát người yêu" chỉ là lời nói đùa để động viên tinh thần, nào ngờ thực tế đã có khá nhiều câu chuyện như thế xảy ra ngoài đời thực.

Mới đây nhất, cô gái H.N (sinh năm 2001, trú tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tham gia vào công tác hỗ trợ tiêm vaccine rồi có cơ hội gặp gỡ T.D (sinh năm 2001, quê ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), làm trong đội lấy mẫu xét nghiệm.

Vì quen nhau trong hoàn cảnh đặc biệt nên cách cặp đôi hẹn hò cũng khiến nhiều người bất ngờ. Đó là trong những lần làm việc chung điểm hoặc qua cuộc trò chuyện ngắn ngủi, giản dị mỗi ngày. Mặc dù vậy, cả hai vẫn rất vui vẻ với điều đó và hẹn nhau sau khi hết dịch sẽ cùng tận hưởng những điều bình thường khác của những người yêu nhau.

Xem thêm tại đây!