Nụ hôn xúc động của mẹ dành cho người mang gương mặt con trai đã mất

30/11/2016, 08:38 GMT+07:00

Khuôn mặt ấy đã mở ra cho chàng lính cứu hỏa những ngày tháng tươi sáng hơn, và người mẹ đã được lặp lại thói quen hôn trán con trai mình, điều mà sau ngày định mệnh ấy, bà chưa bao giờ nghĩ là có thể xảy ra.

Câu chuyện nói về hai số phận con người hoàn toàn xa lạ nhưng những biến cố xảy ra trong cuộc đời họ đã khiến cả hai trở thành một. 15 năm trước, trong một lần làm nhiệm vụ, cuộc đời của chàng lính cứu hỏa 27 tuổi, Patrick Hardison đã rẽ sang một trang tối tăm hơn khi anh bị chôn vùi và gần như bị thiêu sống dưới đống đổ nát đang ngùn ngụt bốc lửa của căn nhà bị sập.


Patrick Hardison (trái) và David Rodebaugh (phải). (Ảnh: Internet)
Patrick Hardison (trái) và David Rodebaugh (phải). (Ảnh: Internet)

Kể lại giây phút kinh hoàng ấy, Patrick không thể thôi ám ảnh khi cảm giác khuôn mặt mình bị lửa nung chảy. Và điều duy nhất anh đủ tỉnh táo để làm là nhắm chặt mắt, nín thở để tránh hít phải khói độc và cơ thể lịm dần giữa cơn hỗn loạn.

Sau 65 ngày nằm viện, Patrick đã tỉnh lại, thật may mắn khi trải qua từng ấy nguy hiểm, đến mức phải đối diện với lưỡi hái thần chết, mà người lính cứu hỏa vẫn giữ được mạng sống. Nhưng đáng buồn là anh không thể giữ được hình dạng khuôn mặt mình. Mọi người chẳng ai có thể nhận ra được Patrick vì khuôn mặt anh đã bị lửa làm biến dạng nghiêm trọng.

Kể từ giây phút ấy, Patrick đã bắt đầu cuộc hành trình đi tìm lại khuôn mặt của mình. Nó không hề đơn giản chút nào khi suốt những năm tháng ấy, bệnh viện bất đắc dĩ trở thành ngôi nhà thứ hai của anh. Patrick đã phải trải qua tổng cộng 71 ca phẫu thuật thẩm mĩ cho khuôn mặt, cùng số lần ra vào bệnh viện thăm khám không thể nhớ hết được. Anh cứ mải miết đi tìm chính mình như thế trong suốt 14 năm, vì không thể chấp nhận sự thật về diện mạo của mình mỗi khi thức dậy.

Nếu chúng ta luôn cố gắng nhưng mãi vẫn không nhận được kết quả như mình mong đợi, bạn sẽ làm gì? Phải, Patrick bắt đầu thấy nản và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, ngay lúc ấy, một người bạn của anh đã liên hệ với bác sĩ Eduardo D. York (Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mĩ tại Trung tâm Y tế NYU Langone New York), người duy nhất dám thực hiện ca ghép mặt. Ông đã đồng ý giúp Patrick phẫu thuật, việc còn lại là tìm nhà tài trợ “chiếc mặt nạ “. Với sự giúp đỡ và cả nỗ lực cá nhân, Patrick đã tìm được David Rodebaugh, chàng tai này đã mất vào ngày 12/8/2015.

Theo đó, bà Nancy Millar (mẹ của David) đã nhớ lại ngày đen tối vào tháng 8/2015, chỉ vì tránh một người đi bộ trên đường mà con trai bà đã gặp phải tai nạn xe đạp đáng tiếc. Dù đã cố gắng hết sức, nhưng đến ngày 12/8, bác sĩ buộc phải thông báo cho bà Nancy rằng David đã bị chết não. Điều này gần như khiến cuộc sống của bà Nancy phủ một màu đau buồn, vì bà rất yêu con trai mình.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, bà Nancy đã chấp nhận hiến tặng gan, thận, tim của con. Riêng với khuôn mặt của David, bà đã nói rằng “Hãy cứu lấy”. Vì với bà Nancy, con trai mình mang khuôn mặt của một thiên thần. Và khi nói ra điều này, bà Nancy hiểu được rằng sẽ có ai đó mang khuôn mặt của David để sống hết quãng đời còn lại.

Nụ hôn xúc động của mẹ dành cho người mang gương mặt con trai đã mất

Sự thay đổi kì diệu trên khuôn mặt của chàng lính cứu hỏa sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Internet)

Ca phẫu thuật ghép mặt kéo dài 26 tiếng thành công một cách kì diệu, bác sĩ đã lấy phần da ngoài, mô, dây thần kinh cùng các cơ mặt của David để cấy ghép vào mặt Patrick và kết nối các mạch máu lại. Ca phẫu thuật bước đầu kết thúc tốt đẹp và Patrick bắt đầu hồi hộp chờ những phản ứng từ cơ thể.

Thần kì thay, 15 tháng trôi qua, khuôn mặt của Patrick không có bất cứ dấu hiệu xấu hoặc đào thải nào. Ngược lại, nó dần biến đổi một cách thần kì. Patrick đã bắt đầu cảm thấy tự tin hơn khi xuống phố hòa nhập với thế giới bên ngoài và không còn cảm thấy mặc cảm với ánh nhìn kì thị pha chút sợ hãi của người khác. Anh cảm thấy đây như là một phép màu đã ban đến cho cuộc đời mình và Patrick thật sự rất hạnh phúc.

Đến ngày 7/11/2016, Patrick đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với bà Nancy tại New York (Mĩ). Cuộc gặp gỡ này thật sự rất có ý nghĩa đối với cả hai, một người đi tìm ân nhân đã mang đến cho mình hình hài con người, còn một người thì đi tìm kí ức tốt đẹp qua hình ảnh của người con đã khuất đang tồn tại trên một người khác. Thế nên, mọi thứ đã diễn ra trong một không gian thân mật và đầy xúc động.

Sau những câu trò chuyện làm quen đầu tiên, bà Nancy đã hỏi Patrick rằng: “Tôi có thể hôn lên trán cậu được không? Đây là điều mà tôi vẫn muốn được thực hiện vì khi David còn bé, tôi luôn hôn lên trán nó trước giờ đi ngủ.”. Đây không phải là một lời đề nghị quá khó để thực hiện. Patrick đã đồng ý gật đầu ngay.


Bà Nancy như được sống lại những phút giây được bên cạnh con trai yêu quý đã mất của mình. (Ảnh: Internet)
Nancy như được sống lại những phút giây được bên cạnh con trai yêu quý đã mất của mình. (Ảnh: Internet)

Có lẽ, nụ hôn mà bà Nancy đặt lên trán Patrick chỉ mang một cảm xúc vỏn vẹn duy nhất là bà đang sống lại giây phút được bên cạnh con trai yêu quý đã mất của mình. Trong khoảnh khắc ấy, mọi thứ như một nốt lặng chiếm lấy trái tim của những người có mặt ở đó, những người biết về câu chuyện cảm động này.

Nancy xúc động chia sẻ rằng, đối với cuộc đời bà, có hai ngày tuyệt vời nhất, là ngày David cất tiếng khóc chào đời và ngày bà được gặp lại con trai đã mất của mình trong hình ảnh của Patrick. Bà nói rằng, toàn bộ tính cách cứng cỏi, như một người hùng bảo vệ bà của David đều nhìn thấy được ở Patrick. Và họ sẽ làm bạn đến suốt đời như cách mà tạo hóa đã sắp đặt trước đó.