Xúc động cảnh hàng trăm người đi hiến máu cứu bệnh nhân ở Quảng Bình

28/07/2020, 14:20 GMT+07:00

Ngày 26/7, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây, đoạn gần với cầu Trạ Ang của tình Quảng Bình khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Chiếc xe khách chở theo đoàn 30 người đã không may bị lật trên đường di chuyển cướp đi tính mạng của 15 người và hàng chục người khác bị thương.

 
Hiện trường vụ xe khách bị lật hôm 26/7 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện trường vụ xe khách bị lật hôm 26/7 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Xem thêm: Đau lòng 3 giáo viên cùng tuổi tử nạn trong vụ tai nạn ở đèo Prenn

Hàng trăm người chen nhau đi hiến máu cứu người

Trả lời phỏng vấn trên Thanh Niên vào chiều ngày xảy ra vụ tai nạn, bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới thông tin cho biết bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 27 nạn nhân trong vụ lật xe. Ngoài 6 nạn nhân không may tử vong, có 21 người khác bị thương nặng được cấp cứu tại bệnh viện.

Các bệnh nhân được chuyển tới đều trong tình trạng đa chấn thương, dập nội tạng nên chỉ sau vài giờ tiếp nhận, bệnh viện đã huy động và sử dụng tới hơn 100 đơn vị máu. 

 
Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi sự việc xảy ra (Ảnh: Pháp luật Online)
Các nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi sự việc xảy ra (Ảnh: Pháp luật Online)

Nhận thấy số lượng máu còn lại tại bệnh viện có thể sẽ không đủ để sử dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã chỉ đạo phát đi thông báo cần máu cứu người cũng như thông tin tới ngân hàng máu sống của tỉnh Quảng Bình để huy động thêm lượng máu cần thiết.

Đáp lại lời kêu gọi từ phía bệnh viện, có hàng trăm người đã nhanh chóng có mặt tại bệnh viện vào chiều ngày 26/7, đứng chen chúc nhau chờ đến lượt xét nghiệm, hiến máu.

 
Hàng trăm người xếp hàng đăng ký hiến máu (Ảnh: Vietnamnet)
Hàng trăm người xếp hàng đăng ký hiến máu (Ảnh: Vietnamnet)

>>Đừng bỏ lỡ: Xe chở cựu học sinh lật ở Quảng Bình: Số người tử vong tăng lên 13

Khát khao được trao đi giọt máu của mình để cứu người

Thông tin được chia sẻ trên Thanh Niên cho biết có rất đông người đã tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để hiến máu cứu người. Dù thời tiết nóng nực nhưng tất cả đều sẵn sàng chờ đợi, xếp hàng ở lối ra vào Khoa Huyết học của bệnh viện với hi vọng có thể góp một phần sức nhỏ cứu giúp người khác.

Chia sẻ thêm cảm nhận của mình khi đi hiến máu, một người ở TP. Đồng Hới cho hay: "Thường mọi người xếp hàng để hiến máu nhưng biết giọt máu của mình quá cần kíp cho nạn nhân và ai cũng muốn cho đi, nên nói thật là quang cảnh lúc đó hơi lội xộn. Dù thế, trong đầu ai cũng hiểu, tất cả chỉ đang cố để cứu người".

 
Rất đông tình nguyện viên xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm và hiến máu (Ảnh: Thanh Niên)
Rất đông tình nguyện viên xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm và hiến máu (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, các tình nguyện viên tới hiến máu là sinh viên, giáo viên, kiểm lâm, những người hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang... Lực lượng đông đảo nhất được ghi nhận là các thành viên thuộc một CLB tình nguyện của tỉnh Quảng Bình với hàng trăm người tới hiến máu. Thậm chí, các tình nguyện viên còn sẵn sàng túc trực ở bệnh viện suốt đêm để hiến máu trực tiếp khi bệnh nhân cần.

Tham gia hiến máu trong chiều 26/7, một bạn sinh viên chia sẻ cảm xúc của mình: "Xem những thông tin hình ảnh về vụ tai nạn tôi đã rất xúc động. Tôi khát khao được cho đi giọt máu của mình để góp phần cứu sống họ và mong những điều tốt đẹp nhất đến với họ".

 
Các tình nguyện viên hiến máu cứu người (Ảnh: Thanh Niên)
Các tình nguyện viên hiến máu cứu người (Ảnh: Thanh Niên)

Nhờ có sự chung tay giúp sức của các tình nguyện viên, chỉ trong chiều và đêm 26/7, bệnh viện đã tiếp nhận tới 200 đơn vị máu của những người đến hiến tặng, giúp các nạn nhân vượt qua được giai đoạn nguy hiểm.

2 kíp bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Việt Đức sau đó cũng có mặt tại Đồng Hới để cùng các bác sĩ ở đây cứu chữa cho các bệnh nhân. Ngoài 2 bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên điều trị thì hiện 19 người đang nằm ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã qua cơn nguy kịch.

>>Bạn có biết: Bản tin 24h: Thêm ca Covid-19 trong cộng đồng, lật xe ở Quảng Bình​

Tình người được lan tỏa qua những giọt máu hồng

Sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, Phó Chủ tịch thường trực của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã lên tiếng biểu dương các lực lượng chức năng kịp thời có mặt cứu nạn tại hiện trường, đồng thời cảm ơn các tình nguyện viên vì đã không tiếc giọt máu của mình giúp cứu người trong lúc nguy cấp.

Trên báo Thanh Niên, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cũng đã gửi lời cảm ơn của mình tới các tình nguyện viên: "Nếu không có những giọt máu kịp thời đó của các bạn, tôi không biết các bệnh nhân nặng của chúng tôi sẽ ra sao. Thay mặt BV, thay mặt các bệnh nhân, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các tình nguyện viên, đúng là lúc hoạn nạn mới hiểu lòng nhau".

 
Nhân viên y tế lấy mẫu máu của tình nguyện viên để làm xét nghiệm (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu máu của tình nguyện viên để làm xét nghiệm (Ảnh: Vietnamnet)

Là một trong những nạn nhân hiện đang cấp cứu tại bệnh viện, anh L.T.S bày tỏ sự biết ơn với các tình nguyện viên tới hiến máu: "Bạn bè của tôi nằm trong đó, họ bị nặng hơn tôi, mất máu rất nhiều. Tôi không biết trong số hàng trăm người hiến máu này, máu của ai sẽ được dùng để cấp cứu bạn tôi và cho tôi, nhưng tôi xin cúi đầu cảm tạ tất cả".

Trên mạng xã hội, rất nhiều người sau đó cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với tấm lòng của các tình nguyện viên, sẵn sàng không quản ngại khó khăn để tới bệnh viện, trao đi những giọt máu hồng để cứu người.

 
CĐM thể hiện sự ngưỡng mộ với tấm lòng của hàng trăm tình nguyện viên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM thể hiện sự ngưỡng mộ với tấm lòng của hàng trăm tình nguyện viên (Ảnh chụp màn hình)

Hiện các nạn nhân của vụ tai nạn vẫn đang tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Các bác sĩ đều cố gắng hết mình để chữa trị cho các nạn nhân trong vụ tai nạn, mong muốn các bệnh nhân sớm phục hồi và được xuất viện.

Tài xế điều khiển chiếc xe bị lật chỉ có bằng lái hạng B2

Liên quan tới vụ tai nạn, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết chiếc xe có sức chứa 47 người và trên xe có thiết bị giám sát hành trình.

Tuy nhiên, khi đi tới địa điểm cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 4km, thiết bị giám sát đã bị mất tín hiệu. Thời điểm hoạt động, thiết bị báo tốc độ của phương tiện dao động trong khoảng 25 - 37km/h.

Một điều đáng chú ý là tài xế lái xe chỉ có giấy phép lái xe hạng A1 và hạng B2, không đủ điều kiện để điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi...>>ĐỌC THÊM