Xúc động bộ ảnh bế giảng vắng tanh vì dịch Covid-19

31/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Phượng đã nở đỏ rực cả khung trời, tiếng ve vẫn râm ran trong không gian như báo hiệu một mùa chia tay nữa lại đến. Dù những sắc màu, âm thanh ấy đã thúc giục thế nhưng sân trường vẫn vắng lặng tiếng cười đùa, bởi dịch Covid-19 đã mang đến những cảm xúc thật khác cho thầy và trò.

 
Sân trường tĩnh mịch đến lạ trong những ngày tháng 5.
Sân trường tĩnh mịch đến lạ trong những ngày tháng 5.

Hẳn rằng, những ai đang học lớp 12 đều mong muốn sẽ mặc chiếc áo tốt nghiệp, được gặp gỡ trực tiếp để chào tạm biệt thầy cô, bạn bè trong ngày bế giảng, nhưng dường như điều này là bất khả thi ở thời điểm dịch bệnh đang phức tạp thế này.

Mới đây, bộ ảnh “Lễ bế giảng cuối cùng” của một nam sinh đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. Cậu bạn này là Xơn Bùi, hiện đang là học sinh lớp 12 của trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự chú ý đổ dồn về bộ ảnh không phải vì những nụ cười mà nó đẹp theo một cách rất khác.

Đó là những giây phút yên ắng, mang đôi chút đượm buồn khi ngôi trường vắng tanh vì dịch bệnh. Những góc bảng, sân trường, lớp học vốn dĩ sẽ rất nhộn nhịp thế nhưng giờ đây không có gì ngoài sự tĩnh mịch và trống vắng.

 
Chiếc bảng đã không còn vương bụi phấn, hàng ghế, bàn học cũng vắng lặng tiếng cười đùa.
Chiếc bảng đã không còn vương bụi phấn, hàng ghế, bàn học cũng vắng lặng tiếng cười đùa.

 
Từng bức ảnh đều hiện lên một cảm giác đượm buồn.
Từng bức ảnh đều hiện lên một cảm giác đượm buồn.

Chia sẻ với chúng tôi về cảm xúc khi quyết định bấm máy bộ ảnh này, Xơn Bùi nói: “Mình là một người luôn sống hết mình cho từng khoảnh khắc, thế nên tầm đầu tháng 4, khi tiếng ve kêu râm ran báo hiệu mùa hè đã đến, lúc mà giáo viên hay nói: "Các anh chị bây giờ học cho bản thân chứ không còn học vì điểm nữa rồi’' là mình bắt đầu thấy thời gian chậm đi, dần cảm giác tiếc nuối rồi quyết sẽ làm 1 điều gì đấy cho trường và đó là lúc bộ ảnh này ra đời.

Mỗi phút giây thực hiện mình luôn cố gắng chụp được những tấm ảnh đẹp nhất, để chạm đến trái tim của người xem, đặc biệt là bạn bè đồng trang lứa.”

 
Xơn Bùi - chủ nhân của bộ ảnh “Lễ bế giảng cuối cùng”.
Xơn Bùi - chủ nhân của bộ ảnh “Lễ bế giảng cuối cùng”.

Cậu bạn cũng cho biết, ngay đầu tháng 4 đã lên ý tưởng sẵn cho bộ ảnh này, từ câu chữ, cách chụp, đến "Lý do: Đã trưởng thành"... Tất cả đều xuất phát từ cảm xúc của một nam sinh chuẩn bị rời xa mái trường trung học phổ thông, mang trên mình một trọng trách mới, đi trên con đường mới của riêng mình.

 
Ai trong chúng ta rồi cũng phải trưởng thành...
Ai trong chúng ta rồi cũng phải trưởng thành...

Khoảnh khắc mọi người kí lên áo, gọi nhau í ới để chụp ảnh, trao nhau những cái ôm và lời chúc để tiếp thêm động lực thi cử... chắc chắn là giây phút mà ai cũng muốn có. Nhưng giữa mùa dịch, khi mà bế giảng chỉ có thể qua màn hình máy tính, điện thoại khiến Xơn Bùi vô cùng tiếc nuối, vì thế cậu bạn muốn truyền tải hết tâm tư, tình cảm của mình qua bộ ảnh này. Với cậu, đó là một nỗi buồn khó nói nên lời…

 
"Tạm biệt nhé, mai xa rồi bạn đừng quên tôi..."
"Tạm biệt nhé, mai xa rồi bạn đừng quên tôi..."

Nhiều người sau khi xem bộ ảnh cũng không khỏi xúc động vì mình đồng cảnh ngộ. Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến mọi thứ đảo lộn, bức tranh về thời học sinh cuối cấp vì thế mà không thể trọn vẹn.

Sẽ có tiếc nuối của học trò, nhất là học sinh cuối cấp, khi không có lễ tổng kết, bế giảng đúng nghĩa nhưng vì cộng đồng mỗi người hãy cố gắng góp sức dù chỉ là một hành động rất nhỏ này, để mai kia khi dịch bệnh bị đẩy lùi thì chúng ta sẽ lại được gặp nhau.

Cùng cập nhật những bài viết mới nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Xơn Bùi

LỄ BẾ GIẢNG VẮNG LẶNG KHÔNG CÓ HỌC SINH MÙA COVID-19

Tương tự câu chuyện của cậu bạn trên, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp nên ngày cuối cùng của năm 2020-2021 tại trường tiểu học ở Đà Nẵng không có sự xuất hiện của học sinh.

Thế nhưng, thay vì có thể tận tay trao quà cho học sinh như mọi khi, giáo viên lại phải ngồi chờ cha mẹ các em đến, hướng dẫn ký nhận rồi mang giấy khen về.

Và thế là một lễ bế giảng đặc biệt đã diễn ra, không cờ hoa, không có hoạt động văn nghệ, mọi thứ diễn ra nhanh chóng, phụ huynh cũng hạn chế giao tiếp, đến nhanh về nhanh.

Chia sẻ với Zing, đại diện trường tiểu học Lê Lai cho biết, để đảm bảo quy trình phòng chống dịch nên trường đã chia thời điểm phát giấy khen, phần thưởng theo khối lớp tương ứng với các buổi sáng, chiều.

Xem thêm tại đây