Bà mẹ U70 lần đầu trong đời tập viết chữ để ký giấy phẫu thuật cho con

19/05/2021, 20:15 GMT+07:00

Mới đây, một cô gái đã làm dậy sóng cộng đồng mạng khi chia sẻ câu chuyện rất xúc động về mẹ của mình. Người phụ nữ tần tảo ấy ngày nhỏ không có điều kiện được đi học. Thế nhưng, đến khi biết chữ và lần đầu có thể tự ký tên mình, bà lại ở trong hoàn cảnh mà chẳng ai mong muốn nó xảy ra.

 
Nguyên văn bài đăng đang được mọi người chia sẻ rầm rộ trên mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng đang được mọi người chia sẻ rầm rộ trên mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Theo lời tài khoản Đ.T.H - chủ bài đăng cho hay, mẹ của cô năm nay đã 65 tuổi. Suốt bấy nhiêu năm cuộc đời, bà chưa từng một lần được cầm bút viết vì không biết chữ.

Tuy nhiên, đến khi con gái được chỉ định sinh mổ vì thai quá to, các bác sĩ đã yêu cầu mẹ cô phải trực tiếp ký vào tờ cam kết trước khi lên bàn phẫu thuật. Không còn cách nào khác, lại chẳng có người thân nào để ký thay, cô con gái đành dạy mẹ tập viết.

Với chúng ta, việc đó hoàn toàn đơn giản nhưng đặt trong tình cảnh một phụ nữ lớn tuổi, cả đời không có điều kiện đi học thì chẳng dễ dàng gì. 

Đôi bàn tay chai sần, thô ráp của người phụ nữ U70 lần đầu cầm bút vẫn còn cứng ngắc, nguệch ngoạc, thế nhưng, bà đã rất cố gắng để có thể ghi vỏn vẹn được 3 chữ đúng tên của chính mình.

 
Chỉ cần con an toàn, chữ khó mấy mẹ cũng học viết được! (Ảnh: Đ.T.H/Phòng Trút Giận - BEATVN)
Chỉ cần con an toàn, chữ khó mấy mẹ cũng học viết được! (Ảnh: Đ.T.H/Phòng Trút Giận - BEATVN)

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện này đã thu hút hàng nghìn sự quan tâm, chú ý của dân mạng. Đặc biệt, những người con có cha mẹ thuần nông, ít học lại càng thêm thấm thía muôn phần. 

- "Ba má tôi cũng vậy đó...má chỉ biết viết chữ nho, còn ba thì chỉ biết đọc. Ngày bé tôi hay bị bạn bè chê cười vì điều ấy nhưng bản thân chưa bao giờ thấy xấu hổ."

- "Đúng là không ai vĩ đại bằng mẹ. Thương quá. Chúc bạn phẫu thuật thành công."

- "Bố mình cả đời vất vả lo cho các con ăn học trong khi bản thân cũng ko biết chữ. Cảm thấy thương các cụ vô cùng."

Bên cạnh đó, rất nhiều lời chúc tốt đẹp được gửi đến hai mẹ con, hy vọng họ sẽ sớm vượt qua ca phẫu thuật và đón tin tốt lành.

 
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Đối với các bậc làm cha làm mẹ, con cái chính là tài sản quý giá nhất của cuộc đời họ. Tuy mỗi người sẽ có những cách thể hiện khác nhau, nhưng điểm chung giữa họ chính là đều yêu thương con vô điều kiện.

Cách đây không lâu, một bà mẹ 50 tuổi khác đã lấy đi nhiều nước mắt của dân mạng không kém khi mới tập viết chữ, soạn tin nhắn sai chính tả. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bằng việc bà bày tỏ sự quan tâm, nhớ mong cho cô con gái đang đi học xa nhà. 

 
Nhìn câu nói "Mẹ yêu con" mà ai cũng nghẹn ngào (Ảnh: M.N)
Nhìn câu nói "Mẹ yêu con" mà ai cũng nghẹn ngào (Ảnh: M.N)

Quả thật, chúng ta sẽ chẳng tìm được ai có thể yêu mình mà chưa bao giờ đòi hỏi phải đền đáp bất cứ điều gì cái giống như cách mà bố mẹ làm. Vì thế, nếu vẫn còn cha mẹ, xin hãy luôn quan tâm, ở bên họ khi còn có thể bạn nhé!

Đừng quên đón đọc những thông tin bổ ích, thú vị khác nữa tại YAN.

HÃY LUÔN TRÂN TRỌNG NGƯỜI THÂN ĐỂ SAU NÀY KHÔNG PHẢI HỐI HẬN

Giữa bộn bề cuộc sống của người trưởng thành, đã bao giờ bạn chợt nhận ra thời gian trôi đi rất nhanh và tóc của cha mẹ mình ngày càng bạc trắng hay chưa? Đó chính là dấu hiệu của tuổi già ập đến với họ đấy, chẳng ai tránh được quy luật "sinh lão bệnh tử" cả.

Vì thế, đừng bỏ lỡ mọi khoảnh khắc còn được sống trong tình thương của ba mẹ ngay khi còn có thể. Đối với họ, đôi khi hạnh phúc chỉ đơn giản là thấy con mình thường xuyên gọi điện hỏi han, về thăm nhà chứ chẳng phải điều gì quá to tát đâu.

Sau này, khi chúng ta cũng ở vị trí làm cha mẹ, chắc chắn càng thêm thấm thía công lao của phụ huynh mình ngày hôm nay.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!