Xuất trình bản photo giấy tờ xe, người phụ nữ bị phạt 1,3 triệu đồng

19/05/2020, 17:00 GMT+07:00

Từ 15/5 đến 14/6, CSGT toàn quốc sẽ tiến hành ra quân tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xử lý vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Cũng từ đây, nhiều trường hợp đã bị xử lý vi phạm vì quên mang theo giấy tờ hoặc thiếu một số giấy tờ quan trọng. Mới đây một người phụ nữ vì không xuất trình được đăng ký xe mà thay vào đó là bản photo đã bị CSGT xử phạt theo quy định.

 
CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Muôn vàn cách đối phó trong đợt tổng kiểm soát của CSGT toàn quốc

Mang bản photo ra xuất trình, người phụ nữ bị phạt hơn 1,3 triệu đồng

Theo kế hoạch, sáng nay (19/5), đội CSGT Nam Sài Gòn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã làm nhiệm vụ tại khu vực giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Thị Thập (quận 7, TP.HCM). Nhiều trường hợp đã được CSGT yêu cầu dừng lại kiểm tra dù không phát hiện lỗi vi phạm ban đầu.

 
Người phụ nữ ký vào biên bản vi phạm luật giao thông (Ảnh: Thanh niên)
Người phụ nữ ký vào biên bản vi phạm luật giao thông (Ảnh: Thanh niên)

Trong số đó có chị L.N.T, ngụ đường Trần Xuân Soạn, quận 7. Khi được CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ, chị T. đã đưa giấy CMND photo kèm bản photo đăng ký xe có chứng thực. Vì vậy CSGT vẫn lập biên xử phạt đối với chị T. Khi chị T. thắc mắc có giấy tờ này không thể bị phạt, CSGT đã giải thích rằng bản photo không được chấp nhận, khi tham gia giao thông phải mang theo bản chính.

Đồng thời, với lỗi vi phạm này CSGT sẽ tạm giữ xe của chị T. cho đến khi chị mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ đến trụ sở đội CSGT thì mới được nhận lại xe. Thấy vậy chị liền hoảng hốt giải thích rằng giấy tờ chị đã mang đi cầm đồ lấy tiền đóng tiền nhà. "Em cầm đồ đến 30, giờ bảo đưa người ta đâu có chịu đưa. Thông cảm đi anh ơi, em đâu có biết. Lần đầu em biết em sai rồi, lần sau em cố gắng đầy đủ giấy tờ. Giờ giữ phương tiện em là chết luôn.", theo Thanh niên.

Cuối cùng với những lỗi vi phạm như trên, chị T. đã bị CSGT lập biên bản xử lý, tổng mức phạt là 1.350.000 đồng.

 
CSGT lập biên bản xử lý vi phạm (Ảnh: Thanh niên)
CSGT lập biên bản xử lý vi phạm (Ảnh: Thanh niên)

Một trường hợp khác cũng bị xử lý tại khu vực này là chị T.K.L. (ngụ quận 12). Theo thông tin từ Thanh niên, chị L. chỉ xuất trình được CMND, còn giấy tờ khác chị không mang vì sợ mang theo sẽ bị mất, làm lại giấy tờ mất công. Với lỗi vi phạm này, chị cũng bị phạt tương tự như chị T.

>>Đọc thêm: Người dân TP.HCM ngỡ ngàng khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra

TP.HCM đã phạt hơn 600 triệu đồng trong 4 ngày đầu ra quân

Theo phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), trong vòng 4 ngày đầu tiến hành tổng kiểm soát (từ 15/4 đến 18/5) trên địa bàn thành phố đã xử lý 4.145 trường hợp vi phạm. Tổng số tiền xử phạt đã lên đến 639 triệu đồng. Ngoài ra có 408 trường hợp bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; 718 phương tiện bị tạm giữ. 

Chủ yếu người tham gia giao thông mắc các lỗi vi phạm như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, đi không đúng làn, chở hàng quá tải,...

 
CSGT yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra (Ảnh: Dân Việt)
CSGT yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để kiểm tra (Ảnh: Dân Việt)

>>Có thể bạn chưa biết: Gọi người nhà tới đưa giấy tờ để kiểm tra, cả 2 xe đều bị CSGT tạm giữ

Cả nước có 13.155 trường hợp bị lập biên bản xử lý

Trong khi đó, theo nguồn tin từ An toàn giao thông, trên địa bàn cả nước, tính đến hết ngày 18/5 đã có 60.133 trường hợp bị yêu cầu kiểm tra, trong đó có 13.155 trường hợp bị lập biên bản xử lý vi phạm.

Cụ thể bao gồm 52 xe khách, 114 xe container, 1.666 xe tải, 1.031 xe con vi phạm; 8.699 mô tô... Ngoài ra có 620 trường hợp bị tước giấy phép lái xe; 2.113 trường hợp bị tạm giữ phương tiện.

 
CSGT kiểm tra một xe khách trên đường quốc lộ (Ảnh: Hanoimoi)
CSGT kiểm tra một xe khách trên đường quốc lộ (Ảnh: Hanoimoi)

Trong thời gian tới, CSGT sẽ tiếp tục tiến hành tổng kiểm tra trên phạm vi toàn quốc. Hy vọng người tham gia giao thông sẽ cẩn thận hơn khi lái xe và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, không chỉ riêng trong thời gian diễn ra đợt kiểm tra. Đây là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ của mỗi người để bảo vệ an toàn cho chính mình và người khác.

Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy

Kể từ sau ngày 15/5, người dân bắt đầu đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy bởi những ngày qua, lỗi vi phạm chủ yếu của người tham gia giao thông là thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Tuy nhiên nhiều người không tìm hiểu rõ về các loại bảo hiểm xe máy và đã mua loại bảo hiểm tự nguyện chỉ có giá 10-15 nghìn đồng. Chỉ với loại bảo hiểm này người tham gia giao thông vẫn có thể bị phạt vì lỗi thiếu bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Tâm lý chủ yếu của một số người dân khi mua bảo hiểm vẫn đang để đối phó với CSGT mà chưa nghĩ đến những lợi ích cũng như trách nhiệm của chính mình khi tham gia giao thông...Xem thêm!