Xuất hiện Virus Corona đột biến mạnh, đại dịch vẫn đang ở phía trước

17/02/2021, 18:10 GMT+07:00

Các nhà khoa học đã phát hiện sự “tái tổ hợp” của hai biến thể Virus Corona của Anh và California (Mỹ) tạo thành một phiên bản lai đột biến mới. Phát hiện này làm dấy lên sự lo ngại rằng chúng ta có thể sắp sửa bước vào một giai đoạn mới của đại dịch Covid-19.

 
Các nhà khoa học nghiên cứu về Virus Corona. (Ảnh: BBC)
Các nhà khoa học nghiên cứu về Virus Corona. (Ảnh: BBC)

>>> Xem thêm: Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

Xuất hiện Virus Corona lai đột biến mạnh

Thông tin đăng tải trên báo New Scientist, virus lai đột biến này được phát hiện đầu tiên bởi nhà sinh vật học Bette Korber tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico. Sau đó, một số nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu, theo họ thì đây là kết quả của sự tái tổ hợp giữa biến thể B.1.1.7 có tốc độ, khả năng lây nhiễm cực cao và biến thể B.1.429 được phát hiện tại California.

Các nhóm phân tích đã đưa ra một số nguyên nhân của sự xuất hiện này, theo họ đột biến lai là do sự tăng lên nhanh chóng các ca nhiễm chứa đột biến có khả năng chống lại một số kháng thể tại Los Angeles (Mỹ).

 
Nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Nghiên cứu vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

>>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Không giống như đột biến thông thường, virus lai tái tổ hợp có nhiều đột biến nguy hiểm cùng một lúc. Nhà nghiên cứu Francois Balloux tại Đại học College London (Anh) cho rằng virus này có tầm quan trọng lớn về mặt tiến hóa, có thể là cách mà SARS -CoV- 2 tiếp tục khởi phát mạnh.

Mức độ nguy hiểm của virus lai đột biến

Các nhóm nghiên cứu cho rằng đột biến tái tổ hợp có thể sẽ tạo ra các biến thể mới nguy hiểm hơn. Mặc dù đây chỉ là một phát hiện chưa rõ ràng vì còn rất ít thông tin về mặt sinh học liên quan đến các loại virus tái tổ hợp. Nhưng nhà sinh vật học Korber sau khi phát hiện đã chia sẻ rằng: “Loại tái tổ hợp này có thể cho phép virus kết hợp với một loại virus dễ lây nhiễm hơn với một loại virus cứng đầu hơn.”

Sergei Pond tại Đại học Temple ở Pennsylvania (Mỹ), người đang theo dõi các thể tái tổ hợp, nghiên cứu về sự kết hợp giữa các loại virus tạo nên virus lai cũng cho rằng: "Sắp tới, có thể chuyện này sẽ xảy ra với tỷ lệ đáng kể".

 
Các bác sĩ tăng cường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)
Các bác sĩ tăng cường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)

>>> Xem thêm: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19

Dựa trên cơ sở khoa học và thực tế, virus mới mang đột biến của B.1.1.7 dễ lây truyền kết hợp cùng đột biến B.1.429 có khả năng chống kháng thể. Cùng với sự xuất hiện của nhiều biến thể trong thời gian gần đây có thể tạo điều kiện cho sự xuất hiện của nhiều tái tổ hợp. Các nhà khoa học đang lo ngại rằng “đại dịch có thể đang ở phía trước”.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN 7 BIẾN THỂ MỚI CỦA VIRUS CORONA, LO NGẠI NGUY CƠ LÂY LAN

Bên cạnh đột biến tái tổ hợp, một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thực hiện đã phát hiện tới 7 biến thể mới của Virus Corona có đột biến gene giống nhau khiến không ít người lo ngại. 

Mặc dù các nhà khoa học chưa khẳng định được liệu các biến thể virus này có khả năng lây lan nhanh hơn nhưng họ lo lắng trước khả năng dễ xâm nhập cơ thể, một số loại có khả năng kháng thể và ngừa vaccine.

Việc phát hiện thêm các biến thể mới của Virus Corona cho thấy đang có nhiều chuyển biến khó lường trong tình hình dịch bệnh. Vì thế mà rất nhiều quốc gia hiện nay đã ưu tiên và trông chờ vào việc tiêm vaccine phát huy hiệu quả.

Xem thêm TẠI ĐÂY!