Công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019: Xuất hiện thí sinh đạt 2 điểm 10, thủ khoa khối B toàn quốc

13:20 14/07/2019

Sáng 14/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Phổ điểm cũng như những đánh giá sơ bộ về điểm số năm nay cũng được bộ đưa ra, với điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia năm 2019 tăng hơn so với năm ngoái.

Trong kỳ thi năm nay, cả nước không có thí sinh nào đạt 30 điểm ở các khối xét tuyển đại học. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những gương mặt nổi trội với thành tích đáng nể, đạt tới hai điểm 10 trong tổng số 3 môn đăng ký xét tuyển đại học. 

>> Xem thêm: Công bố điểm thi THPT 2019: Tìm ra thủ khoa khối B ở TP.HCM với 28,55 điểm​

Nữ sinh sáng giá ẵm trọn 2 điểm 10 trong tay là cô bạn Ngô Thu Hà, học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Trong kỳ thi năm nay, cô bạn đạt 29,8 điểm, với hai điểm tuyệt đối ở môn Sinh học và Hóa học. Đặc biệt hơn, Thu Hà còn là thí sinh có điểm thi xét tuyển 3 môn khối B cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

 
Chân dung nữ sinh trở thành thủ khoa khối B toàn quốc với 2 điểm 10 ở các môn Hóa và Sinh học
Chân dung nữ sinh trở thành thủ khoa khối B toàn quốc với 2 điểm 10 ở các môn Hóa và Sinh học

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nguyện vọng 1 của cô nữ sinh 10X là trở thành tân sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa.

Được biết trước đó, Thu Hà từng đỗ thủ khoa lớp 10 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương. Nữ sinh 10X này cũng từng giành được giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), huy chương bạc giao lưu học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh trong 2 năm liên tiếp.

Năm học 2018 - 2019, trong các kỳ thi khảo sát do Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng như trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức, Thu Hà đã 3 lần đạt ngôi vị thủ khoa, với số điểm các lần thi đều trên 28 điểm. Trong đó, có một lần cô bạn đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa học.

>> Xem thêm: Công bố điểm thi THPT 2019: Hơn 1.200 thí sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt môn Ngữ văn

Với ước mơ trở thành một bác sĩ đa khoa, 10X dành phần lớn thời gian cũng như tâm huyết để học và nghiên cứu sâu 3 môn học khối B là Toán - Hóa - Sinh. Em không đi học thêm, cũng không hề tham gia các khóa học online mà chỉ học theo chương trình ôn luyện trên lớp. Thu Hà cho biết thêm tại trường THPT chuyên Hùng Vương có phương án phân nhóm học sinh theo năng lực, từ đó tập trung bồi dưỡng chuyên sâu đối với những học sinh có kết quả học tập tốt.

Ngay từ khi học lớp 11,  đã cố gắng ôn luyện, nắm chắc kiến thức SGK của 3 môn học Toán, Hóa, Sinh. Sau đó, em tự tìm thêm các sách tham khảo để luyện các dạng bài nâng cao cũng như thử sức với các đề thi. Tổng số đề em luyện được năm lớp 12 đã chạm mốc 100.

 
Xác định mục tiêu cho bản thân từ sớm, Thu Hà tập trung học và ôn tập ngay từ khi học lớp 11
Xác định mục tiêu cho bản thân từ sớm, Thu Hà tập trung học và ôn tập ngay từ khi học lớp 11

Thu Hà tự tìm cho mình được một phương pháp học tập rất khoa học. Em ôn luyện kiến thức kỹ càng, làm thử các đề thi. Với những vấn đề còn dễ sai sót, em dành thời gian ghi vào một quyển sổ nhỏ, rồi đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm cho nhớ. Nhận xét về đề thi năm nay sau khi bước ra khỏi phòng thi, cô bạn cho rằng đề khá thú vị, bởi có nhiều câu hỏi tích hợp kiến thức thực tiễn. Môn Sinh học được em đánh giá là hóc búa là làm khó thí sinh nhất, tuy nhiên cũng là môn học mà nữ sinh Phú Thọ này ẵm trọn điểm tuyệt đối.

>> Xem thêm: Xuất hiện bài thi đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019​

Chia sẻ về thành tích học tập đáng nể của con gái mình, bà Nguyễn Thị Ngọc Lâm, mẹ của Thu Hà cho biết từ nhỏ, cô bạn đã có ước mơ trở thành bác sĩ, chứ không muốn theo nghề giáo viên của mẹ hay trở thành một chiến sĩ công an như bố. Mặc dù xác định con gái theo nghề Y sẽ gặp muôn vàn vất vả, tuy nhiên Thu Hà vẫn nhận được sự ủng hộ hết mình, cùng những lời động viên học tập, cố gắng theo đuổi ước mơ từ bố mẹ.

Bà Lâm tự hào cho biết Thu Hà luôn chủ động về mặt thời gian cũng như kế hoạch học tập, bởi vậy mà bố mẹ chưa bao giờ phải nhắc nhở hay tạo ra áp lực gì cho em. Nhận tin con trở thành thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả gia đình Thu Hà cũng không mấy bất ngờ, bởi trước đó cô nữ sinh này đã nhiều lần đạt được những thành tích cao trong học tập.

Trước đó, thủ khoa khối B tại TP.HCM cũng đã được nêu tên là em Nhữ Quang Đức đạt được điểm số cao nhất là 28,55. Điểm lần lượt các môn của Đức là Toán 9,8 điểm, Hóa 9,25 điểm và Sinh học 9,5 điểm. Thí sinh xếp thứ hai là em Trần Đức Ninh với tổng điểm 28,2. Trong đó, môn Toán Ninh được 9,2 điểm, Hóa học 9 điểm và Sinh 10 điểm.

Tổng hợp