Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

18:00 17/11/2020

Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì một loại virus khác lại xuất hiện.

Được biết, giới khoa học đang rất lo ngại virus xuất hiện tại Bolivia có thể bùng phát thành dịch vì nó có khả năng lây từ người sang người.

 
Nhân viên y tế tại nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực chống dịch. (Ảnh: RFI).
Nhân viên y tế tại nhiều quốc gia vẫn đang nỗ lực chống dịch. (Ảnh: RFI).

>> Có thể bạn quan tâm: Vắc xin Covid-19 do Đức, Mỹ sản xuất đạt hiệu quả tới hơn 90%

Virus lạ có thể lây từ người sang người

Theo Thanh Niên trích dẫn từ tờ The Guardian cho biết, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) vừa phát hiện một loại virus có khả năng lây từ người sang người và thuộc họ virus gây xuất huyết như Ebola.

 
Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia. (Ảnh: Reuters).
Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia. (Ảnh: Reuters).

Thông tin mới cho biết, trong lúc nhiều nước trên thế giới vẫn đang loay hoay ứng phó với Covid-19 thì giới khoa học đang xác định các mối đe dọa của loại virus trên đối với con người. Theo nghiên cứu, vào năm 2019, Bolivia có 2 bệnh nhân truyền virus sang 3 nhân viên y tế tại thành phố La Paz. Sau đó, 1 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế trong số đó đã qua đời.

Trước đó, virus này chỉ gây ra một ổ dịch nhỏ, từng được ghi nhận vào năm 2004 ở vùng Chapare, cách khu vực La Paz khoảng 595km. Sau đó, virus này được đặt tên khoa học là Chapare mammarenavirus. Bà Caitlin Cossaboom, chuyên gia dịch tễ tại USCDC chia sẻ thêm về việc lây lan của virus này rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng nhân viên y tế trẻ, 1 nhân viên y tế trên xe cấp cứu và 1 chuyên gia về tiêu hóa đều nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân”.

 
Nhân viên thực hiện việc khử khuẩn. (Ảnh: AFP).
Nhân viên thực hiện việc khử khuẩn. (Ảnh: AFP).

>> Có thể bạn chưa xem: Mỹ tiếp tục phá kỷ lục về số ca mắc Covid-19: 145.000 ca/ngày

Đường lây của Chapare mammarenavirus

Theo bà Caitlin Cossaboom, Chapare mammarenavirus có thể lây qua dịch cơ thể khi tiếp xúc và lây từ chuột sang người trước khi lây từ người sang người. Thường thì loại virus lây qua dịch cơ thể sẽ dễ được khống chế hơn lây qua đường hô hấp như virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Vị chuyên gia cho biết, bệnh nhân nhiễm virus sẽ xuất hiện triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, chảy máu nướu, đỏ dưới da và đau đáy mắt. Do không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được điều trị hỗ trợ bằng cách truyền dịch tĩnh mạch.

 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận ca cấp cứu. (Ảnh: RFI).
Nhân viên y tế chuẩn bị tiếp nhận ca cấp cứu. (Ảnh: RFI).

Chuyên gia Maria Morales-Betoulle thuộc USCDC cho biết, họ đã cô lập virus và mong đó chỉ là một căn bệnh thông thường. Tuy nhiên, những dữ liệu sau đó khiến nhóm nghiên cứu rất ngạc nhiên. Được biết, kết quả nghiên cứu về virus này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa nhiệt đới và vệ sinh Mỹ (ASTMH) vào ngày 16/11. Đây được xem là vấn đề quan trọng bởi virus có khả năng lây từ người sang người, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai.

 
Nhiều quốc gia đối mặt với dịch Covid-19 đầy khó khăn. (Ảnh: Reuters).
Nhiều quốc gia đối mặt với dịch Covid-19 đầy khó khăn. (Ảnh: Reuters).

>>> Xem thêm: Trong 24h, thế giới ghi nhận có hơn 11.000 người qua đời do Covid-19

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng virus này đã lây lan qua vài năm nhưng họ chưa phát hiện vì triệu chứng bệnh có thể bị nhầm thành sốt xuất huyết. Hiện, các chuyên gia cần nghiên cứu thêm về khả năng gây dịch của virus này.

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 17/11, thế giới đã có gần 55,5 triệu người nhiễm Covid-19.

Trong đó, có hơn 38,5 triệu người được chữa khỏi và ghi nhận khoảng 1,4 triệu người không qua khỏi vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, Mỹ vẫn đang là quốc gia có lượng người mắc Covid-19 nhiều nhất trên thế giới với hơn 11,5 triệu trường hợp.

Các quốc gia theo sau đó là Ấn Độ với gần 8,9 triệu người mắc bệnh, Brazil gần 5,9 triệu người nhiễm nCoV và Pháp với hơn 1 triệu người mắc Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!