Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

09/01/2021, 13:00 GMT+07:00

Sau biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi, mới đây nhóm chuyên gia Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo về biến chủng mới ở Mỹ.

Theo nhóm chuyện gia, khả năng lây nhiễm của biến chủng mới từ Mỹ cao hơn 50%, gây ra lo ngại về việc bùng phát dịch Covid-19 mạnh mẽ.

 
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: CNN).
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ

Hôm 8/1 vừa qua, NBC News cho biết nhóm chuyên trách Covid-19 của Nhà Trắng nhận định số ca mắc Covid-19 ở Mỹ tăng vọt trong thời gian qua có thể do một biến chủng SARS-CoV-2 mới xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NBC News).
Xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: NBC News).

Trong báo cáo cụ thể cũng cho biết tốc độ lây nhiễm của biến chủng mới ở Mỹ tăng cao hơn 50%, bên cạnh biến chủng từ Anh. Các biện pháp ứng phó mạnh cần được áp dụng để đối phó với biến chủng này, bởi dịch Covid-19 có thể sẽ tồi tệ hơn nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

>> Có thể bạn quan tâm: Cô gái Đồng Tháp nhập cảnh "chui" cùng BN1440 dương tính với nCoV

CDC Mỹ phủ nhận biến chủng mới của SARS-CoV-2

Sau khi bài viết về biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ được đăng tải, trong ngày 9/1, NBC News tiếp tục đăng tải bài viết, cho biết ý kiến của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về biến chủng mới của SARS-CoV-2 ở Mỹ.

Theo đó, CDC tuyên bố các nhà nghiên cứu của họ đã không thấy sự xuất hiện của một biến thể SARS-CoV-2 mới ở Mỹ. Tuyên bố cũng cho biết, có khả năng có nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu, nhưng đến nay, các nhà nghiên cứu và nhà phân tích tại CDC đều không thấy sự xuất hiện của một biến thể mới ở Mỹ như các biến thể từ Anh hay Nam Phi.

 
Bệnh nhân Covid-19 nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Reuters).
Bệnh nhân Covid-19 nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: Reuters).

>> Xem thêm: TP.HCM: Người nhập cảnh "chui" với BN1440 tên K được tìm thấy ở quận 9

Được biết, trong thời gian qua, lượng ca nhiễm mới tại Mỹ đã tăng cao nhanh chóng. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được đưa ra song hiệu quả không cao do dịp lễ cuối năm, nhiều người bất chấp để tụ họp cùng gia đình, người thân, thậm chí là đi du lịch trong mùa dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN THỂ MỚI CỦA SARS-CoV-2 TẠI NAM PHI RẤT NGUY HIỂM, CÓ THỂ VÔ HIỆU HÓA VACCINE

Theo Daily Mail, Giáo sư y khoa John Bell của Đại học Oxford đã đưa ra cảnh báo về việc biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi có thể vô hiệu hóa các loại vaccine.

Vị Giáo sư cũng nhấn mạnh rằng, biến thể ở Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể được phát hiện ở Anh bởi các loại vaccine có hiệu quả trong việc chống lại biến thể VUI-202012/01 đang lây lan tại Anh, còn với Nam Phi thì không.

Ngoài ra, biến thể mới ở Nam Phi và ở Anh đều có khả năng lây lan nhanh, tuy nhiên, không có báo cáo cho thấy biến thể mới gây tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!