Robot “sơ sinh” khiến con người phải khiếp sợ vì "bò qua bò lại" trên sàn

20/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Hình ảnh robot Sophia đi lại và cười nói có lẽ đã trở thành nỗi khiếp sợ của rất nhiều người. Ấy vậy mà mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ và Phần Lan đã cho ra đời một chú robot “sơ sinh” trông còn ám ảnh hơn gấp bội.

Tuy nhiên, chú robot này không được sản xuất cùng mục đích với "chị đại" Sophia mà chỉ đơn giản là mô hình được các nhà khoa học dựng lên nhằm kiểm tra mức độ bụi bẩn trong những... tấm thảm mà thôi.

Có lẽ bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi biết những tấm thảm trong nhà là nơi trú ngụ tuyệt vời của các loại vi khuẩn và chất gây dị ứng. Đặc biệt, đây còn là nơi các em nhỏ hay lăn lộn, nô đùa. Tuy nhiên, mức độ chính xác của những vi khuẩn gây hại này là bao nhiêu thì vẫn là điều các nhà khoa học đang nghiên cứu. Bởi vậy, robot em bé ra đời với mục đích đo lường chính xác mức độ vi khuẩn các trẻ nhỏ phải tiếp xúc hàng ngày


Cứ bò qua bò lại thế này có đáng sợ không cơ chứ
Cứ bò qua bò lại thế này có đáng sợ không cơ chứ

Để có được câu trả lời, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ và Phần Lan đã mô phỏng một robot mang dáng hình của em bé sơ sinh, liên tục bò qua bò lại trên các tấm thảm để thu thập dữ liệu trong môi trường buồng không khí kiểm soát.

Robot sơ sinh này được trang bị một bộ cảm biến không khí. Đây là thành quả thu được sau tổng cộng 25 thí nghiệm thu thập thông tin trên 5 mảnh thảm tại các hộ gia đình ở Helsinki.

Nhà nghiên cứu Brandon Boor của Đại học Purdue giải thích: "Chúng tôi đã sử dụng dụng cụ aosol hiện đại để theo dõi các hạt sinh học trôi nổi trong không khí xung quanh đứa trẻ.”

Cuối cùng, cuộc thí nghiệm dựa trên robot sơ sinh đã thu được kết quả đáng kinh ngạc: Trẻ sơ sinh sẽ hít phải lượng chất thải sinh học phát ra từ thảm cao gấp bốn lần so với người trưởng thành.


Ý tưởng nghiên cứu thì rất hay nhưng mô hình thì hơi đáng sợ nhỉ
Ý tưởng nghiên cứu thì rất hay nhưng mô hình thì hơi đáng sợ nhỉ

Theo nhà nghiên cứu Boor, mức độ tiếp xúc vi khuẩn tỷ lệ thuận với tần suất lăn lộn qua lại trên tấm thảm: "Những đám mây vi khuẩn bắt đầu xuất hiện ngay khi con robot bắt đầu bò trên thảm.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu thực sự tự hào về hệ thống phát minh mới, cho phép họ tìm hiểu thêm về sự phơi nhiễm của trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, dù kết quả cuộc nghiên cứu là rất khả quan, nhưng hình ảnh một robot sơ sinh cứ bò qua bò lại đã khiến nhiều người phải khiếp sợ. Rất nhiều ý kiến đã bày tỏ hy vọng rằng trong những thí nghiệm về sau, các nhà nghiên cứu sẽ không chọn mô hình khiến mọi người phải “đau tim” như vậy nữa. Trông con robot này trườn trên thảm mà cũng thấy "dị" chẳng kém robot Sophia "múa" với đôi tay, đôi chân mới.

Theo Sciencealert