Xuất hiện phần mềm quay lại biểu cảm khi xem phim "người lớn"

16/11/2019, 22:30 GMT+07:00

Phần mềm này có tên là "PsiXBot" và thường sẽ được tải xuống máy tính cá nhân hay máy xách tay của người dùng do sự bất cẩn.

Xem phim "người lớn" hiện được xem là thói quen của một bộ phận người dùng Internet, với lý do được đưa ra là để "giải tỏa căng thẳng". Tuy nhiên, một thông tin mới được các chuyên gia bảo mật đưa ra sẽ khiến nhiều người phải giật mình và cảm thấy vô cùng lo lắng.

Phần mềm hacker quay lại biểu cảm của người dùng khi xem phim "người lớn"

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của một phầm mềm có khả năng quay lại biểu cảm của người dùng qua webcam trong khi họ đang xem phim "người lớn".

Phần mềm này có tên là "PsiXBot" và thường sẽ được tải xuống máy tính cá nhân hay máy xách tay của người dùng do sự bất cẩn. Ngoài ra, nó còn có thể được cài đặt vào máy của người dùng khi người đó truy cập vào các trang web uy tín thấp, hoặc bằng cách tải xuống kèm theo với các video, tệp nhạc hay phần mềm bị nhiễm độc. Theo các chuyên gia, các máy tính dùng hệ điều hành Microsoft Windows sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn hơn.

>>Xem thêm: Các nhà mạng Việt chặn người dùng truy cập web "người lớn"

 
Các chuyên gia cảnh báo về phần mềm với khả năng quay lại biểu cảm của người dùng khi xem phim "người lớn" (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Plus)
Các chuyên gia cảnh báo về phần mềm với khả năng quay lại biểu cảm của người dùng khi xem phim "người lớn" (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Plus)

Sau khi được cài đặt trong máy tính của người dùng, PsiXBot sẽ nằm trong nền chờ một tiêu đề trang trình duyệt web, với từ khóa có liên quan tới phim người lớn. Khi người sử dụng nhấn mở trang web, webcam sẽ được kích hoạt và toàn bộ biểu cảm của họ sẽ bắt đầu được quay lại. 

Tất cả những người truy cập để xem các trang phim "người lớn" sẽ chỉ biết tới tình huống này sau khi email của họ nhận được thư mới, với nội dung chứa một vài cụm từ như "video của bạn" hay "chúng tôi đã quay phim bạn".

>>Đừng bỏ lỡ: Lợi ích không ngờ của việc xem "phim người lớn"

 
Phần mềm này được cài đặt vào máy tính của người dùng nhờ sự bất cẩn của họ (Ảnh minh họa: Daily Dot)
Phần mềm này được cài đặt vào máy tính của người dùng nhờ sự bất cẩn của họ (Ảnh minh họa: Daily Dot)

Các đoạn video sau đó sẽ được nhóm tin tặc sử dụng như một cách uy hiếp người dùng. Không ai muốn những hình ảnh của bản thân phát tán, bởi nó sẽ khiến cho danh dự của họ hoàn toàn biến mất. Nắm bắt được tâm lý này, tin tặc thường đưa ra lời dọa nạt với người dùng, nói rằng chúng sẽ gửi cảnh quay tới gia đình của người bị hại nếu như họ không chịu "xuất quỹ". Đặc biệt, tiền được tin tặc yêu cầu thường là dạng Bitcoin để người trả không thể biết được danh tính của chúng.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo người dùng về sự nguy hiểm của ứng dụng

Được biết, thuật ngữ được dùng để chỉ các nhóm tin tặc chuyên tống tiền người xem phim người lớn bằng video là "sextortion" và đã xuất hiện từ cách đây rất lâu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận số vụ người dùng bị quay lại đang xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian trở lại đây.

Ông Werner Thalmeier, một chuyên gia phần mềm thuộc công ty bảo mật lên tiếng cảnh báo: "Trên thực tế, PsiXBot đã xuất hiện cách đây một vài năm, tuy nhiên thời gian gần đây một module mới đã được thêm vào. Sự cải tiến này cho phép tin tặc có thể quay lại video của người dùng. Mối đe dọa hiện nay đã thực sự hiện hữu rõ ràng, và chương trình này của tin tặc thậm chí đã được phân phối tới hàng ngàn lần."

>>Bạn có biết: Ngay cả khi bật chế độ ẩn danh, Google vẫn có thể theo dõi lịch sử xem phim "người lớn" của bạn​

 
Theo các chuyên gia, số vụ người dùng xem phim "người lớn" và bị quay lại ngày càng xuất hiện nhiều (Ảnh minh họa: Ladbible)
Theo các chuyên gia, số vụ người dùng xem phim "người lớn" và bị quay lại ngày càng xuất hiện nhiều (Ảnh minh họa: Ladbible)

Cũng theo vị chuyên gia, loại phần mềm tin tặc này cực kỳ nguy hiểm, bởi thực chất nó là một công cụ bán chuyên nghiệp, tuy nhiên lại đem đến hậu quả lớn hơn nhiều so với các cuộc tấn công thông qua e-mail. Mặt khác, rất khí có thể tìm thấy chương trình ẩn trên máy tính của người dùng bằng máy quét virus.

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra, phía công ty bảo mật đưa ra lời khuyên với tất cả người dùng nên thực hiện quét virus đầy đủ trên máy tính, đặc biệt là sau khi nhận được email với nội dung lạ. 

 
Người dùng nên quét virus đầy đủ trên máy tính để hạn chế nguy cơ xảy ra (Ảnh minh họa: Carousell)
Người dùng nên quét virus đầy đủ trên máy tính để hạn chế nguy cơ xảy ra (Ảnh minh họa: Carousell)

Mặt khác, người dùng cũng nên cẩn trọng, kiểm tra thật lỹ lưỡng khi nhận được các e-mail và tin nhắn tống tiền, bởi trong một số trường hợp, nhóm người xấu chỉ có ý muốn lừa tiền của bạn chứ không thực sự có video quay lại bạn xem phim người lớn.

Tổng hợp

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Trước đó, thông tin mọi lịch sử xem phim "người lớn" của người dùng đều được ghi lại mặc dù đã sử dụng tab ẩn danh đã khiến nhiều người quan tâm.

Theo thông tin do các chuyên gia tại Microsoft, Đại học Carnegie Mellon và Đại học Pennsylvania đưa ra thì chế độ ẩn danh thực chất chỉ giúp lịch sử truy cập web không được lưu lại trên thiết bị của người dùng mà thôi...>>ĐỌC THÊM