Kon Tum: Xuất hiện một bệnh nhi mắc bạch hầu

29/06/2020, 17:05 GMT+07:00

Mặc dù đến nay các ổ bệnh bạch hầu tại các địa phương đã cơ bản được khống chế tuy nhiên người dân cũng không nên lơ là, chủ quan trong công tác phòng bệnh.

Mới đây tại Kon Tum đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu, nhập viện trong tình trạng sốt cao.

 
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Xuất hiện một ca bạch hầu mới tại Kon Tum

Theo thông tin từ Thanh niên, mới đây, tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận một trường hợp mới mắc bệnh bạch hầu. Đó là em A.H (10 tuổi), con anh A Tư và chị Y Hiếp ở làng O, xã Ya Xier, huyện Sa Thầy, Kon Tum. Cụ thể, em H. được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy vào đêm 22/6 với biểu hiện sốt cao.

Sau khi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi được gửi đến Viện Dịch tễ Tây nguyên làm xét nghiệm, đến ngày 27/6, Trung tâm y tế huyện Sa Thầy nhận được kết quả thông báo cháu H. dương tính với virus gây bệnh bạch hầu.

 
Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, nơi tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi (Ảnh: Báo Kon Tum)
Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy, nơi tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi (Ảnh: Báo Kon Tum)

>>Đọc thêm: Bộ Y tế tiến hành điều tra dịch tễ, dập bệnh bạch hầu trên diện rộng

Tổ chức tiến hành khử trùng khu vực có ca bệnh

Ngay sau khi ghi nhận thông tin trên địa bàn xuất hiện ca bạch hầu mới, ngày 28/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Trung tâm y tế huyện Sa Thầy đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng bệnh, ngăn chặn bệnh lây lan như phun khử trùng tiêu độc tại khu vực phát hiện ca bệnh.

Đồng thời, cơ quan y tế địa phương cũng tổ chức tuyên truyền, cấp pháp tờ rơi tới toàn thể bà con làng O, xã Ya Xier, huyện Sa Thầy để mọi người chủ động nắm được thông tin về bệnh cũng như cách nhận biết và phòng bệnh.

 
Một chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)
Một chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)

Được biết, từ tháng 1/2020 đến nay, đã có 5 ổ bệnh bạch hầu với 7 trường hợp mắc bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum (ca mới nhất là bệnh nhi 10 tuổi trên). Các bệnh nhân dương tính với virus bạch hầu nhập viện đều có triệu chứng ban đầu như viêm họng, sốt,... Đến nay các ca mắc bệnh trước đó đã được điều trị thành công.

>>Có thể bạn chưa biết: Ổ bệnh bạch hầu liên tiếp xuất hiện, cần đẩy mạnh biện pháp phòng bệnh

Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng

Trước tình trạng một số địa phương xuất hiện các ổ bệnh và ca bệnh bạch hầu, thậm chí tại Đắk Nông đã có 1 bệnh nhi tử vong do biến chứng nặng, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân trong việc chủ động phòng chống bệnh như sau:

- Trẻ em cần được tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu đủ mũi và đúng lịch

- Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để tránh lây lan virus; khi ho, hắt hơi cần che mũi, miệng; mũi họng, thân thể cần giữ vệ sinh hàng ngày; nếu phát hiện có người nghi ngờ mắc bệnh hoặc mắc bệnh cần hạn chế tiếp xúc

- Khu vực nhà ở, lớp học, nhà trẻ cần luôn giữ gìn vệ sinh, thông thoáng, đủ ánh sáng

- Cách ly và chữa trị kịp thời với những người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh

- Nếu sinh sống trong khu vực có người mắc bệnh cần uống thuốc dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
Phun khử trùng tại khu vực có người bệnh (Ảnh: Thanh niên)
Phun khử trùng tại khu vực có người bệnh (Ảnh: Thanh niên)

Những biện pháp trên sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình và người thân. Còn bạn nghĩ sao về thông tin xuất hiện ca bạch hầu mới ở Kon Tum, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh bạch hầu từ đầu năm đến nay tại TP.HCM là nam thanh niên 20 tuổi, đang điều trị tại bệnh viện Quân Y 175.

Ngay sau khi ghi nhận ca nhiễm mới, bệnh viện đã tiến hành khoanh vùng, xác định những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Theo đó có 16 người tiếp xúc gần là bệnh nhân cùng phòng và y bác sĩ đã được cách ly. Ngoài ra còn có 42 nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Quân Y có tiếp xúc với nam thanh niên. Những người này đã được uống thuốc dự phòng.

Đáng mừng là đến thời điểm hiện tại, tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính, không có ai lây nhiễm bệnh từ trường hợp này...Xem thêm!