Xuất hiện nhiều trang giả mạo ngân hàng Thủy Tiên đến sao kê

20:30 20/09/2021

Mới đây, fanpage chính thức của ngân hàng Vietcombank đã đăng tải bài viết cảnh báo hiện tượng giả mạo tài khoản. Cụ thể, bài đăng có viết: “Trong những ngày gần đây đã xuất hiện các trường hợp giả mạo fanpage Vietcombank, chủ động nhắn tin, mạo danh là nhân viên ngân hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản, thẻ… nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.”

 
Vietcombank đăng bài viết cảnh báo về các trang fanpage lừa đảo. (Ảnh: Chụp màn hình)
Vietcombank đăng bài viết cảnh báo về các trang fanpage lừa đảo. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vietcombank đồng thời cho biết, các trang giả mạo thường có tên là Vietcom Bank, Vietcombank Hỗ trợ,... Để tăng tính thuyết phục và khiến nhiều người nhầm lẫn, những trang giả này còn sử dụng ảnh đại diện và ảnh bìa tương tự như fanpage của Vietcombank.

Phía ngân hàng đã đưa ra khuyến cáo, nhằm hạn chế rủi ro, khách hàng chỉ nhắn tin với tài khoản mạng xã hội chính thống, có tích xanh của Vietcombank. Mọi yêu cầu từ các trang khác đều là không đáng tin cậy và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 
Một số trang giả mạo fanpage Vietcombank. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số trang giả mạo fanpage Vietcombank. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, khách hàng tuyệt đối không để lại các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản tại các trang mạng xã hội để tránh kẻ gian liên hệ lừa đảo. Trong trường hợp đã để lộ thông tin, mọi người có thể chủ động thực hiện các biện pháp khẩn cấp gồm:

- Khóa dịch vụ trên các kênh trực tuyến.

- Đổi mật khẩu của dịch vụ đã cung cấp thông tin cho kẻ gian.

- Gọi điện ngay cho ngân hàng và chủ động trình báo vụ việc tới cơ quan công an trong trường hợp bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Nếu nhận được các tin nhắn giả mạo từ fanpage khác, khách hàng hãy thông báo cho Vietcombank qua đường dây nóng hoặc đến điểm giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

 
Khách hàng có thể đến phòng giao dịch của Vietcombank để thông báo nếu nghi ngờ có hàng vi lừa đảo. (Ảnh: HHSB)
Khách hàng có thể đến phòng giao dịch của Vietcombank để thông báo nếu nghi ngờ có hàng vi lừa đảo. (Ảnh: HHSB)

Những ngày gần đây, Vietcombank đang trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm với tần suất dày đặc trên mạng xã hội. Lượng tương tác trên trang fanpage chính thức cũng tăng nhanh chóng mặt với những bài đăng có đến hàng chục nghìn lượt bình luận, chia sẻ.

Việc nhiều người quan tâm đến Vietcombank nhằm “hóng” từng động thái của ngân này cũng như “học hỏi” thêm nhiều khái niệm liên quan đến sao kê, giao dịch… Do đó, nhiều đối tượng vì muốn thu hút sự chú ý, tăng lượng theo dõi đã mạo danh Vietcombank, tạo ra rất nhiều fanpage giả.

 
Một giao diện trang web giả mạo ngân hàng ACB. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một giao diện trang web giả mạo ngân hàng ACB. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mặc dù vậy, nhìn chung tình trạng giả mạo ngân hàng để thực hiện mục đích lừa đảo không phải chỉ xảy ra tại Vietcombank. Trước đó, loạt ngân hàng lớn như ACB, Techcombank hay ABBANK… cũng đã phát đi cảnh báo lưu ý khách hàng nếu nhận được tin nhắn hay cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản cá nhân phải hết sức cẩn thận.

Và trên thực tế, hành vi lừa đảo này đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên thời gian gần đây số lượng khách hàng gặp phải tình trạng này lại tăng lên đáng kể.

Việc nhận diện được các fanpage, đối tượng lừa đảo sẽ giúp nhiều khách hàng tránh khỏi sự cố đáng tiếc. Trước những cảnh báo này, mọi người nên chú ý và theo dõi cập nhật mới nhất từ phía ngân hàng để nắm rõ hơn tình hình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GIÁ CỔ PHIẾU NGÀNH NGÂN HÀNG ĐỀU TĂNG, NGOẠI TRỪ VIETCOMBANK

Theo dữ liệu từ Tradingview ngày 17/9, vào cuối phiên dịch đã chứng kiến sự sụt giảm của cổ phiếu VCB của Vietcombank từ 98.3 xuống còn 97.2, tương đương với giảm -0,92%.

Đáng nói là trong số các mã chứng khoán của ngành ngân hàng ngày hôm đó, tất cả đều tăng mạnh trừ Vietcombank. Chẳng hạn SGB của Saigonbank tăng trưởng ấn tượng thêm 10,4%; TPB đến từ TPBank cũng chốt phiên ở mức tăng là 5,6%; VPB của VPBank tăng 3,1%...

Thông tin giá cổ phiếu Vietcombank tụt dốc đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng những sự kiện lùm xùm gần đây liên quan đến vấn đề sao kê tài khoản khiến dư luận dậy sóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngân hàng này.

Xem thêm tại đây!