Đoàn đón dâu 13 người tử vong: Xuất hiện kẻ giả danh người nhà nạn nhân nhận tiền từ thiện

01/08/2018, 15:43 GMT+07:00

Trao đổi với chúng tôi, BS. Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh viện đã phát hiện hai đối tượng mạo danh người nhà của nạn nhân để nhận tiền hỗ trợ.

BS. Nhân thông tin, ngày 31/7 có một mạnh thường quân tới bệnh viện để hỗ trợ cho 4 nạn nhân vụ tai nạn đang nằm điều trị tại đây. Lúc này có người tự xưng là dì của các nạn nhân trên và xin đứng ra nhận tiền hỗ trợ. Thấy nghi ngờ nên nhà hảo tâm trên đã báo với nhân viên y tế ở bệnh viện. Qua xác minh, bệnh viện phát hiện người này không phải là thân nhân của những người gặp nạn.

“Từ qua đến nay có nhiều nhà hảo tâm đến bệnh viện để chia sẻ, giúp đỡ cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, trong giai đoạn bấn loạn này thì không biết ai mới đúng là người nhà. Có một số người xưng này, xưng kia nên nhà từ thiện không biết có đúng thật hay không. Khi họ đề nghị nhân viên y tế yêu cầu xác minh lại thì đúng là không phải người nhà bệnh nhân” - BS Nhân cho hay.


4 nạn nhân trong vụ tai nạn xe rước dâu đều đã qua cơn nguy kịch và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
4 nạn nhân trong vụ tai nạn xe rước dâu đều đã qua cơn nguy kịch và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo giám đốc BV Đà Nẵng, để chắc chắn những sẻ chia của mọi người đến đúng địa chỉ, BV tạm thời đề nghị các nhà hảo tâm hỗ trợ các nạn nhân bằng cách nộp tạm ứng viện phí để bệnh viện giám sát danh sách và tạm giữ cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân xuất viện, số tiền này sẽ được hoàn trả cho gia đình người bệnh, tránh thất lạc hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng.

BS Nhân cũng khuyến cáo: Các nhà hảo tâm có ý định ủng hộ bệnh nhân nên trực tiếp đến Phòng Công tác xã hội của BV Đà Nẵng hoặc tìm gặp nhân viên y tế để họ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

"Nhiều người vào viện thấy ông này, bà kia khóc lóc thì tưởng là người nhà bệnh nhân nhưng hóa ra không phải. Vì vậy mọi người cần hết sức tỉnh táo. Các bệnh nhân vừa phải trải qua nỗi đau quá lớn về cả thể xác lẫn tinh thần, giờ lại bị lợi dụng nữa thì tội họ” - BS Nhân chia sẻ.

Cũng theo phòng công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều người lợi dụng, chia sẻ video, hình ảnh về 2 bé 6 tuổi đang nằm viện sau vụ tai nạn để kêu gọi hỗ trợ. Trên thực tế các trường hợp này không phải đóng tiền viện phí, người thân của bệnh nhân ở bệnh viện cũng rất ít do phải về quê để lo đám tang.

Bé Hân đã tỉnh lại, bắt đầu uống sữa và gọi tên cha mẹBé Hân đã tỉnh lại, bắt đầu uống sữa và gọi tên cha mẹ

Chính vì thế, mọi tấm lòng hảo tâm có thể đóng góp qua phòng công tác xã hội của bệnh viện để được trao trực tiếp đến người nhà các nạn nhân. Hiện tại, đại diện phòng công tác xã hội của bệnh viện cũng túc trực tại khoa hồi sức ngoại để hướng dẫn cho các nhà hảo tâm muốn đóng góp cho các bệnh nhân trên. Khi các bệnh nhân xuất viện, số tiền trên sẽ được trao trực tiếp cho ba hoặc mẹ của các bé.

Về phía Bệnh viện Đà Nẵng, Ban Giám đốc bệnh viện cũng tích cực kêu gọi các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện cố gắng làm tốt nhất có thể để phần nào xoa dịu bớt nỗi đau thể xác và tinh thần cho các nạn nhân của vụ tai nạn kinh hoàng này.

Về tình hình sức khỏe của 4 nạn nhân, nguồn tin mới nhất cho hay, bé Dương Nguyễn Trúc Hân (6 tuổi) vừa trải qua một cơn phẫu thuật kéo dài nhiều giờ để xử lý các biến dạng hàm mặt, hiện bé đã tỉnh hẳn, bắt đầu uống sữa và gọi tên cha mẹ. Tuy nhiên đau buồn thay, mẹ của bé Hân đã tử vong trong vụ tai nạn.

Bé Đặng Xuân Tiến (4 tuổi) vừa tỉnh sau hôn mê kéo dài nhưng vẫn đang được theo dõi do xuất huyết vùng não 2 bên. Cha của bé Tiến đã tử vong trong vụ tai nạn, mẹ của bé đang được hồi sức tích cực cách đó vài giường bệnh, bị đa chấn thương sọ não, gãy dập tứ chi. Còn cụ Nguyễn Khắc Cát sức khỏe đã chuyển biến tích cực hơn.

Như tin đã đưa, khoảng 2h30 ngày 30/7, xe chở gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trên đường vào Bình Định rước dâu đã bị tai nạn thảm khốc tại tỉnh Quảng Nam. Vụ tai nạn khiến 13 người tử vong. Ngoài tài xế ô tô, 12 nạn nhân là người thân trong một nhánh của dòng họ Nguyễn Khắc ở thôn Lương Điền, trong đó có chú rể Nguyễn Khắc Long và 3 người thân trong gia đình. 4 nạn nhân còn sống sau vụ tai nạn đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.