Lại xuất hiện sản phẩm "bạn gái ảo" hỗ trợ tối đa cho hội F.A

10/05/2017, 07:00 GMT+07:00

Sản phẩm khiến hội F.A vui mừng bao nhiêu thì lại làm cho các tổ chức nhân học lo lắng bấy nhiêu vì sự "tấn công" mạnh mẽ của thế giới ảo.

Cô trợ lí “ảo” xinh đẹp và thông minh này có lẽ sẽ khiến những fan trung thành của công nghệ phải đắn đo suy nghĩ đấy nhé.

Nhắc tới những cô búp bê người lớn xinh đẹp, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới đất nước Nhật Bản. Tất nhiên rồi, nơi đây vón được mệnh danh là cái nôi của “công nghệ” dành riêng cho hội F.A. Và không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, cộng đồng mạng dường như “choáng váng” trước thông tin ra mắt một cô nàng trợ lí “ảo” xinh đẹp có tên Hikari Azuma. Không chỉ có thể giúp điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, cung cấp thông tin về thời tiết, hỗ trợ bạn trong nhiều việc khác, Hikari Azuma còn có thể trở thành một người bạn tâm giao.

Xinh đẹp và thông minh, cô nàng trợ lí “ảo” này thực sự là niềm mơ ước của nhiều thanh niên F.A tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với mức giá lên tới 2.700 USD thì “món đồ” này thực sự không phải ai cũng có thể sở hữu.
Xinh đẹp và thông minh, cô nàng trợ lí “ảo” này thực sự là niềm mơ ước của nhiều thanh niên F.A tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với mức giá lên tới 2.700 USD thì “món đồ” này thực sự không phải ai cũng có thể sở hữu.

Hikari Azuma thực chất là một hình ảnh hologram bên trong một thiết bị có tên Gatebox. Cô nàng trợ lí ảo này được thiết kế theo nhân vật anime, mặc váy ngắn và có giọng nói rất dễ thương. Đó đều là những đặc điểm mà các thành niên Nhật Bản yêu thích, do đó mà thiết bị này đã gây ra một cơn sốt trong thời gian vừa qua.

Nhà sáng lập ra thiết bị “ảo” này là Minori Takechi, 29 tuổi. Anh chàng thực sự đặt nhiều tham vọng trong việc tạo ra mối quan hệ cảm xúc thực sự giữa con người và trợ lí ảo kĩ thuật số. Takechi có chia sẻ rằng: “Tầm nhìn của tôi về một thế giới tương lai, đó là mọi người có thể chia sẻ cuộc sống hàng ngày và tình cảm với nhân vật ảo yêu thích của họ”.

Nhà sáng lập 29 tuổi, Minori Takechi.
Nhà sáng lập 29 tuổi, Minori Takechi.

Trên thực tế thì robot và trợ lí ảo đang ngày càng trở nên phổ biến, chúng vẫn chỉ là những cỗ máy vô tri và không có cảm xúc. Trong khi nhưng thiết bị khác chỉ tập trung vào tính năng giọng nói, tính hữu ích của ứng dụng trợ lí “ảo”, Takechi đã đi theo một hướng khác mạo hiểm hơn. Đó là hướng đi cảm xúc, khiến cho người dùng gắn bó với ứng dụng trợ lí “ảo” như một người bạn thân thiết.

Họ có thể trò chuyện và thấu hiểu nhau như những người bạn thân thiết.
Họ có thể trò chuyện và thấu hiểu nhau như những người bạn thân thiết.

Hơn thế nữa, nhà sáng lập này còn muốn cô nàng trợ lí “ảo” của mình trở nên chân thực hơn, khi cố gắng để làm cho cô nàng thỉnh thoảng mắc sai lầm hay nhầm lẫn, nhưng không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên một khi cô nàng Hikari Azuma càng trở nên chân thực, thế hệ trẻ Nhật Bản lại càng bị đe dọa, nên chẳng biết thành công này sẽ là tin mừng của làng công nghệ hay tin buồn đối với xã hội loài người.

Rất nhiều người lo sợ rằng khi thế giới ảo ngày càng trở nên chân thực, chúng ta sẽ lãng quên đi thế giới thực tại. Đặc biệt là khi thế hệ trẻ tại Nhật Bản thần tượng hóa các nhân vật anime, sống khép kín trong 4 bức tường, không muốn giao tiếp với xã hội bên ngoài và thậm chí còn không muốn kết hôn. Các sản phẩm công nghệ có cảm xúc, có thể khiến con người có tình cảm lại thực sự là một mối đe dọa.

Nguồn: Bloomberg