Xuất hiện biến thể Corona mới có khả năng “vô hiệu hóa” vaccine

16:15 16/02/2021

Các nhà khoa học vừa tìm ra một biến thể mới của virus Corona là B1525, họ đang bày tỏ sự lo ngại trước khả năng kháng thể và mức độ nguy hiểm của biến thể này.

Thông qua phân tích và giải mã trình tự gen, các nhóm nghiên cứu ước tính rằng biến thể mới này đã xuất hiện trên 10 quốc gia.

 
Biến thể mới xuất hiện tại 10 nước trên thế giới. (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)
Biến thể mới xuất hiện tại 10 nước trên thế giới. (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)

>>> Xem thêm: Cách ly tại nhà, thanh niên vẫn đi chơi Tết nhiều nơi

Biến thể mới có khả năng kháng thể

Theo tờ The Guardian, đột biến mới này có sự tương đồng với biến thể B117 được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên, ở loại virus này lại có sự xuất hiện một loạt các đột biến, trong đó có đột biến E484K khiến các nhà khoa học phải lo ngại.

Đột biến E484K được ghi nhận xuất hiện trên biến thể B1351 được tìm thấy trước đó ở Nam Phi và Brazil. Loại này giúp cho virus Corona có khả năng kháng thể, giúp cơ thể sản xuất tốt hơn các biến thể khác. Tiến sĩ Simon Clarke, Phó giáo sư vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading (Anh) cảnh báo biến thể B1525 sẽ “vô hiệu hóa” một phần các loại vaccine Covid-19 trên thị trường hiện nay.

 
Bên trong khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Mới)
Bên trong khu vực xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Mới)

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ 0h đêm 16/2: Hà Nội đóng cửa các quán ăn, cà phê, trà đá hè phố

Tuy có một phần giống với biến thể B117 lây nhiễm siêu nhanh nhưng các nhà khoa học vẫn chưa đánh giá được mức độ và tốc độ lây lan của B1525. "Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể này sẽ lây lan như thế nào, nhưng nếu nó phát tán, khả năng miễn dịch của cơ thể người đã khỏi COVID-19 hoặc nhờ các loại vaccine sẽ bị suy giảm", ông Clarke cảnh báo. 

Các nhà khoa học coi đây là một điều lạc quan 

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh, hiện nay họ đã ghi nhận biến thể mới nhiều nhất tại Anh với 32 trường hợp, ngoài ra còn xuất hiện tại Mỹ, Úc và Đan Mạch.

Các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện của các biến thể là một điều hiển nhiên. Bởi khi vaccine xuất hiện và quá trình chọn lọc tự nhiên bắt đầu thì buộc các biến thể phải thay đổi để tránh hệ miễn dịch. Nhưng điểm tích cực là những biến thể mới đều có nét tương đồng và liên quan đến nhau. Để phòng chống lại thì các hãng điều chế vaccine chỉ cần tinh chỉnh trên một loại biến thể là có thể chống lại nhiều biến thể khác.

 
Các bác sĩ tiến hành lấy và phân tích mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Các bác sĩ tiến hành lấy và phân tích mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

>>> Xem thêm: TP Hải Dương xuất hiện ca dương tính Covid-19 ở khu dân cư

Hiện nay quá trình tìm hiểu và phân tích các đột biến liên quan đến E484K được các nhà khoa học cực kì quan tâm bởi có liên quan đến nhiều biến thể. "Đột biến E484K chắc hẳn là sự biến đổi quan trọng nhất của loại virus này vào thời điểm hiện tại, do đó nên điều chỉnh vaccine dựa trên đột biến này", Giáo sư Jonathan Stoye Đại học Edinburgh chia sẻ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

YÊU CẦU GIẢI TÁN 2 KHU CÁCH LY TẠI HẢI DƯƠNG DO CÓ NHIỀU CA LÂY CHÉO

Nhiều trường hợp từ F1 trở thành F0 trong thời gian vừa qua tại Hải Dương đã khiến cho Bộ Y tế phải đưa ra yêu cầu giải tán hai khu cách ly tại tỉnh này. 

Cụ thể, có rất nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại khu cách ly của tỉnh Hải Dương. Theo thống kê của Bộ Y tế đã có 66 ca chuyển từ F1 thành F0 tại trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và 14 ca tương tự tại Trường Tiểu học Chu Văn An.

Vào ngày 14/2 Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu ngay lập tức giải tán 2 khu vực cách ly này vì nguy cơ lây nhiễm chéo cao. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!