Xuất hiện "bệnh X" chưa rõ nguồn gốc dự đoán tốc độ lây ngang COVID-19

05/01/2021, 16:30 GMT+07:00

Trang Financial Express mới đây đã đưa tin về một căn bệnh có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người. Trang này cũng cho rằng đây có thể là “cuộc chiến mới” đối với con người ngay khi COVID-19 vẫn đang hoành hành. 

 
Financial Express đưa tin về căn bệnh mới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Financial Express đưa tin về căn bệnh mới. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo, 3 người chết

Phát hiện “bệnh nhân số 0” tại Congo

Giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người phát hiện ra virus Ebola năm 1976 cũng từng trả lời phỏng vấn CNN khi nhận định rằng sẽ xuất hiện những căn bệnh có nguồn gốc từ động vật; những mầm bệnh và virus có thể lây lan và chết người hơn có thể sẽ tấn công nhân loại trong tương lai.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi của Jean-Jacques Muyembe Tamfum đã trở thành đề tài bàn tán khi mới đây, Cộng hoà Dân chủ Congo vừa phát hiện người phụ nữ được cho là là “bệnh nhân số 0” của một căn bệnh mới. Dấu hiệu khởi phát bệnh này tương tự với sốt xuất huyết tuy nhiên khi trải qua những xét nghiệm thì kết quả không trùng khớp với Ebola hay bất kỳ virus nào con người từng biết trước đây. 

Được biết, danh tính của người phụ nữ vẫn được giữ kín. Nguyên nhân là bởi dân địa phương ở đây rất sợ hãi với Ebola, do đó cô có thể sẽ chịu sự kỳ thị từ cư dân khu vực này. Hiện tại, may mắn là bệnh nhân đã được chữa khỏi, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn lo lắng khi chưa tìm ra được nguồn gốc của bệnh. 

 
Hình ảnh bên trong một khu cách ly chữa Ebola tại Congo. (Ảnh: CNN)
Hình ảnh bên trong một khu cách ly chữa Ebola tại Congo. (Ảnh: CNN)

>>Đừng bỏ lỡ: WHO tuyên bố dịch Ebola sau khi có 3 bệnh nhân tử vong​

Tốc độ lây lan tương tự COVID-19

Sau khi phát hiện, các chuyên gia y tế đã đặt tên cho virus mới là “bệnh X”. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cụm từ “bệnh X” được dùng khi các nhà khoa học nói đến một căn bệnh lạ, nghiêm trọng, có khả năng gây ra đại dịch trên thế giới và xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Tốc độ lây lan của “bệnh X” được cho là tương tự với COVID-19. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong ước tính rơi vào khoảng 50 - 90%. 

 
Trước đó, Corona được cho là xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Financial Express).
Trước đó, Corona được cho là xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Financial Express).

>>Bạn có biết: Ăn thịt thú rừng, cẩn thận bị virus Ebola "ăn" lại​

Như vậy, khi người người vẫn đang hy vọng trông chờ vào vắc-xin COVID-19 thì một căn bệnh bí ẩn khác có thể đã xuất hiện. Hiện tại, mọi thông tin vẫn đang được tiếp tục cập nhật. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

BÙNG PHÁT DỊCH EBOLA LẦN THỨ 2 Ở CONGO SAU KHI CÓ 4 NGƯỜI TỬ VONG

Cách đây không lâu, Congo lại tiếp tục đau đầu khi “ổ dịch” Ebola được phát hiện ở khu vực Mbandakia, thủ phủ của tỉnh Équateur.

Theo trang The Telegraph của Anh có 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra và có 4 người tử vong vì căn bệnh này. 

Sau mối nguy hiểm kể trên, thống đốc khu vực cũng đã thông báo trên đài phát thanh địa phương nhằm cảnh báo người dân. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!