Tuyên Quang: Xuất hiện bài thi môn Ngữ Văn THPT 2021 đạt 9.25 điểm

11:50 15/07/2021

Đối với học sinh, Ngữ Văn có lẽ môn khó đạt điểm cao nhất vì nó không giống như trắc nghiệm, mạch cảm xúc viết của mỗi người lại khác nhau. Tuy nhiên, trong kỳ tốt nghiệp THPT 2021 vừa qua, sau khi chấm thi, đã xuất hiện bài thi của một thí sinh đạt trên 9 điểm Văn gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo Zing đăng tải, trong hai ngày 13 và 14/7, 3 tỉnh phía Bắc gồm Tuyên Quang, Lào Cai và Lai Châu đã thực hiện công tác chấm thi nghiêm ngặt dưới sự giám sát của đoàn thanh tra do ông Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trực tiếp dẫn dầu.

 
Các giám thị đang chấm thi THPT 2021. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Các giám thị đang chấm thi THPT 2021. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Đáng chú ý, tại Hội đồng chấm thi Sở GD&ĐT Tuyên Quang, một giám thị cho biết đến nay đã xuất hiện một bài thi Ngữ Văn đầu tiên đạt 9.25 điểm. Đây thực sự là con số rất cao đối với một môn tự luận, đòi hỏi viết rất nhiều, lại phải đúng và đủ ý. 

Chia sẻ trên Zing, một giám thị ở Tuyên Quang đánh giá đáp án câu hỏi 3 phần “Đọc hiểu” của Bộ GD&ĐT chỉ có 3 ý. Điều này sẽ khiến cho những thí sinh dồi dào chất văn và sáng tạo bị thiệt, vì những ý hợp lý mà nằm ngoài đáp án sẽ không có trong biểu điểm.

Tại tỉnh Lào Cai, bà Dương Bích Nguyệt - Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, cho biết tại đây cũng đã có thí sinh xuất sắc đạt điểm Văn từ 9 trở lên.

Còn ở Lai Châu, các giám thị chia sẻ phổ điểm rải đều từ 3 đến trên 8,5 điểm, tỷ lệ đạt điểm từ trên trung bình khoảng 50-60%. "Đa số thí sinh hiểu yêu cầu của đề bài và đáp ứng được yêu cầu" - Giám thị môn Ngữ Văn L.T.T nói trên Zing.

 
Các sĩ tử 2003 đã có một mùa thi thành công và đang chờ ngày "hái quả". (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Các sĩ tử 2003 đã có một mùa thi thành công và đang chờ ngày "hái quả". (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Được biết, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tất cả các bài thi thuộc diện F2 trong khu vực đều đã được khử khuẩn bằng tia cực tím trước khi bàn giao lại cho ban chấm thi nên vô cùng an toàn. Quá trình làm việc đạt được hiệu quả 3A theo quy định của Bộ GD&ĐT: "an tâm, an toàn, an ninh".

Trước thông tin có một thí sinh đạt 9.25 điểm môn Ngữ Văn THPT 2021 xuất hiện trên các diễn đàn, rất nhiều sĩ tử khác và cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ, nể phục. Bởi trước đó, đề thi Ngữ Văn năm nay với tác phẩm Sóng - Xuân Quỳnh đã khiến nhiều em "cười ra nước mắt" vì ôn "lệch tủ". Mặt khác, đây cũng là điểm số không dễ gì đạt được.

- "Sóng đánh xa như vậy mà các bạn vẫn về bờ được. Đúng là đỉnh."

- "Các bạn bơi khỏe thế. Mình lạc ra tận đảo rồi."

- "Lòng đau như cắt. Mình hy vọng 6 thôi."

- "Xin vía 9 điểm văn với ạ." - là một số bình luận của dân mạng.

 
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn đang phức tạp nên Bộ GD&ĐT quyết định chia ra thành 2 đợt. Đợt 1 đã hoàn thành xong, đang trong giai đoạn chấm thi và chờ công bố điểm.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau khi trao đổi với các sở GD&ĐT địa phương tại cuộc họp trực tuyến ngày 14/7, dự kiến thi đợt 2 sẽ tổ chức vào ngày 5, 6 và 7/8. Trong đó ngày 5/8 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng cam kết sẽ ra đề thi có độ khó tương đương với đợt 1 để đảm bảo công bằng, tránh việc chênh lệch phổ điểm giữa thí sinh ở cả 2 lần.

 
Thí sinh thi đợt 1 đang chờ ngày công bố điểm. (Ảnh: Lao Động)
Thí sinh thi đợt 1 đang chờ ngày công bố điểm. (Ảnh: Lao Động)

Hy vọng các sĩ tử trong danh sách thi đợt 2 sẽ ôn luyện thật tốt để hoàn thành xuất sắc kỳ thi quan trọng của cuộc đời mình.

Cùng chờ những tin tức mới trên YAN nhé!

NHIỀU THÍ SINH LỠ CƠ HỘI DỰ THI ĐỢT 1 VÌ ĐI TRỄ

Năm nào cũng đã phổ biến rõ lịch và thời gian thi, tuy nhiên, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn xảy ra các trường hộ đến trễ nên không được giám thị cho vào phòng thi. 

Điển hình như trường hợp gây xôn xao mạng xã hội - em N.K.Đ (học sinh trường THPT Lương Văn Can), đã đi trễ nên phải chấp nhận làm đúng quy chế. Hình ảnh nam sinh gào khóc ngoài cổng trường thi THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam khiến nhiều người vô cùng nuối tiếc.

Ai cũng mong Đ. có cơ hội thi ở đợt 2, tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Phạm Văn Đại, cho biết Bộ GD-ĐT vẫn chưa quyết định về trường hợp này.

>>> Xem thêm tại đây!