Xuất hiện thủ khoa đầu tiên với số điểm gần như tuyệt đối

21/07/2016, 08:54 GMT+07:00

Với tổng điểm 29,4, cô nữ sinh xứ Nghệ trở thành thủ khoa khối A của cả nước.

Với tổng điểm 29,4 cho cả ba môn thi Toán - Lý - Hóa, cô nữ sinh xứ Nghệ hiện là thủ khoa đầu tiên của cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

Đạt số điểm đáng ngưỡng mộ cho ba môn thi khối A: Toán 10; Lý 9,8 và Hóa 9,6, Trần Quỳnh Trang đã mang đến tin vui bất ngờ cho gia đình cũng như trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ước tính sẽ giành được 28,5 điểm cho tổng ba môn nhưng khi kết quả được công bố, Quỳnh Trang như không tin vào mắt mình với số điểm ngoài mong đợi.

thủ khoa
Những ngày này, cô học trò nhỏ liên tục nhận được lời nhắn chúc mừng từ thầy cô, bạn bè. (Ảnh: Vnexpress)

Khoảng 13g ngày hôm qua 19/7, Trang đang ở nhà truy cập vào mạng để xem điểm thi thì không khỏi ngỡ ngàng khi phát hiện kết quả cao ngoài mong đợi. Chưa tin vào mắt mình, Trang tra cứu lần thứ hai thì số điểm vẫn không hề thay đổi. Cùng lúc ấy, mẹ Trang đang đi làm ở cơ quan cũng tranh thủ vào mạng xem điểm và ngay lập tức gọi về nhà để báo tin mừng với con.

Chia sẻ về bí quyết đạt kết quả khả quan tại kì thi THPT Quốc Gia năm nay, cô nữ sinh tiết lộ phương pháp đơn giản của mình: không ôn luyện tại các trung tâm mà chỉ cố gắng tiếp thu trên lớp, quan trọng là về nhà phải tự tìm tòi các dạng bài tập nâng cao trên sách vở lẫn tài liệu trên mạng.

Trước khi chính thức bước vào kì thi, Quỳnh Trang đã tự ôn luyện khoảng 100 đề Toán, 50 đề Lý, 50 đề Hóa để nắm rõ những dạng bài. Chọn những nơi yên tĩnh để tập trung tinh thần, đồng thời tự bấm giờ để canh thời gian, đến khi thời gian kết thúc, Quỳnh Trang lập tức dừng bút và tự tìm đáp án chấm điểm, từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Chia sẻ kỉ niệm làm động lực để em phấn đấu, cô nữ sinh cho hay: vào năm lớp 9 em là thủ khoa trong kì thi học sinh giỏi cấp TP, tuy nhiên đến khi dự thi vào trường chuyên, Quỳnh Trang chỉ được "vé vớt" vào lớp chuyên Toán với số điểm chẳng mấy khả quan.

thủ khoa
Quỳnh Trang (bìa phải) cùng các bạn học cùng lớp. (Ảnh: NVCC)

Gạt đi mặc cảm bản thân, Quỳnh Trang phấn đấu không ngừng ở những năm học cấp ba. Với sự tiến bộ rất nhanh, em được chọn dự thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh nhưng chỉ mang về giải khuyến khích. Chưa hài lòng với kết quả đạt được, Quỳnh Trang lấy mục tiêu là kì thi THPT Quốc Gia để nhắc nhở bản thân phấn đấu.

Nhắc về thành tích con đạt được, cô Nguyễn Thị Thu Thủy - mẹ Quỳnh Trang bùi ngùi chia sẻ: đang đi dạy ở trường mầm non thì tra cứu được điểm thi của con mà cô không giấu được nước mắt vui mừng. Với số điểm gần như tuyệt đối ở hai môn thi Lí và Hóa cùng điểm 10 trọn vẹn môn Toán, bước đường trở thành tân sinh viên khoa Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội đang dần mở ra trước mắt Quỳnh Trang.

Được biết, lớp 12 A1 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) mà Quỳnh Trang đang theo học có đến 3 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Toán. Cùng với Quỳnh Trang là hai em: Trần Thu Trang và Lê Khắc Tuấn đều dự thi tại cụm thi ĐH Vinh. Với kết quả hết sức khả quan, trường THPT chuyên Phan Bội Châu trở thành niềm tự hào của tỉnh với nhiều thủ khoa, á khoa của kì thi THPT Quốc Gia 2016.

thủ khoa
Tập thể lớp 12 A1, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). (Ảnh: NVCC)