Xuân trên rẻo cao Tây Bắc

10/02/2013, 21:22 GMT+07:00

Khi những đám mây xám vẫn còn vương vấn chưa rời khỏi bầu trời, sương sớm vẫn phủ trắng những cánh rừng thì hoa mận đã vội nở bung cánh bên hiên nhà ở mảnh đất vùng cao.


	
	Những cây mận trắng nở bung khắp sườn núi.
Những cây mận trắng nở bung khắp sườn núi.

Trên mảnh đất rẻo cao Bắc Hà những ngày đầu năm luôn nhộn nhịp khách đến chơi vì sắc xuân về trên những cây hoa mận, đào... từ khắp nơi. Nhiều bạn trẻ gần xa nô nức chạy đến đón xuân sớm vừa ghé thăm mảnh đất Bắc Hà.

Đường từ Lào Cai đi Bắc Hà giờ đã rất đẹp. Đoạn đường dài gần 60 km uốn mình quanh những dãy núi, vòng qua bao bản làng, để rồi bất chợt mở ra một khúc quanh rộng, tiến vào cổng chào của thị trấn nổi tiếng Bắc Hà xinh xắn. Từ xa, đã trông thấy bao cô gái người Mông, áo xanh áo hồng, áo đỏ, chít khăn đủ màu sặc sỡ, nô nức xuống chợ phiên.

Phiên chợ buổi sáng chủ nhật nào cũng giống nhau, một phiên chợ đậm màu sắc với những chiếc váy áo đủ màu, với những nụ cười rùn rúc sau vạt khăn che miệng. Những cô gái người Mông Hoa xinh xắn xuống chợ, kẻ cưỡi ngựa, người đi bộ, người chạy xe máy, lác đác dăm ba người đi xe buýt… náo nức như một vườn hoa di động.

Khách đến chợ thích thú với những đặc sản chỉ có của núi rừng. Những chiếc túi thổ cẩm, những chiếc khăn, miếng vải thêu tay cầu kỳ, vài chén rượu ngô say ngất ngây, ớt đỏ, rau xanh mơn mởn, vài con lợn mán đen nhẻm… tất cả hòa vào không gian đa sắc.


	
	Vải thổ cẩm đa màu sắc tạo ấn tượng thích thú cho khách du lịch.
Vải thổ cẩm đa màu sắc tạo ấn tượng thích thú cho khách du lịch.

Cô gái Mông xuống chợ, trên gùi vác theo một cành đào thắm. Nhỏ lắm, nhưng lại khiến bao kẻ ngẩn ngơ đi theo. Bởi vì cô đang mang theo trên gùi cả một mùa xuân lồng lộng.

Những vườn mận đã nở bung cánh tự bao giờ, chẳng ai để ý. Hiên nhà mái lá đơn sơ, cây mận đung đưa trong gió những bông hoa trắng ngần, tinh khiết. Những hàng rào tre nữa đã phơi váy mới, cô gái đã nhanh tay thêu váy cho xuân mới. Mận đã nở trắng cả khu vườn xinh và mùa xuân đã đến bên hiên nhà. Nhiều nhóm khách ngắm không biết chán cảnh sắc xuân. Mận nở, hoa bung cánh theo cành, gió đưa những cánh hoa rung rinh khắp khu vườn, tạo một cảnh sắc thơ mộng và lãng mạn.

Hoa đào đã chúm chím môi hồng, khoe sắc bên bờ giậu. Những bông đào rừng một màu hồng phơn phớt, cánh hoa mỏng manh, dịu dàng. Sương sớm vẫn còn đọng trên cánh thắm.


	
	Những cành đào khoe sắc thắm báo hiệu xuân về.
Những cành đào khoe sắc thắm báo hiệu xuân về.

Hàng năm mỗi độ xuân về, trên “cao nguyên trắng”, người người lại vội vàng đổ về Bắc Hà để ngắm cảnh xuân. Trong dinh Hoàng A Tưởng, cây mận lâu năm đã vươn cành nở hoa. Cành mận trắng báo hiệu xuân về, tô điểm thêm sắc đẹp cho dinh thự nổi tiếng bậc nhất mảnh đất Lào Cai. Dinh Hoàng A Tưởng (còn gọi là Dinh Bắc Hà) mang tên con cháu nhiều đời của thủ lĩnh họ Hoàng ấy. Thân sinh Hoàng A Tưởng là Hoàng Yến Chao, Thổ ty vùng Bắc Hà, rồi Hoàng A Tưởng kế tục làm Thổ ty cho đến ngày Lào Cai giải phóng.

Những vườn mận đẹp nhất thuộc về xã bản Phố với vô vàn những vườn mận. Cũng giống như ở Sa Pa, khí hậu Bắc Hà trong lành, mát mẻ với nhiệt độ trung bình là 21 độ C. Phong cảnh thiên nhiên hữu tình và văn hóa giàu bản sắc dân tộc đã khiến Bắc Hà trở thành điểm đến được chọn ngay sau Sapa khi khách đến với tỉnh Lào Cai.


	
	Phiên chợ mùa xuân cũng là nét đẹp riêng của Bắc Hà.
Phiên chợ mùa xuân cũng là nét đẹp riêng của Bắc Hà.

Phương tiện đi lại tới Bắc Hà giờ đã dễ dàng hơn. Ngoài những chuyến tàu hàng đêm chuyển động từ Hà Nội và cập bến ga Lào Cai vào mỗi sáng, còn có hàng chục xe chuyến chạy thẳng Hà Nội lên mảnh đất vùng cao này vào 21h tại bến xe Mỹ Đình với giá vé 150.000 đồng/khách, dễ dàng cho những vị khách ưa thích du lịch lựa chọn. Các khách sạn tại Bắc Hà cũng có giá từ 120.000 đồng trở lên cho phòng hai giường.

Từ tháng giêng đầu năm, cả thung lũng Bắc Hà đã nở trắng trời hoa mận. Qua Cổng trời, người và ngựa cứ bồng bềnh như trôi trong mây trắng. Mỗi năm vào độ xuân về, hoa lại tô điểm cho mảnh đất xinh đẹp này những mảng màu đẹp đẽ và rạng rỡ nhất.

Một mùa xuân mới lại về, trên mảnh đất tươi đẹp Bắc Hà, mảnh đất rẻo cao xinh đẹp và lãng mạn.