Xử phạt người đăng tải cách tự chữa Covid-19 bằng chanh tươi, thuốc

25/02/2021, 21:45 GMT+07:00

Vào ngày 25/2, nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở vừa ban hành Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính đối với L.T.H (sinh năm 1992, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) vì hành vi đăng tải thông tin sai lệch về dịch Covid-19.

 
Trong quá khứ có rất nhiều trường hợp đăng tin sai về dịch Covid-19 bị xử phạt (Nguồn: Tỉnh đoàn Thanh Hoá)
Trong quá khứ có rất nhiều trường hợp đăng tin sai về dịch Covid-19 bị xử phạt (Nguồn: Tỉnh đoàn Thanh Hoá)

>> Xem thêm: Thông tin BN1553 đi hát karaoke “tay vịn” là sai sự thật

Đăng tin sai sự thật về cách chữa bệnh Covid-19 bị phạt 7,5 triệu đồng

Cụ thể vào ngày 31/1 vừa qua, L.T.H dùng tài khoản facebook cá nhân có tên "Nhẫn đôi ĐTJ" để đăng tải bài viết có nội dung: "Mọi người đọc và chuẩn bị cho mình, phòng khi Covid ghé thăm nhé cả nhà... Bs Thùy Trang có nói trước vì đã nhìn thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau...".

Trong bài viết, người này còn hướng dẫn mọi người cách tự điều trị bệnh tại nhà bằng chanh tươi và thuốc ho, tylenol,... và chia sẻ nếu áp dụng cách điều trị này, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh với hiệu quả đến 99% trong 5 ngày.

 
Việc đăng tải tin bịa đặt về dịch bệnh khiến người này bị phạt 7,5 triệu đồng (Ảnh minh hoạ từ Thanh niên)
Việc đăng tải tin bịa đặt về dịch bệnh khiến người này bị phạt 7,5 triệu đồng (Ảnh minh hoạ từ Thanh niên)

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nội dung bài viết được L.T.H đăng tải không có cơ sở khoa học, không được thẩm định và được cơ quan chuyên môn áp dụng, do đó đây là thông tin sai sự thật. 

Là chủ nhân của bài viết này, L.T.H đã vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Theo quy định hiện hành, L.T.H bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng, đồng thời bị yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật, theo TTXVN.

>> Xem thêm: Tung tin đồn về Covid-19, hai người phụ nữ bị phạt 15 triệu đồng

Xử phạt nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai lệch về dịch bệnh

Được biết theo thống kê, từ ngày 1/2 - 18/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành xử lý 16 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội.

 
Cơ quan chức năng xử lý 1 trường hợp đăng tin không đúng sự thật về Covid-19 (Nguồn: Báo Dân sinh)
Cơ quan chức năng xử lý 1 trường hợp đăng tin không đúng sự thật về Covid-19 (Nguồn: Báo Dân sinh)

Trong đó vào ngày 2/2, đơn vị này đã lập hồ sơ xử lý một người phụ nữ tên D.T (sinh năm 1995, trú tại Đống Đa) về hành vi đăng tải thông tin sai lệch trên Facebook với nội dung và hình ảnh liên quan đến lịch trình di chuyển của một ca mắc Covid-19. Hoặc trường hợp khác là anh P.M.Đ (sinh năm 1993, trú tại Hoàn Kiếm) có bài viết không đúng về đoàn phóng viên và biên tập viên của VTV.

Theo Báo Lao động, cá nhân có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trên mạng internet sẽ bị phạt 7,5 triệu đồng (căn cứ quy định tại điểm d khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ).

>> Xem thêm: Cô gái bị phạt 10 triệu vì tung tin "nhóm máu O không nhiễm Covid-19"

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ NHỮNG THÔNG TIN SAI LỆCH TRÊN MẠNG XÃ HỘI ĐÁNH LỪA?

Với sự phát triển của mạng xã hội như hiện nay, việc các cá nhân đăng tải, chia sẻ những bài viết sai sự thật sẽ gây hoang mang, lo lắng cho dư luận, đồng thời để lại những hậu quả tiêu cực. Do đó, việc tự kiểm chứng thông tin để không bị đánh lừa trước những bài viết không đúng là điều vô cùng quan trọng.

Vậy làm cách nào để tránh bị “dắt mũi” khỏi những bài viết không đúng trên mạng. Cùng Yan tìm hiểu nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!