Xử phạt người đàn ông 62 tuổi lái xe máy bằng chân hơn 8 triệu đồng

13:30 20/05/2020

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đang lái xe máy có hành vi bỏ 2 tay, dùng chân điều khiển đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. 

Liên quan đến sự việc này, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra và xác minh người đàn ông trong đoạn clip.

 
Người đàn ông bỏ 2 tay khi điều khiển xe máy (Ảnh cắt từ clip)
Người đàn ông bỏ 2 tay khi điều khiển xe máy (Ảnh cắt từ clip)

>>Xem thêm: Cái kết "đắng" cho 2 thanh niên "trẻ trâu" chạy xe máy chặn đầu ô tô

Người đàn ông lái xe máy bằng chân trên đường phố Hà Nội khiến nhiều người bức xúc

Đoạn clip dài chừng 1 phút ghi lại cảnh một người đàn ông đang điều khiển xe máy trên đường Đỗ Nhuận (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Người này không chỉ bỏ 2 tay, dùng chân lái xe mà thậm chí còn chạy với tốc độ cao và mở nhạc to. Khi được hỏi, ông còn đáp: "Tổ lái chưa là gì" khiến nhiều người xung quanh hoảng hồn. 

 
"Quái xế" nằm ngửa trên yên xe, dùng chân điều khiển (Ảnh cắt từ clip)
"Quái xế" nằm ngửa trên yên xe, dùng chân điều khiển (Ảnh cắt từ clip)

Những hình ảnh sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Bởi đó không chỉ là hành vi vi phạm luật giao thông mà còn thể hiện sự coi thường đối với tính mạng chính mình và người khác. Không ít người thắc mắc không hiểu vì sao một người đàn ông có vẻ khá lớn tuổi lại có thể thực hiện những hành vi thiếu suy nghĩ như vậy.

 
Bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Chóng mặt với những chiếc “quái xế” chở được cả "thế giới"

Cụ ông 62 tuổi bị phạt 8,25 triệu đồng

Ngay khi đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết đã nắm được thông tin và tiến hành rà soát. Theo Thanh Niên, qua điều tra, xác định người điều khiển xe máy trong đoạn clip là ông Đ.B.C (62 tuổi, trú tại Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Công an quận đã triệu tập "quái xế" lên làm việc. Tại trụ sở, ông Đ.B.C thừa nhận hành vi vi phạm như trong clip và nhận thực được lỗi của mình, đồng thời cũng cam kết sẽ không tái phạm. 

 
Hình ảnh người đàn ông tại trụ sở công an quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: Công an quận Bắc Từ Liêm)
Hình ảnh người đàn ông tại trụ sở công an quận Bắc Từ Liêm (Ảnh: Công an quận Bắc Từ Liêm)

Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt hành chính ông C. với các lỗi buông cả hai tay khi điều khiển xe, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe. Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, tổng mức phạt đối với các lỗi trên là 8,25 triệu đồng. 

Quy định xử phạt đối hành vi điều khiển xe máy thả hai tay, dùng chân điều khiển, nằm trên yên xe

Theo Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/1/2020 về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Đối với hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe, ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng. 

Tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi trên sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện. 

 
Công an lập biên bản người vi phạm giao thông (Ảnh: 24h)
Công an lập biên bản người vi phạm giao thông (Ảnh: 24h)

Nếu hành vi vi phạm quy định trên mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng. 

 
Một người bị lập biên bản tại chốt kiểm tra của CSGT (Ảnh: Dân sinh)
Một người bị lập biên bản tại chốt kiểm tra của CSGT (Ảnh: Dân sinh)

>>Xem thêm: "Quái xế" 13 tuổi gây tai nạn liên hoàn

Do đó, mỗi người khi tham gia giao thông hãy tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn thể hiện thái độ văn hóa với cộng đồng.

Bạn có suy nghĩ gì về việc người đàn ông bỏ hai tay, nằm trên xe và lái xe máy bằng chân bị phạt 8,25 triệu đồng, hãy chia sẻ với YAN Netizen nhé!

Trước người đàn ông 62 tuổi, dân mạng nhiều lần bức xúc với những hành vi vi phạm an toàn giao thông

Trường hợp người đàn ông 62 tuổi lái xe với thái độ thiếu nghiêm túc chỉ là 1 trong rất nhiều hành vi vi phạm an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện. 

Trước đó đã có nhiều thanh niên bất chấp nguy hiểm khi điều khiển xe máy bỏ hai tay, vắt chéo tay, bịt mắt và lái xe với tốc độ rất cao. 

Thậm chí, có người còn thực hiện hành vi vi phạm ngay trên đường trong khu đô thị có nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, hoặc quốc lộ, trong khi xung quanh toàn là những xe tải, xe container,...Xem thêm!

Cùng cập nhật những tin tức về xe cộ mới nhất tại YAN nhé!